Hướng dẫn cách tập xe đạp cho bé hiệu quả nhất

cách tập xe đạp

Học đi xe đạp là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết đối với các bé. Nhưng cách tập xe đạp như thế nào cho đúng cách, an toàn, hiệu quả cao lại là vấn đề mà nhiều phụ huynh còn đang thắc mắc. Hãy cùng các chuyên gia của Xe đạp tập thể dục Elip đi tìm cách giải quyết cho vấn đề này nhé.

Khi các con đã lớn dần lên và cứng cáp hơn thì một chiếc xe đạp đa số đứa trẻ nào cũng muốn khám phá. Nhưng để đi được xe đạp hai bánh thì các bậc cha mẹ cần tập cho con đi thật vững vàng và an toàn nhé. Chỉ với một vài bước dưới đây bạn và các bé có thể hoàn thành khóa học cách tập xe đạp nhanh nhất chỉ trong vòng một buổi.

Contents

1. Chuẩn bị cho bé trước khi tìm hiểu cách tập xe đạp

1.1. Lựa chọn thời điểm tập luyện – cách tập đi xe đạp cho trẻ

Khả năng giữ thăng bằng của mỗi bé là hoàn toàn khác nhau, đây là kỹ năng quan trọng nhất trong cách tập xe đạp cho bé. Có bé khi mới 4 tuổi đã học được cách giữ thăng bằng, có bé thì muộn hơn một chút. Chính vì vậy bạn chỉ nên dạy cách tập đi xe đạp cho bé khi bé sẵn sàng về cả thể chất và tinh thần để tránh được các rủi ro không đáng có.

1.2. Lựa chọn xe đạp phù hợp với bé – cách tập xe đạp nhanh nhất

Đối với các bé, việc lựa chọn xe đạp là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ hoàn thành khóa học đi xe đạp. Chính vì vậy mà khi lựa chọn xe đạp, các bạn nên chọn những chiếc xe đạp vừa tầm sao cho khi ngồi trên xe bé có thể chống được hai chân trên mặt đất. Một chiếc xe có đường kính bánh từ 36-41 là chiếc xe phù hợp với các bé khoảng 5 tuổi.

cách tập xe đạp

Lựa chọn xe đạp phù hợp với trẻ

1.3. Học cách giữ cân bằng – cách tập đi xe đạp 2 bánh

Tháo bàn đạp ra khỏi xe? Có nhầm lẫn gì ở đây chăng? Hoàn toàn không nhé cả nhà. Bởi vì việc đầu tiên trong cách tập xe đạp là phải học cách giữ thăng bằng chứ không phải là đạp xe bằng chân để tiến về phía trước. Đây chính là cách tập xe đạp hiệu quả nhất ngay từ những bước đầu tiên.

1.4. Chọn địa điểm tập luyện rộng rãi và bằng phẳng – cách tập đi xe đạp nhanh nhất

Để bé học cách tập đi xe đạp nhanh nhất thì bố mẹ nên chọn địa điểm tập luyện cho bé là những nơi rộng rãi bằng phẳng, tránh những nơi đông người và có các phương tiện đi lại để bé có thể tập luyện một cách an toàn và tập trung hơn.

  • Tin nổi bật:

Cách sửa xe đạp bị tuột xích nhanh chóng nhất

1.5. Trang bị công cụ bảo hộ khi tập luyện – cách tập xe đạp 2 bánh

Ngoài việc chọn cho bé một chiếc mũ bảo hiểm có kích cỡ hợp với kích cỡ đầu của bé thì các bậc phụ huynh nên chuẩn bị thêm găng tay, giày bảo hộ, đồ bảo hộ để bảo vệ bé khi tập luyện. Ngoài ra, trong quá trình học cách tập xe đạp bé sẽ rất dễ bị mất nước vì vậy bạn nên mang theo một chút đồ uống để bổ sung cho các bé kịp thời nhất nhé.

cách tập xe đạp

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ để đảm bảo an toàn khi tập luyện

2. Hướng dẫn bé kỹ năng giữ thăng bằng

Giữ thăng bằng được sẽ là bước đầu tiên, là tiền giúp cho bé có thể tập được cách đạp xe đạp.

