Đạp xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe, tinh thần, vóc dáng?

đạp xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn

Đi bộ hay đạp xe đều là những hoạt động thể chất đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta. Cả 2 hình thức tập thể dục này có thể tập luyện ngoài trời hoặc tại nhà với máy chạy bộ và xe đạp tập. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc rằng giữa đạp xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn chưa? Hãy cùng mình tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé!

Contents

1. Đạp xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

1.1. Sức khỏe tim mạch

Về sức khỏe tim mạch, cả đi bộ và đạp xe đều đem lại lợi ích như nhau. Các hoạt động vận động thân thể như đạp xe và đi bộ đều giúp tăng cường sức mạnh cho tim mạch. Để tim của bạn có thể bơm được nhiều oxy hơn vào cơ thể thì hãy thực hiện các bài tập cardio như đi bộ, chạy bộ và đạp xe. Các bài tập này sẽ giúp tim của bạn bơm máu hiệu quả hơn trong khoảng thời gian còn lại.

Nhưng cũng phải lưu ý là nếu bạn đang tham gia vào đi bộ hoặc đạp xe đạp, cần giới hạn hoạt động của mình không quá 60 phút mỗi ngày. Theo một số nghiên cứu cho thấy khi tập thể dục cường độ cao hơn 5 giờ một tuần hoặc hơn 60 phút mỗi ngày sẽ có những tác động tiêu cực lên tim mạch của bạn.

1.2. Sức khỏe xương khớp

Đạp xe có thể tốt hơn cho sức khỏe xương khớp của bạn về lâu dài so với đi bộ. Điều này là do hoạt động đạp xe đạp có tác động lên xương cao hơn đi bộ. Nghiên cứu cho thấy hoạt động nào có tác động cao hơn có thể khiến mô xương báo hiệu tuyến tụy giúp đáp ứng được nhu cầu trao đổi chất trong khoảng thời gian dài. Theo một đánh giá năm 2011, đi bộ có thể không hỗ trợ sức khỏe xương nhiều như đạp xe hoặc các bài tập thể dục chịu trọng lượng khác.

1.3. Khả năng giữ thăng bằng

đạp xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn

Đi bộ giúp giữ thăng bằng tốt hơn so với đạp xe

Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng thì đi bộ sẽ an toàn hơn so với đạp xe. Hoặc bạn có thể lựa chọn đạp xe tại nhà với xe đạp tập, lúc này bạn sẽ không còn lo lắng về việc giữ thăng bằng như đạp xe ngoài trời nữa. 

1.4. Nguy cơ gặp chấn thương

Các loại chấn thương như tổn thương cơ, đau nhức và viêm nhiễm thường xảy ra cao hơn ở đạp xe so với đi bộ. Một số chấn thương phổ biến có thể gặp khi đạp xe bao gồm: đau đầu gối, chấn thương đầu gối, đau cổ, đau lưng, tê bì cổ tay hoặc cẳng tay, đau hoặc tê ở bộ phận sinh dục hay trực tràng, tê hoặc ngứa ran chân.

Do đó, với thắc mắc đạp xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn thì có thể kết luận đi bộ tốt hơn cho người tập. Với những người muốn luyện tập để nâng cao sức khỏe thì nên lựa chọn đi bộ nhé!

2. Đạp xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn cho tinh thần? 

2.1. Cả đạp xe và đi bộ đều giúp tâm trạng tốt hơn

Sau một buổi đi bộ hoặc đạp xe, bạn đều sẽ nhận thấy các chất hóa học thần kinh như serotonin và dopamine trong cơ thể mình tăng vọt. Chúng không chỉ giúp tâm trạng của bạn được cải thiện, mà lượng endorphin này còn có thể kích thích các vùng não giống như một loại thuốc có tác dụng giảm đau. 

Ngoài ra, các hoạt động thể chất như đi bộ và đạp xe đã được chứng minh rằng sẽ giúp giảm mức độ cortisol (hormone căng thẳng) bên trong cơ thể.

2.2. Đạp xe giúp người tập khám phá thêm nhiều địa điểm hơn

đạp xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn

Đạp xe đạp giúp bạn khám phá thêm nhiều địa điểm hơn

Ưu điểm này cũng xuất phát từ khả năng người tập sẽ di chuyển quãng đường xa hơn khi đạp xe. Trên quãng đường bạn có thể sẽ biết thêm nhiều địa điểm thú vị mà mình chưa bao giờ được đặt chân đến. 

Bạn có thể chủ động chuẩn bị lộ trình nếu muốn khám phá thêm nhiều nơi trong quá trình tập đạp xe. Bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết khi đạp xe là có thể lên đường trải nghiệm rồi. Đây chính là lý do nhiều người lựa chọn đạp xe khi được hỏi đạp xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn?

Đạp xe sẽ cho bạn cảm giác như đang bay vì tốc độ cao hơn hẳn so với đi bộ. Và đạp xe cho phép bạn tận hưởng làn gió bay qua cơ thể trong suốt quãng đường dài.

3. Đạp xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn để giảm cân?

Đạp xe trên thực tế sẽ có lợi hơn so với đi bộ về mặt đốt cháy calo. Việc đốt cháy calo sẽ giúp bạn tạo ra sự thiếu hụt calo, từ đó giúp giảm cân. Trong một giờ đạp xe nhàn nhã, một người nặng 70kg đạp xe với tốc độ 16km/h sẽ đốt cháy 320 calo.

Trong khi đó, nếu người này đi bộ với tốc độ 6km/ giờ thì sẽ chỉ đốt cháy được 298 calo trong một giờ. Khi tốc độ đạp xe và đi bộ của bạn tăng lên, lượng calo cũng bị đốt cháy được nhiều hơn.

đạp xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn

Đạp xe đạp có khả năng đốt cháy calo cao hơn so với đi bộ

Đi bộ với tốc độ 6,4km / giờ sẽ giúp đốt cháy được 334 calo mỗi giờ. Nếu tốc độ đi bộ lên đến 8km/giờ thì cơ thể của bạn sẽ đốt cháy 446 calo trong một giờ. Nếu bạn đạp xe đạp với tốc độ 19 km/giờ thì sẽ đốt cháy được 596 calo. Còn nếu bạn đạt tốc độ đua xe đạp từ 25 đến 30 km / giờ thì có thể đốt cháy được 892 calo trong một giờ. 

Mặc dù đạp xe đạp có khả năng đốt cháy calo cao hơn, nhưng bạn sẽ mất nhiều sức lực và dễ bị đuối trên chiếc xe đạp của mình nếu di chuyển với tốc độ 16km/ giờ. Do đó, bạn hãy lựa chọn đi bộ đường dài để đốt cháy nhiều calo hơn để giảm cân nhé!

Bài viết trên cũng đã giúp bạn trả lời cho thắc mắc đạp xe đạp và đi bộ cái nào tốt hơn? Có thể thấy rằng 2 hình thức luyện tập này đều có những ưu điểm riêng bạn có thể tùy ý lựa chọn. Bên cạnh hình thức luyện tập ngoài trời, bạn còn có thể tập đi bộ hay đạp xe với máy chạy bộ và xe đạp tại chỗ. Bạn có thể luyện tập kết hợp giữa 2 hoạt động này để đem lại tối đa lợi ích và không bị nhàm chán.