Nồi cơm tách đường là gì? Cách sử dụng và top sản phẩm tốt nhất thị trường

nồi cơm tách đường

Nồi cơm tách đường là gì? Đây có phải là chiêu trò bịp bợm của quảng cáo để bán được hàng. Dùng những loại này có thật sự tác được đường? Cùng tìm hiểu về nồi cơm điện tách đường thuông qua bài viết dưới đây để rõ hơn về tính năng cũng như công năng của vật dụng này nhé.

Sự phát triển của chất lượng cuộc sống kéo theo sự quan tâm tới những sản phẩm tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Và một trong những thiết bị điện gia dụng đang được ưa chuộng tại Nhật Bản và bắt đầu được du nhập sang Việt Nam thời gian gần đây chính là nồi cơm có công dụng tách đường từ cơm. Như bạn có thể đã biết, trong cơm chứa một lượng đường lớn, và là thực phẩm có chỉ số đường huyết rất cao, lên tới 72. Lượng đường cao nạp vào cơ thể có thể dẫn tới nhiều bệnh tật, thừa cân. Vậy cùng tìm hiểu về sản phẩm này, và nó có hữu ích trong cuộc sống của bạn hay không ngay sau đây.

Contents

1. Nồi cơm tách đường là gì?

Nồi cơm điện tách đường là loại nồi vẫn giữ chức năng cơ bản là nấu cơm. Nhưng nó còn có chức năng giúp loại bỏ lượng đường lớn có trong cơm. Không những vậy nồi còn giúp duy trì tỷ lệ tinh bột tiêu hóa chậm (amylose) cao hơn so với tinh bột tiêu hóa nhanh (amylopectin).

Thông thường, lượng tinh bột có trong gạo thường được chia thành ba loại: tinh bột tiêu hóa nhanh -RDS, tinh bột tiêu hóa chậm -SDS và tinh bột kháng RS. Tinh bột tiêu hóa nhanh (cấu tạo từ các phân tử amylopectin) dễ hấp thụ và cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhưng lại làm tăng lượng đường trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì. Tinh bột tiêu hóa chậm (có hàm lượng amylose cao) giúp điều chỉnh lượng đường trong máu ở mức chấp nhận được.

nồi cơm tách đường

Nồi cơm tách đường là gì?

2. Cơ chế hoạt động của nồi cơm tách đường là gì?

Nồi cơm điện tách đường giúp tách tinh bột đã tiêu hóa (amylopectin) ra khỏi cơm và giảm lượng đường trong cơm khoảng 30%, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu ổn định và vừa phải. Cơ chế hoạt động của nồi cơm điện tách đường như sau:

Bước 1: Luôn duy trì nhiệt độ phù hợp

Nồi cơm điện tách đường có hệ thống cảm ứng thông minh giúp kiểm soát toàn bộ quá trình cơm được nấu ở nhiệt độ nhất định để có thể tách lượng đường phù hợp. 

Cụ thể, sau khi vo gạo và nước đong để nấu cơm theo đúng chuẩn. Lúc này hệ thống phần chưa chưa nồi cơm điện sẽ điều chỉnh nhiệt độ ở mức nhất định và duy trì ổn định trong quá trình tách tinh bột.

Bước 2: Tách nhanh tinh bột tiêu hóa nhanh amylopectin

Lúc này, khi đã ở nhiệt độ thích hợp, nồi cơm điện tách đường sẽ tự động tách amylopectin tinh bột nhanh ra khỏi hạt gạo và hòa tan vào nước, đồng thời đảm bảo giữ nguyên tinh bột tiêu hóa chậm amyloza và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

nồi cơm tách đường

Cơ chế hoạt động của nồi cơm tách đường

Bước 3: Loại bỏ đường amylopectin

Chức năng thoát nước của nồi cơm tách đường sẽ tự động loại bỏ amylopectin sau khi tinh bột được hòa tan tối ưu trong nước. Điều này sẽ phá vỡ amylopectin và ngăn không cho gạo hấp thụ trở lại. Nhờ đó, gạo giảm lượng đường và mang lại hương vị tự nhiên hơn.