2.1. Điều chỉnh độ cao của xe phù hợp với bé 

Trước khi dạy cho bé cách tập xe 2 bánh bạn nên điều chỉnh độ cao của xe sao cho khi ngồi trên yên xe bé có thể duỗi thẳng 2 chân, 2 bàn chân có thể để thoải mái trên mặt đất. Điều này còn giúp bé có thể giữ vững được tư thế tốt, không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

2.2 Giữ người bé trong quá trình tập luyện

Bạn có thể giữ bé bằng cách đặt tay lên vai hoặc lưng bé nhưng đừng giữ quá chặt để bé được thoải mái tập luyện.

2.3 Hướng dẫn bé tự đẩy xe về phía trước

Cách tập xe đạp cho bé bước đầu đơn là sẽ hướng dẫn bé tự đẩy xe về phía trước.Bé có thể bị chao đảo trong những lần đầu vì vậy bạn nên ở bên cạnh để giữ cho bé tránh khỏi việc bị ngã.Trong buổi tập đầu tiên bạn nên ở cạnh bé để hướng dẫn bé tự điều khiển tay lái để học cách tập đi xe đạp 2 bánh.

cách tập đi xe đạp

Để bé tự đẩy xe về phía trước 

2.4. Hướng dẫn bé nhìn về phía trước khi tập xe 

Bạn nên nhắc nhở bé phải nhìn về phía trước khi tập xe để quan sát hướng di chuyển cũng như đảm bảo an toàn cho bé,bởi vì khi mới học cách đi xe đạp bé thường rất sợ ngã nên có thói quen là nhìn xuống dưới đất.

2.5. Lắp lại bàn đạp và điều chỉnh yên xe cao lên một chút 

Sau khi bé đã thành thạo được cách giữ thăng bằng và có thể cùng xe đạp lướt đi bằng lực đẩy của chân mình thì cũng là lúc bạn hướng dẫn bé đạp xe bằng bàn đạp. Hãy lắp lại bàn đập và điều chỉnh yên xe cao lên một chút.

3. Cách tập đi xe đạp cho bé hiệu quả

3.1. Cách tập xe đạp cho bé bằng cách đạp xe

Trước khi dạy bé cách tập xe đạp cho trẻ bạn cần chỉ bé đặt bàn đạp ở vị trí phù hợp.Vị trí phù hợp ở đây là bàn đạp bên chân thuận nằm ở hướng 10h nếu hướng đứng của bạn là ở bên trái của bé.

cách tập xe đạp cho bé

Đặt chân thuận lên bàn đạp theo hướng 10h

> Tin thêm:

  1. Hướng dẫn cách tập thể dục bằng xe đạp đúng cách
  2. Bài tập bổ trợ sức bền với thể dục bằng xe đạp chuyên sâu

3.2. Để bé tự tạo lực quán tính hướng về phía trước 

Bạn hướng dẫn bé đặt chân thuận vào bàn đạp, sau đó dạy bé đạp chân thuận vào bàn đạp đồng thời để chân kia lên bàn đạp còn lại.Tất nhiên bạn vẫn giữ bé nhẹ nhàng từ phía sau để bé yên tâm tập luyện hơn.Đồng thời không quên nhắc bé hướng mắt về phía trước để quan sát và giữ an toàn khi xe đang di chuyển

Sau một vài lần tập luyện khả năng giữ thăng bằng của bé sẽ được lâu hơn, lúc này bạn nên thả lỏng tay giữ bé nhưng vẫn nên đi bên cạnh bé .Vậy là bé có thể đi xe đạp một mình được rồi.

Khi bé học cách tập xe đạp hiệu quả bạn cũng nên hướng dẫn bé cách bẻ lái, cách dùng phanh và khi dừng lại nên đặt chân như thế nào.

3.3. Ứng xử hợp lý khi bé tập xe bị ngã 

Khi thấy bé ngã bạn không nên suýt xoa nhằm an ủi bé, khi đó bé sẽ hình thành một thói quen không tốt và cũng là một trong những nguyên nhân mà bé không còn muốn tập xe nữa. Hãy chỉ cho bé cách xử lý khi bị ngã xe mà không có người lớn bên cạnh.

Trên đây là những chia sẻ của xe đạp tập Elip về cách tập xe đạp cho bé một cách dễ dàng nhất. Không chỉ vậy, bạn nên khích lệ tinh thần các bé để buổi tập trở nên thú vị hơn.

Related Posts