Răng khôn bị lợi trùm là gì? Cách điều trị thế nào?

răng khôn bị lợi trùm

Răng khôn gây cho bạn nhiều bất lợi nếu nó chẳng may mọc không đúng vị trí. Răng khôn có thể mang đến nhiều bệnh lý về răng miệng và nhiều vấn đề khác. Răng khôn bị lợi trùm là tình trạng gì? Đừng lo lắng, hãy xem bài viết dưới này, xe đạp tập Elip sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc.

Trong cuộc đời mỗi con người đều sẽ có ít nhất một lần trải qua quá trình đau đớn do mọc răng khôn. Bên cạnh những bất tiện mà chiếc răng này để lại, bạn còn phải chịu nhiều bệnh lý về răng miệng đi kèm, một trong số đó là viêm trùm lợi. Hiểu được căn bệnh răng khôn bị lợi trùm cùng những vấn đề xoay quanh nó sẽ giúp bạn có thêm kiến thức ứng phó nếu gặp tình trạng này.

Contents

1. Mọc răng khôn bị viêm lợi trùm là gì?

răng khôn bị lợi trùm

Thế nào là răng khôn bị viêm lợi trùm?

Bị viêm lợi trùm răng khôn được biết đến là một loại bệnh lý răng miệng sẽ xuất hiện khi bạn mọc răng khôn. Khi mắc bệnh, phần lợi phía trong hàm sẽ bao trùm lên bề mặt răng khôn khiến răng bị mắc kẹt lại và quá trình phát triển của răng cũng bị ngăn cản. Nếu bạn không kịp thời phát hiện và điều trị, căn bệnh này sẽ gây ra nhiều nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng.

Thông thường, tình trạng nướu lợi trùm răng là do răng khôn mọc lệch. Khi răng khôn bị lợi trùm, người bệnh sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, đau đớn, có khi bị sốt nhiều ngày.

Bị lợi trùm khi mọc răng khôn sẽ khiến bạn chịu đau trong một thời gian dài. Khi bị viêm lợi trùm, những vụn thực phẩm khi bạn ăn uống sẽ dễ dàng bám và tích tụ bên trong kẽ lợi và răng, gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng. Khi những vụn thức ăn này bám trong kẽ răng lâu ngày, chúng sẽ kết hợp cùng axit trong nước bọt tạo thành vi khuẩn gây ra các viêm nhiễm có hại cho răng, làm sưng lợi, tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực đến các răng bên cạnh.

Nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm được gây ra khi mọc răng khôn bị lợi trùm, người bệnh cần tìm hiểu chu đáo và đến phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng bệnh.

2. Những dấu hiệu cho thấy răng khôn bị lợi trùm

răng khôn bị lợi trùm

Phần nướu khi viêm lợi trùm thường sưng đỏ

Khi mọc răng khôn bị viêm lợi trùm, bạn sẽ thấy nhiều dấu hiệu gần như tương tự với dấu hiệu mọc răng khôn. Bạn có thể phát hiện bệnh viêm lợi trùm bằng mắt thường, chẳng hạn như sưng phồng lợi ở nơi mọc răng khôn, màu đỏ và đau đớn. Trong một vài trường hợp, khi ấn vào lợi, bạn sẽ thấy chảy dịch mủ ra.Bệnh viêm lợi trùm sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong giao tiếp, ăn uống, thậm chí khi há miệng bạn cũng sẽ thấy khó khăn và đau đớn.

Chẳng những thế, răng khôn bị lợi trùm sẽ khiến người bệnh bị bất tiện trong sinh hoạt và làm việc. Bệnh tiến triển nặng sẽ làm bệnh nhân bị sốt, mệt mỏi, khó chịu và cổ nổi hạch. Nếu bạn không chữa trị dứt điểm, căn bệnh này sẽ tái đi tái lại trong suốt thời gian dài.