Bước 4: Cơm đã được nấu xong

Sau khi loại bỏ amylopectin tinh bột tiêu hóa nhanh, cơ chế tiếp theo của nồi cơm tách đường là gì? Nồi sẽ không đường sẽ không tiếp tục nấu cơm giống như mọi thiết bị gia dụng khác. Lúc này cơm đã chính, nó sẽ ngưng cung cấp nhiệt độ nấu mà sẽ hạn chế và tiến tới chế độ giữ cơm không thiêu. Cơm được nấu bằng nồi này  cũng được bảo quản lâu hơn do chế độ bảo quản và sự hạn chế lên men của đường.Thành phẩm của nồi cơm điện có cơm trắng hơn, không ngọt, ít calo, đảm bảo sức khỏe người dùng

3. Tác dụng của nồi cơm điện tách đường

nồi cơm tách đường

Chọn nồi cơm điện tách đường cho gia đình là sự lựa chọn hoàn hảo

Trong vài năm trở lại đây, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng các thiết bị tiện lợi như nồi cơm tách đường để giảm lượng đường cao trong tinh bột và cải thiện sức khỏe. Đặc biệt sản phẩm này rất thích hợp cho những ai đang đứng trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc đang bị tiểu đường và những người muốn giảm cân.

3.1. Nồi cơm điện tách đường giúp giảm nguy cơ tiểu đường

Theo một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard (HSPH), ăn gạo trắng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu HSPH từ Khoa Dinh dưỡng đã xem xét bốn nghiên cứu trước đó liên quan đến hơn 352.000 người từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Úc. Những người này đã được theo dõi từ 4 đến 22 nhiều năm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều gạo nhất với tần suất ba đến bốn phần ăn mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn 1,5 lần so với những người ăn ít gạo nhất.

Ngoài ra, đối với mỗi bát cơm trắng lớn mà một người ăn mỗi ngày, nguy cơ tăng lên 10%. Mối liên hệ này mạnh mẽ hơn đối với những người ở các nước châu Á, những người ăn trung bình từ ba đến bốn phần cơm trắng mỗi ngày. Người dân ở các nước phương Tây ăn trung bình một đến hai phần một tuần.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh ngày 15 tháng 3 năm 2012. Gạo trắng có chỉ số đường huyết cao, có nghĩa là nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Lý giải điều này, trong gạo có chứa rất nhiều đường. Khi bạn ăn cơm gạo trắng, cơ thể sẽ phân hủy chúng thành đường đơn, được hấp thụ vào máu. Khi lượng đường tăng lên trong cơ thể, tuyến tụy sẽ tiết ra một loại hormone gọi là insulin. Insulin cần thiết để di chuyển đường từ máu vào các tế bào, nơi đường có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng. Nhưng lượng insulin tăng quá cao, đồng nghĩa với nguy cơ tiểu đường tăng theo.

3.2. Nồi cơm điện tách đường giúp hỗ trợ giảm cân

Gạo trắng là một loại thực phẩm có nhiều đường và ăn nhiều có thể làm tăng đáng kể lượng đường trong máu. Mặc dù thường xuyên ăn cơm gạo trắng không có hại cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ một lượng lớn đường từ chúng có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Lượng đường trong máu tăng cao thời gian dài có thể gây hại nghiêm trọng cho cơ thể của bạn, bao gồm cả tăng cân.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, nguy cơ này chỉ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều cơm mỗi bữa. Hoặc những người có chế độ ăn cơm kết hợp với những thực phẩm nhiều đường bổ sung khác. Hay những người đang đứng trước nguy cơ tiểu đường, béo phì. Còn đối với những người có sức khỏe và cân nặng bình thường thì việc tiêu thụ cơm gạo trắng là hoàn toàn bình thường. Bạn không cần phải sử dụng nồi cơm điện để tách đường ra khỏi cơm.

4. Top 10 nồi cơm tách đường đang bán chạy trên thị trường

Tuy nhiên, tủ nấu cơm tách đường có giá khá cao dao động từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Đây là một trong những điều khách hàng lo lắng trước khi quyết định đặt mua và sử dụng một sản phẩm. Cùng với đó, nồi cơm điện chỉ hỗ trợ khử tinh bột tiêu hóa nhanh làm tăng đường huyết như amylopectin chứ không có tác dụng chữa bệnh tiểu đường hay bồi bổ cơ thể 100% cho người dùng. Vì vậy, nếu cần sử dụng nồi cơm điện tử đường, bạn cần nắm rõ tính chất của sản phẩm và suy nghĩ rằng bạn có thực sự cần mua.

Nồi cơm tách đường là gì? Những nồi cơm tách đường nào đang được yêu thích và bán chạy nhất trên thị trường.

4.1. Nồi cơm tách đường TM-NC1802

nồi cơm tách đường

Nồi cơm tách đường TM-NC1802

Giá: 1.749.000 đ (cập nhật tháng 10/2021).

Là nồi cơm điện tách đường giá rẻ nhưng chất lượng không thua kém bất kỳ thương hiệu nào. Lõi nồi được làm từ vật liệu+ inox kép 304m vỏ thì làm bằng inox bền bỉ không rỉ. Nồi khá to dung tích nồi 1.8L với kích thước 29.5x 29.5×31 (cm) thích hợp nấu cho cả gia đình. Nồi vẫn có đầy đủ các chức năng cơ bản của một nồi cơm là có thể nấu cơm tách đường, hấp thức ăn, hầm, nấu soup, nấu cháo và đặc biệt còn có chức năng luộc gà không cần nước,… Có thể đặt mua sản phẩm trực tiếp trên Tiki

4.2. Nồi cơm điện tách đường Nagakawa NAG0120 (1,8 lít)

Một dòng sản phẩm đến từ Nhật Bản cũng được người tiêu dùng Việt lựa chọn rất nhiều chính là Nagakawa NAG0120. Sản phẩm này có lòng nồi kép đặc biệt và có thể vừa nấu cơm thường, cũng có thể nấu cơm tách đường bằng hệ thống điều khiển gia nhiệt chia tách đường nhanh chóng, hiệu quả. Sản phẩm được tích hợp đa chức năng với 10 chương trình nấu tiện dụng.

Sản phẩm có giá niêm yết từ chính hãng Nagakawa là: 2.739.000 VNĐ (cập nhật tháng 10/2021).

4.3. Nồi cơm Bennix BN-146 tách đường (1,8 lít)

nồi cơm tách đường

Nồi cơm Bennix BN-146

Giá nồi giao động: 1.600.000 ~ 1.700.000 đ (cập nhật tháng 10/2021)

Đây là nồi cơm được sản xuất với công nghệ của Thái Lan thuộc thương hiệu Bennix. Là sản phẩm không chỉ được ưa thích ở Việt nam mà còn được ưa chuộng ở nhiều nước Châu Á khác. Dung tích nồi cũng được sản xuất dành cho cả gia đình 1.8L hoạt động với 900W giúp cơm được nấu chính nhanh. Vỏ nồi được làm từ vỏ nhựa nguyên sinh, chịu nhiệt, bền chịu Lực, lõi cũng được được làm từ inox 304. Loại bỏ 40% lượng đường có trong cơm là chức năng chính của nồi.

4.4. Nồi cơm tách đường Fujika (1,8 lít) giá rẻ

Nếu bạn đang tìm kiếm một dòng nồi cơm điện dành cho người tiểu đường giá rẻ thì đừng bỏ qua dòng sản phẩm Fujika. Sản phẩm này có giá bán vào tháng 10/2021 chỉ 600.000đ. Với mức giá này, sản phẩm vẫn đảm bảo có hệ thống điều khiển gia nhiệt làm cho nhiệt lượng luôn tuần hoàn liên tục trong nồi. Nhờ đó, hạt cơm sẽ được làm chín đều. Đồng thời, lường trong hạt cơm cũng được tách riêng trong quá trình nấu cơm.

Không những vậy, sản phẩm có lòng nồi làm bằng hợp kim nhôm. Vật liệu này có khả năng dẫn nhiệt và tỏa nhiệt cao hơn, giúp hạt cơm chín đều hơn. Lớp chống dính Teflon độc quyền của nồi cơm Fujika cũng đã trở nên nổi tiếng trên thế giới với khả năng chống dính, chống trầy.

4.5. Nồi cơm điện tách đường Cuckoo (1,8 lít)

Sản phẩm này có giá bán cũng khá tốt trên thị trường nồi cơm cho người tiểu đường hiện nay. Nồi cơm Cuckoo đã được kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng đạt chuẩn tại Viện Hóa Học – Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam. Do đó, người tiêu dùng có thể an tâm sản phẩm có thể tác đường khỏi cơm. Và còn có thể nấu nhiều món khác như canh xương hầm, đồ hấp, nấu súp, cháo, luộc gà không cần nước.

Nồi cơm điện Cuckoo

Nồi cơm điện Cuckoo

Về vật liệu thì lòng nồi làm từ lõi thép kép Inox 304. Kết hợp với vỏ nhựa nguyên sinh, chịu lực, nhiệt rất tốt. Mang tới sản phẩm dùng nhiều năm.

4.6. Nồi áp suất Goddad GD-368 khử đường hiệu quả

Sản phẩm thuộc thương hiệu của Nhật Bản nên rất được lòng người tiêu dùng Việt Nam. Và sản phẩm cũng đã được kiểm nghiệm chất lượng, độ an toàn tại Viện Hóa Học – Hàn Lâm Khoa Học Việt Nam. Theo nghiên cứu tại Nhật Bản, sản phẩm này có thể khử tới 22.2 – 33.3% lượng đường có trong cơm. Đây là một con số rất lớn và rất đáng để chọn mua.

Sản phẩm có giá bán khoảng 2 triệu đồng vào năm 2021.

4.7. Nồi cơm tách đường của Nhật Sanko

Một thương hiệu cực mạnh và danh tiếng đến từ xử sở hoa anh đào tiếp tục là Sanko. Sản phẩm này được chứng minh có thể loại bỏ tới 33% lượng đường có trong gạo và đã được hiệp hội thực phẩm Nhật Bản kiểm nghiệm và xác minh. Cũng chính vì khả năng vượt trội cùng thiết kế đẹp, bền bỉ. Sản phẩm có giá bán khá cao so với những thiết bị khác. Dao động từ 6 triệu cho tới 8 triệu để bạn sở hữu một chiếc nồi cơm điện từ Sanko để tách đường.

Nồi cơm điện Sanko

Nồi cơm điện Sanko tách đường

4.8. Nồi cơm tách đường Mishio (1,8 lít)

nồi cơm tách đường

Nồi cơm điện tách đường Mishio

Nồi cơm tách đường mishio với thiết kế màu trắng và bạc là chủ và lớp ngoài tráng sáng bóng tạo nên vẻ sang trọng và thanh lịch. Đối với lớp vỏ này còn giúp chống bám bụi, dễ dàng chùi rửa hổ trợ rất nhiều cho các bà nội trợ. Lõi nồi được làm bằng chất liệu hỗn hợp thép không gỉ, và tráng nhiều lớp sáng bóng, bền bỉ, chóng dính an toàn khi nấu và dễ làm sạch sau khi dùng.

