Nhổ răng khôn gây tê hay mê là tốt nhất?

nhổ răng khôn gây tê hay mê

Nhố răng khôn gây tê hay mê? Răng khôn luôn là vấn đề nan giải bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm mà còn gây đau nhức. Vì vậy hầu hết những người mọc răng khôn đều lựa chọn nhổ bỏ răng khôn. Tùy từng trường hợp mà bệnh nhân sẽ được gây mê hoặc gây mê. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn nữa trong bài viết dưới đây.

Contents

1. Nhổ răng khôn gây tê hay mê – tác dụng?

Răng khôn là tên gọi của chiếc răng số 8 và cũng là chiếc răng hàm cuối cùng mọc ở mỗi bên cung hàm. Răng khôn chỉ xuất hiện ở những người trưởng thành từ 16 đến 30 tuổi.

Vì là chiếc răng mọc cuối cùng trong vòm họng nên thường không đủ chỗ cho răng khôn mọc bình thường nên thường mọc lệch. Nó chèn ép và dịch chuyển sang răng khác khiến người bệnh cảm thấy sưng tấy, đau nhức, và đau đớn. khó chịu.

Khi đó, nhổ răng khôn gây tê hay mê? Bạn sẽ cần đến kỹ thuật nhổ răng để lấy chiếc răng khôn ra khỏi cung hàm. Nhổ răng khôn không được tiến hành tùy tiện mà cần có sự chỉ định của bác sĩ. Nhổ răng có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh nên sẽ có cảm giác đau nhức, nhất là khi răng khôn mọc lên. Vì vậy, việc sử dụng thuốc tê hoặc gây tê khi nhổ răng khôn là cần thiết.

Mục đích chính của việc gây tê hoặc gây tê khi nhổ răng khôn là giúp giảm bớt cảm giác khó chịu, đau đớn cho bệnh nhân. Sau khi gây mê hoặc gây tê, bệnh nhân không cảm thấy đau đớn hay khó chịu, điều này tạo điều kiện cho các thao tác của bác sĩ trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đồng thời hạn chế tối đa những biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

nhổ răng khôn gây tê hay mê

Quá trình nhổ răng khôn có cần thuốc tê hay mê tác động?

2. Khi nào thì cần gây tê hay gây mê khi nhổ răng khôn?

Nhổ răng thực chất chỉ là một kỹ thuật nha khoa khá đơn giản. Thông thường, để bệnh nhân không cảm thấy đau, bác sĩ chỉ cần gây tê cục bộ tại vị trí răng sẽ nhổ. Tuy nhiên, có một số trường hợp nhất định bác sĩ gây mê nên cân nhắc việc gây mê hoặc gây mê.

2.1. Trường hợp gây mê khi nhổ răng khôn

Hầu hết những bệnh nhân khỏe mạnh, không có vấn đề về tim mạch, huyết áp khi nhổ răng khôn sẽ được gây mê. Bác sĩ sẽ bôi hoặc tiêm thuốc tê vào chỗ răng đã nhổ và đợi vài phút để thuốc phát huy tác dụng. Sau đó quá trình nhổ răng khôn sẽ được diễn ra như bình thường.

2.2. Trường hợp gây tê khi nhổ răng khôn

Tuy là một kỹ thuật đơn giản nhưng trong một số trường hợp bệnh nhân sẽ được xem xét gây tê khi nhổ răng khôn. Mục đích của việc này là đảm bảo ca nhổ răng diễn ra an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

nhổ răng khôn gây tê hay mê

Gây tê khi nhổ răng khôn.

2.3. Gây mê đường hô hấp khi nhổ răng khôn

Cũng sẽ có bệnh nhân được chỉ định gây mê toàn thân. Một số trường hợp cần phải gây mê khi nhổ răng khôn như:

  • Những bệnh nhân có tâm lý lo sợ, thần kinh không ổn định, căng thẳng nặng… cần được gây mê khi nhổ răng khôn để đảm bảo bệnh nhân không có bất kỳ phản ứng tiêu cực nào trong quá trình nhổ răng.
  • Bệnh nhân bị dị ứng hoặc có tiền sử dị ứng với thuốc gây mê. Như vậy, gây tê là ​​phương pháp duy nhất để bệnh nhân không cảm thấy khó chịu, đau nhức khi nhổ răng khôn.
  • Các trường hợp nhổ phức tạp như răng khôn mọc lệch hoặc nhổ nhiều răng khôn cùng lúc. Thuốc tê sẽ giúp tâm lý bệnh nhân ổn định và đảm bảo hiệu quả cho quá trình nhổ răng khôn.
  • Những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, tim mạch, hen suyễn, tiểu đường, suy thận,… Đối với những trường hợp này, bác sĩ sẽ chỉ định gây mê và đồng thời nhổ răng được thực hiện rất cẩn thận để không xảy ra biến chứng.

3. Nhổ răng khôn gây tê hay mê an toàn hơn?

Nhổ răng khôn gây tê hoặc mê khi nhổ răng khôn an toàn hơn? Mọi người thường nghĩ trên thực tế, các chuyên gia cho rằng việc gây mê hay gây tê đều an toàn và không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh.

Việc gây tê và gây mê khi nhổ răng khôn giúp bệnh nhân thoải mái, không bị đau nhức. So sánh giữa hai phương pháp này có thể nói, gây tê khi nhổ răng khôn sẽ hiệu quả hơn vì tác dụng lâu dài. Nhiều ca nhổ răng phức tạp kéo dài, chỉ với thuốc gây mê, có thể gây gián đoạn vì thuốc tê chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. Nhổ răng khôn nguy hiểm không – câu trả lời là không.

nhổ răng khôn gây tê hay mê

Cách nào an toàn hơn cho bạn?

Liên quan:

  1. Răng khôn bị lợi trùm là gì? Cách điều trị thế nào?
  2. Lở miệng bôi gì cho vết thương nhanh lành?

Tuy nhiên, nếu tiến hành gây mê, bệnh nhân sẽ cần thời gian hồi phục để hết thuốc mê. Đồng thời kỹ thuật này cũng cần đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo quá trình gây mê diễn ra được an toàn và hiệu quả. Ngược lại, khi nhổ răng khôn được gây tê, sau khi nhổ răng xong bệnh nhân có thể ra về ngay vì hoàn toàn tỉnh táo.

Vậy là bạn đã biết nhổ răng khôn gây tê hay mê tốt hơn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm thật nhiều thông tin thú vị, bổ ích. Chia sẻ ngay cho bạn bè, người thân nếu thấy hữu dụng bạn nhé! Đón xem những chủ đề khác, những tin tức khác trên xedaptapelip.com bạn nhé.