3. Khi mọc răng khôn bị lợi trùm phải làm sao?

răng khôn bị lợi trùm

Cắt lợi trùm hoặc nhổ răng khôn là giải pháp điều trị tình trạng này

3.1. Đến các nha sĩ để nhận tư vấn, khám về răng bị lợi trùm

Khi mọc răng khôn bị viêm lợi trùm, điều bạn cần làm là đến nha sĩ để được chỉ định các biện pháp nhằm thoát khỏi các bất tiện bị gây ra bởi căn bệnh này. Nha sĩ sẽ tiến hành thăm khám, chụp X-quang để xác định vị trí răng khôn, cho bạn biết về tình trạng bệnh và tư vấn giải pháp điều trị bệnh hiệu quả. Một trong những biện pháp chấm dứt tình trạng này chính là cắt lợi trùm.

Sau khi chụp x-quang, nếu nha sĩ thấy răng khôn của bạn có vị trí mọc thẳng hàng, không bị lệch so với các răng khác hay chèn ngang vào răng thì biện pháp điều trị hợp lý chính là cắt bỏ phần lợi trùm. Tuy nghe thì khá đau đớn đây thực chất là trường hợp khá may mắn với người bệnh. Việc nhố răng khôn gây tê hay mê sẽ tùy thuộc vào tình trạng người bệnh, nên người bệnh cũng có thể an tâm một phần.

3.2. Trường hợp nhổ răng khôn cắt lợi trùm

Những bước cắt lợi trùm được thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, nha sĩ sẽ tiến hành gây mê vào phần lợi trùm.
  • Tiếp theo, họ cắt đi phần lợi trùm để giúp răng khôn phát triển bình thường.
  • Sau khi thực hiện cắt lợi trùm, bệnh nhân cần áp dụng phương pháp tiệt trùng, đảm bảo giữ vệ sinh khoang miệng sạch sẽ để tránh không cho vi khuẩn xâm nhập vào gây tái viêm.

Tuy rằng quá trình cắt lợi trùm không quá khó khăn nhưng nó có nguy cơ tái phát. Chính vì thế, nha sĩ sẽ cân nhắc đến việc khuyên bạn nên nhổ bỏ chiếc răng khôn bị lợi trùm.

Trong trường hợp phần răng khôn bị mọc lệch hay mọc bất thường thì quá trình cắt lợi trùm sẽ không mang lại hiệu quả cao. Sau khi cắt lợi trùm, nó vẫn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác chẳng hạn như sâu răng, viêm nướu răng, viêm tủy, tác động xấu đến kết cấu các răng xung quanh. Lúc này, giải pháp hữu hiệu nhất mà các chuyên gia khuyến cáo chỉ có thể là nhổ bỏ nó.

3.3. Chăm sóc sau nhổ răng khôn cắt lợi trùm

Má bị sưng sau phẫu thuật bắt đầu từ 12-24 giờ sẽ là biểu hiệ bình thường. Triệu chứng sẽ giảm dần trong vòng 3-5 ngày, sau đó sẽ từ từ hồi phục. Lúc này thuốc tê đã hết bạn sẽ cảm thấy đau và khó chịu vô cùng.

Trong thời gian này, để giảm đau và giúp vết thương nhanh lành bạn có thể chườm đá lạnh để giúp giảm xưng tấy nhanh hơn. Nếu vẫn còn thấy đau không thể chịu đựng được bạn có thể sử dụng thêm một ít thuốc giảm đau được kê theo toa của bác sĩ.

Về thức ăn, lúc này còn rất đau tôi khuyên bạn không nên ăn những thức ăn cứng, dai dễ gây dính răng hoặc đau răng, lúc này lại khó để vệ sinh kỹ được. Ăn các món như cháo lỏng, súp sẽ giúp bạn đỡ cảm thấy đau và tốt hơn.

Nếu thời gian ày khó đánh răng, súc miệng bạn hãy súc nước muối để làm sạch khoang miệng thôi nhé, qua khoảng thời gian này sẽ bình thường trở lại.

Tin nổi bật:

Hóc xương cá: Mẹo chữa trị tại nhà và cách phòng tránh

Giờ đây, bạn đã hiểu được tình trạng răng khôn bị lợi trùm cùng cách xử lý khi gặp phải. Đa phần, lựa chọn của mọi người là nhổ răng khôn vì những tiến bộ của y học hiện đại đã cho phép thực hiện điều này vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được, nhổ răng khôn khi đang viêm có lợi nhiều hơn có lợi vì nó sẽ giúp viêm nhiễm chấm dứt trong thời gian ngắn.