Dung tích nồi 1.8L – đây là dung tích khá cơ bản của các nồi cơm điện giúp đủ cho gia đình từ 4-6 người dùng. Nồi đa năng có nhiều chế độ như: nấu cơm tách đường, làm bánh, nấu cháo, súp, nướng, hầm, ủ sữa chua, làm mứt, chiên, hấp,…

Giá nồi rơi vào khoảng từ 1.500.000 ~ 1.800.000 đ (cập nhật tháng 10/2021)

4.9. Nồi cơm điện tách đường Magic Korea A 510 (1,5 lít)

nồi cơm tách đường

Nồi cơm đa năng tách đường Magic Korea A 510

Nồi cơm điện Magic Korea A 510 có thiết kế độc đáo, màu sắc sặc sở. Đây là nồi cơm có dung tích không quá nhỏ ít hơn những nồi trên, chỉ 1.5L. Lớp vỏ được trang bị vật liệu nhựa cao cấp, lòng nồi được làm bằng thép không gỉ, bền bỉ, không tiết ra các chất độc hại trong quá trình nấu. Công suất nồi lên đến 1000W giúp loại bỏ lượng đường cao lên đến 65%. Nên chính vì thế nồi có giá khá đắc so với những nồi khác.

Giá tầm khoảng 3.999.000 đ (cập nhật tháng 6/2021)

4.10. Nồi cơm tách đường Ninosun NNS-868

nồi cơm tách đường

Nồi cơm điện tách đường Ninosun NNS-868

Xem ngay:

  1. Hôn có tác dụng gì đối với sức khỏe và tinh thần?
  2. Làm thế nào tăng chiều cao sau tuổi dậy thì đạt hiệu quả?

Giá tầm 3.400.000 – 4.000.000 đ

“Trùm cuối” Ninosun NNS-868 là nồi cơm điện thông minh với chức năng tách đường cũng lên đến 65%. Vật liệu chế tác nồi cao cấp với lõi nồi được làm từ thép chống gỉ cao và thêm 4 lớp chống dính và 1 lớp mem đá hoa tạo nên sự bền bỉ cao và trông rất sang trọng cao cấp. Dung tích nồi lớn, 1.8L đủ cho gia đình có thành viên từ 3-5 người với công suất tiết kiệm điện mà cơm vẫn chính nhanh với 700W. Ngoài chức năng nấu cơm nồi vẫn có thể dùng nấu súp, canh, hầm, hấp bình thường.

5. Cách sử dụng nồi cơm tách đường

Sau khi chọn được sản phẩm ưng ý, bạn có thể băn khoăn cách dùng như thế nào. Sản phẩm này có cách dùng cực kỳ đơn giản và không khó hơn nồi cơm bình thường. Nồi cơm điện khử đường có hai thành phần chính là nồi ngoài và nồi trong.

  • Khi nấu, bạn sẽ cho gạo vào nồi trong của hố ga, đổ nước vào nồi ngoài.
  • Lúc này, gạo sẽ được ngâm trong nước.
  • Trong quá trình nấu cơm, đường trong gạo sẽ bị phân hủy trong nước.
  • Nồi bên trong sẽ từ từ nổi lên và cơm sẽ không còn bị ngập trong nước gạo có đường.
  • Cuối cùng, gạo đã được khử đường sẽ được hấp từ từ, giữ nguyên hương vị và chín mềm.
  • Bạn lấy nồi bên trong ra để lấy cơm ăn. Còn nước trong nồi ngoài thì đổ đi. Hoặc sử dụng để rửa mặt làm trắng da, mềm da vì chúng chứa rất nhiều vitamin.

Qua bài viết trên, bạn đã biết nồi cơm tách đường là gì rồi đúng không nào. Vì vậy, nồi cơm điện tách đường đang là xu hướng tiêu dùng tiện lợi và an toàn bởi không chỉ hạn chế tối đa ảnh hưởng của đường đến cơ thể con người khi cần thiết mà còn chăm sóc và bảo vệ sức khỏe hiệu quả. Đừng chủ quan khi đã dùng nồi cơm điện tách đường mà bỏ qua việc tập luyện thể thao. Tập luyện thể thao sẽ giúp bạn hạn chế những vấn đề về tim mạch và tiểu đường. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm như xe đạp tập, máy chạy bộ,… để tập luyện tại nhà và có một sức khỏe tốt. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau.

Mayerry