Viêm màng não mô cầu BC là gì? Điều trị bệnh ra sao?

viêm màng não mô cầu BC

Viêm màng não mô cầu BC là một căn bệnh nguy hiểm. Nhưng nếu chúng ta phát hiện kịp thời thì sẽ có cách chữa trị. Những biểu hiện của bệnh là gì? Cách chữa trị ra sau sẽ được chúng tôi giải đáp ngay lập tức trong bài viết này.

Vì đây là căn bệnh có những biến chứng vô cùng nguy hiểm nên cần thăm khám và điều trị kịp thời. Đừng để tính mạng mình và người thân gặp nguy hiểm chỉ vì một chút chủ quan. Để giúp bạn hiểu rõ hơn và phòng tránh tốt bệnh này, chúng tôi đã liệt kê các thông tin sau đây.

Contents

1. Tìm hiểu về bệnh viêm não mô cầu

Bệnh não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra. Bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp nên dễ gây thành dịch. Biểu hiện viêm màng não mô cầu phổ biến là viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Với các triệu chứng:

viêm màng não mô cầu BC

Tìm hiểu về bệnh viêm não mô cầu.

* Viêm màng não mô cầu:

 • Đột ngột sốt cao 39-40 độ C.
 • Đau đầu dữ dội (trẻ quấy khóc).
 • Nôn và buồn nôn (kém ăn, bỏ ăn, bỏ bú, mệt mỏi, hôn mê).

Dấu hiệu cứng cổ là đặc trưng của bệnh viêm màng não (đã được bác sĩ kiểm tra và xác nhận). Trẻ dưới 1 tuổi có thể nhận thấy thóp phồng lên bất thường.

* Nhiễm trùng huyết não mô cầu

 • Sốt cao 39-40 độ C.
 • Ớn lạnh.
 • Nhức đầu.
 • Nôn mửa.
 • Đau khớp, đau cơ, đặc biệt là đau thắt lưng và chân.

Tại Việt Nam hiện nay đang có 2 dạng là viêm màng não mô cầu BC và AC. Sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn về bệnh viêm não BC!

2. Viêm màng não mô cầu BC là như thế nào?

viêm màng não mô cầu BC

Trẻ mắc bệnh viêm màng não mô cầu BC.

Viêm màng não mô cầu B-C là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể gây nhiễm trùng màng não và gây tổn thương nghiêm trọng. Bệnh này do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra. Nếu không được điều trị, tỷ lệ tử vong của bệnh này cao tới một nửa số trường hợp. Đây là một tỷ lệ rất cao, điều này chứng tỏ mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Bệnh viêm màng não mô cầu BC lây lan qua đường tiếp xúc và các giọt nước đường hô hấp. Khi người bình thường tiếp xúc gần hoặc sống chung với người mắc bệnh thì tỷ lệ lây nhiễm bệnh rất cao.

Neisseria meningitidis là nguyên nhân phổ biến nhất của BC não mô cầu ở trẻ em. Ở người lớn, viêm não do vi rút là nguyên nhân phổ biến thứ hai. Vì vậy, trẻ em là đối tượng cần có những biện pháp phòng ngừa an toàn để không bị lây bệnh.

3. Viêm màng não mô cầu BC tiêm mấy mũi?

viêm màng não mô cầu BC

Vắc xin viêm màng não mô cầu BC cần được tiêm cho trẻ nhỏ.

Đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, tuy nhiên do y học phát triển nên ngoài việc giữ gìn vệ sinh cá nhân thì hiện nay đã có một loại vắc xin phòng bệnh này rất hiệu quả. Tiêm phòng viêm màng não mô cầu cho trẻ là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh cho trẻ. Bất kỳ gia đình nào cũng cần thực hiện việc này cho con em mình.

Do bệnh viêm màng não mô cầu BC này tỷ lệ tử vong cao nên quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, vắc xin ngừa não mô cầu BC đã ra đời. Với mục đích để ngăn ngừa tối đa căn bệnh này. Những đứa trẻ được tiêm chủng được miễn dịch với bệnh viêm màng não B và viêm màng não C. Đây là một cách rất thông minh để ngăn ngừa hơn là chữa bệnh.

Khi tiêm vắc xin phòng não mô cầu cần chú ý thời gian tiêm và mục tiêu tiêm như sau:

 • Lịch tiêm bao gồm 2 mũi tiêm, mũi thứ nhất cách mũi thứ hai từ 6 đến 8 tuần.
 • Liều đầu tiên dành cho trẻ từ 6 tháng đến 45 tuổi.
 • Liều thứ hai nên được lặp lại để đạt được hiệu quả miễn dịch tốt nhất.

Một lưu ý nữa là vắc xin BC não mô cầu chỉ được sử dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Giá tiêm phòng viêm màng não mô cầu hiện nay khoảng 300 – 400 nghìn đồng/ mũi. Giá tiêm sẽ dao động khác nhau vào từng thời điểm và từng cơ sở y tế khác nhau.

4. Vai trò của vắc xin viêm màng não mô cầu AC và BC

viêm màng não mô cầu BC

Vai trò của vắc xin viêm màng não mô cầu BC.

Vắc xin viêm não mô cầu có chứa kháng nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể chống lại vi khuẩn gây bệnh. Hiệu quả bảo vệ của vắc-xin chống lại bệnh não mô cầu cao tới 90%.

Cho đến nay, theo đặc điểm của bệnh, có 12 nhóm huyết thanh khi phân tích vỏ polysaccharide. Trong đó A, B, C, Y, X và W * là 6 trong số 12 nhóm huyết thanh gây bệnh. Riêng ở Việt Nam, chủng A, B và C nguy hiểm nhất. Vì vậy, chúng ta cần tiêm phòng mũi viêm màng não mô cầu AC và BC (nếu chỉ tiêm vắc xin phòng bệnh). Người nhiễm viêm màng não mô cầu BC vẫn có nguy cơ nhiễm não mô cầu týp A. Còn nếu chỉ dùng vắc xin ngừa não mô cầu AC vẫn có nguy cơ nhiễm não mô cầu tuýp B.

Vì vậy, cần tiêm phòng cả vắc xin viêm não mô cầu BC và AC để có được khả năng miễn dịch tốt nhất với bệnh. Hiệu quả ngừa bệnh của vắc xin cao tới 90%.

Viêm màng não mô cầu BC là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ hay bất kỳ ai mắc phải căn bệnh này. Thay vì điều trị bệnh, mỗi chúng ta hãy tự biết cách phòng bệnh cho bản thân và những người thân trong gia đình.