Nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập để luyện tập tại nhà?

nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập

Tập thể dục thể thao là điều cần thiết trong cuộc sống, giúp nâng cao sức khỏe và tuổi thọ. Nhiều người hiện đang phân vân việc nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập sẽ phù hợp hơn để rèn luyện sức khỏe. Tham khảo bài viết dưới đây để biết nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập bạn nhé!

Contents

1. Máy chạy bộ có những ưu, nhược điểm gì?

Trước khi trả lời cho thắc mắc nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những ưu, nhược điểm của mỗi loại thiết bị. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của máy chạy bộ bạn có thể tham khảo:

2.1. Ưu điểm của máy chạy bộ

 • Tập luyện trên máy chạy bộ sẽ giúp tiêu hao nhiều calo hơn hẳn so với xe đạp tập thể dục. Cho dù bạn có luyện tập với cùng một cường độ và thời gian trên hai thiết bị này.
 • Ngoài những bài tập chuyên môn, các mẫu máy chạy bộ điện hiện nay còn được tích hợp nhiều tính năng của ghế massage, tính năng gập bụng.
 • Bạn có thể vừa tập luyện chạy bộ vừa giải trí, nghe nhạc trên máy chạy bộ nhờ vào hệ thống loa và kết nối Bluetooth hiện đại.
 • Sử dụng máy chạy bộ điện là cách để giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, hoạt động trên máy chạy còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu và điều hòa huyết áp cho bạn.
 • Chạy bộ với máy còn giúp hệ xương khớp chắc khỏe hơn và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.

nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập

Máy chạy bộ điện giúp đốt cháy nhiều cao hơn so với xe đạp tập

2.2. Nhược điểm của máy chạy bộ

 • Máy chạy bộ điện chiếm khá nhiều diện tích so với xe đạp tập thể dục. Tuy nhiên hiện nay cũng có những mẫu máy chạy bộ có bánh xe và có thể gấp gọn lại dễ dàng.
 • Máy chạy bộ điện có giá thành cao hơn khá nhiều so với xe đạp tập thể dục. Đó là điều bạn nên quan tâm khi đưa ra thắc mắc nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập.
 • Máy chạy bộ điện có thiết kế phức tạp và nhiều nút bấm nên nhiều người sẽ không quen sử dụng thiết bị này. Đặc biệt là người già.
 • Sử dụng máy chạy bộ điện dễ gặp chấn thương trong quá trình tập luyện, điển hình là trường hợp bạn bị té ngã.

Xem thêm: https://elipsport.vn/tin-tuc/may-chay-bo-co-la-gi-tieu-chi-chon-mua-may-chay-bo-co_12681.html

2. Xe đạp tập thể dục có những ưu, nhược điểm gì?

2.1. Ưu điểm của xe đạp tập

 • Xe đạp tập thể dục sẽ không chiếm nhiều diện tích trong ngôi nhà của bạn. Thiết bị này cũng có thể gấp gọn lại khi bạn không sử dụng để tiết kiệm diện tích.
 • Xe đạp tập thể dục có giá thành rẻ hơn nhiều so với máy tập chạy bộ điện. Người dùng có thể tiết kiệm được nhiều chi phí khi sử dụng xe đạp tập thể dục.
 • Người dùng cũng ít gặp chấn thương hơn khi tập luyện cùng với xe đạp tập thể dục. Như vậy sử dụng xe tập đạp sẽ trở nên an toàn hơn máy chạy bộ.
 • Xe đạp tập thể dục phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng, từ người trẻ tuổi đến người già.

nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập

Xe đạp tập thể dục không chiếm nhiều diện tích của ngôi nhà bạn

2.2. Nhược điểm của xe đạp tập

 • Khi tập xe đạp tập thể dục, cơ thể của bạn không đốt cháy lượng calo nhiều như máy chạy bộ. Nếu tập đúng phương pháp, bạn có thể tiêu hao khoảng 750 calo/giờ khi tập với máy chạy bộ. Con số này khi áp dụng cho xe đạp tập thể dục chỉ là 550 calo/giờ.
 • Hầu hết các thiết bị xe đạp tập thể dục trên thị trường hiện nay chủ yếu tập trung vào vùng chân.
 • Tập luyện cùng với xe đạp tập dễ tạo ra cảm giác nhàm chán hơn so với máy chạy bộ do thường ngồi 1 chỗ.

3. Nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập thể dục để luyện tập tại nhà?

Ở trên bạn cũng đã biết những ưu, nhược điểm của máy chạy bộ và xe đạp tập thể dục. Vậy nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập thể dục để tập luyện tại nhà?

3.1. Về hiệu quả tập luyện

Cả máy chạy bộ điện và xe đạp tập thể dục đều mang lại những hiệu quả luyện tập như:

 • Tăng cường hoạt động cho tim mạch, cải thiện chức năng hoạt động của hệ tuần hoàn cũng như sức khỏe tổng quát nói chung của cơ thể người tập.
 • Hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol, điều hòa huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch, giúp phòng ngừa một số bệnh lý rất hiệu quả.
 • Khi vận động, khung xương trong cơ thể của bạn sẽ được kéo dãn. Điều này tạo điều kiện giúp xương chắc khỏe hơn và tăng mật độ cho xương.

nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập

Cả máy chạy bộ và xe đạp tập đều mang lại nhiều lợi ích cho người tập

3.2. Về sự an toàn

3.2.1. Máy chạy bộ điện

 • Tập luyện với máy chạy bộ điện sẽ tạo ra nhiều lực tác động đến các khớp, đặc biệt đối với phần đầu gối và mắt cá chân. Điều này có thể sẽ gây đau nhức cho những người mới tập hay những người bị viêm khớp. Khi luyện tập nếu như không cẩn thận, bạn có thể bị ngã khỏi máy. 
 • Bạn tuyệt đối không được làm đổ nước lên máy chạy bộ điện. Điều này có thể gây nguy hiểm cho bạn do máy bị chập điện và trơn trượt. 
 • Để giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương, các dòng máy chạy bộ điện hiện nay thường được trang bị nút khẩn cấp và khóa từ để ngắt máy tự động khi người tập không may gặp sự cố. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn an tâm khi tập luyện mà không cần quá lo lắng về sự an toàn của mình.

3.2.2. Xe đạp tập thể dục

Khi luyện tập với xe đạp tập thể dục, bạn sẽ gặp ít nguy cơ bị chấn thương hơn. Điều này đúng hơn với những người luyện tập với xe đạp tập thể dục có yên. Lúc này áp lực cơ thể dồn lên các khớp sẽ giảm đi một cách đáng kể, từ đó giúp hạn chế được những rủi ro không đáng có. 

Ngoài ra, bạn sẽ không dễ dàng bị ngã ra khỏi một chiếc xe đạp tập khi tập luyện so với máy chạy bộ. Đây là điều bạn nên cân nhắc khi đang tự hỏi nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập để tập luyện tại nhà.

Với bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho thắc mắc nên mua máy chạy bộ hay xe đạp tập thể dục. Nhìn chung mỗi thiết bị sẽ những đặc điểm riêng phù hợp với từng nhu cầu khác nhau. Nếu bạn muốn mua máy chạy bộ hay xe đạp tập thì có thể đến trực tiếp các cửa hàng trên toàn quốc của Elipsport.

Tập đoàn thể thao Elipsport: