Tại sao nên sử dụng xe đạp tập gym tại nhà từ 20 phút trở lên

xe đạp tập gym tại nhà

Ngày nay nhiều người thích tập gym, trước đây con trai thích đi tập thể dục nhưng bây giờ con gái lại thích đi tập gym, tập thể tại nhà để giảm cân. Nhiều ý kiến cho rằng nên đạp xe đạp tập gym mỗi ngày nên từ 20 phút trở lên liệu có đúng? Những điều gì cần chú ý khi giảm cân bằng xe đạp tập gym tại nhà?

Có nhiều cách để giảm cân. Một số người đạt được mục tiêu giảm cân bằng cách kiểm soát chế độ ăn, một số người giảm cân thành công nhờ tập thể dục. Trong số các cách giảm cân thông qua tập thể dục, đạp xe đạp là một cách giảm cân hiệu quả cân nặng. Một số người có thể hỏi, nếu cô ấy đạp xe tập thể dục mỗi ngày để giảm cân, thì một ngày đạp xe bao lâu? Đồng thời, khi đạp xe đạp tập thể dục cần lưu ý những gì để có thể giảm cân hiệu quả hơn? Đây là câu trả lời mà mọi người cần.

Contents

1. Lý do nên sử dụng xe đạp tập gym tại nhà từ 20 phút trở lên

xe đạp tập gym tại nhà

Tại sao nên sử dụng xe đạp tập gym tại nhà từ 20 phút trở lên

Thực tế với việc đạp xe ở vận tốc 10km/h sẽ tiêu hao tầm khoảng 600 calo mỗi giờ. Tùy vào trọng lượng và vóc dáng khác nhau của từng người có một số khác biệt về lượng calo họ tiêu thụ. Đối với mỗi 1.000 gam chất béo bị mất đi của cơ thể con người, khoảng 7.700 calo được tiêu thụ. Nếu bạn muốn thấy được hiệu quả giảm cân, bạn phải kiên trì thực hiện ít nhất một tháng và đạp xe nửa tiếng mỗi ngày. 

1.1. Nếu sử dụng xe đạp tập gym tại nhà từ dưới 20 phút

Nếu đạp xe trong thời gian quá ngắn, nếu đạp xe đạp thể dục chỉ khoảng  dưới 20 phút, mặc dù đang tập luyện hằng ngày nhưng khối lượng bài tập của chúng ta chưa đạt đến giá trị giảm cân, chỉ có thể nói rằng nó đã đạt được cách duy trì sức khỏe của chúng ta. Trạng thái chứ không phải trạng thái giảm cân hiệu quả.

Khi sử dụng xe đạp tập gym tại nhà, trong vòng 20 đến 30 phút đầu tiên tập thể dục, họ sẽ tiêu thụ glycogen được chuyển hóa từ thức ăn trong cơ thể. Và sau 30 phút tập luyện, cơ thể bắt đầu phân hủy chất béo trong cơ thể.

1.2. Giảm cân với xe đạp tập thể dục từ 40 – 60 phút

Thời gian tập thể dục giảm cân bằng đạp xe đạp tập gym tốt nhất là từ 40 đến 60 phút. Dưới 40 phút, cơ thể sẽ không bị ảnh hưởng, nếu nhiều hơn một giờ mỗi ngày sẽ gây hại cho cơ thể. Bài tập đạp xe dưới 40 phút có thể ảnh hưởng tích cực nhất định đến tim và phổi, nhưng không thể tiêu mỡ nhiều, không có kết quả lắm. Thời gian đạp xe tập thể dục mỗi ngày không thể quá dài hoặc quá ngắn

Nếu bạn đạp xe đạp tập gym tại nhà hơn một giờ, cơ thể sẽ chuyển hóa nhiều cơ bắp hơn thay vì chất béo mà mọi người muốn giảm cân. Nếu thời gian quá dài, chúng ta sẽ vận động quá sức, như vậy bài tập sẽ cường độ cao hơn. Khi đó hiệu quả đạt được không phải là giảm cân mà là tạo cơ bắp. Nếu một số người không thích cơ bắp phát triển cơ bắp thì điều này sẽ trở nên dư thừa. Tuy nhiên, cơ thể càng có nhiều cơ bắp thì lượng calo chuyển hóa càng nhiều nên không dễ tăng cân

2. Phương pháp đi xe đạp tập gym tại nhà hiệu quả

xe đạp tập gym tại nhà

Tại sao nên sử dụng xe đạp tập gym tại nhà từ 20 phút trở lên

Trong trường hợp bình thường, hãy đạp xe 3-5 lần một tuần, sau đó đạp xe 15-20 phút . Trước khi đạp xe tập thể dục, chúng ta cũng nên dành một chút thời gian để thực hiện các bài khởi động như duỗi tay và ép chân giãn cơ. Việc này sẽ giúp cơ thể thích ứng không bị tác động đột ngột, không ảnh hưởng đến tim. Nhiều trường hợp không vận động trước nên gây ra đột quỵ khi vận động thể thao. 

Kể cả khi vừa sử dụng xe đạp tập gym tại nhà xong đừng quên thực hiện một số bài tập thư giãn để giúp thư giãn các cơ điều hòa lại cơ thể. Một điều nữa tôi muốn nói là khi đi xe đạp thể dục không nên bỏ cuộc giữa chừng. Bạn đầu bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và đau cơ nhưng một thời gian nữa khi đã quen dần bạn sẽ cảm thấy thoải mái thú vị. Hoặc nếu chỉ ngồi đạp khiến bạn cảm thấy nhàm chán làm bạn không thấy vui thì có thể kết hợp xem tivi, đọc tạp chí khi đạp xe tập thể dục. 

Biết cách điều chỉnh tốc độ kho đạp xe sẽ khiến việc luyện tập trở nên hiệu quả hơn.

2.1. Đi xe nhanh

Trong trường hợp đạp xe đạp tập gym tại nhà ở nhịp độ nhanh, nhịp tim có thể đạt hơn 85% nhịp tim tối đa. Đạp xe nhanh sẽ không thích hợp cho những người không muốn tăng cơ. Lúc này, cơ thể chủ yếu được cung cấp năng lượng thông qua quá trình đường phân kỵ khí glycogen, có thể nâng cao năng lực tập luyện kỵ khí của toàn cơ thể. Đặc biệt là cơ đùi, và bắp chân sẽ được tiêu hao mỡ, tăng cơ. Nhưng bài tập khi đạp nhanh sẽ khiến cơ tác động khiến nhứt mỏi, nhưng đó chỉ là biểu hiện ban đầu. Sau một khoảng thời gian, sự khó chịu về thể chất sau khi tập luyện gắng sức sẽ không còn, cơ thể đã có thể quen với nhiều bài tập cường độ cao. Điều này giúp chúng ta tham gia vào các bài tập cường độ cao khác nhau hoặc kiên trì trong thời gian dài hơn. Ngoài ra, đạp xe nhanh còn có giá trị đối với chức năng tim phổi.

2.2. Đi xe chậm trong thời gian dài

xe đạp tập gym tại nhà

Tại sao nên sử dụng xe đạp tập gym tại nhà từ 20 phút trở lên

Nhịp tim nói chung không vượt quá 65% nhịp tim tối đa. Nếu kéo dài trên 20 phút sẽ “đốt cháy” nhiều mỡ hơn để cung cấp năng lượng. Do đó, nó phù hợp hơn với những người béo phì có mục đích giảm béo.

2.3. Sự kết hợp giữa nhanh và chậm

Ngoài việc tính đến khả năng hiếu khí, khả năng kỵ khí và chức năng tim phổi, phương pháp cưỡi ngựa này cũng có thể làm tăng niềm vui khi tập luyện. Nếu bạn có thể được hướng dẫn khoa học và áp dụng sự kết hợp hợp lý hơn giữa tập thể dục tốc độ và tốc độ chậm, bạn sẽ có được kết quả thể dục tốt hơn.

2.4. Đi xe tốc độ trung bình

Đó là kiểm soát nhịp tim ở mức 65% – 85% nhịp tim tối đa, đây là cách tốt để rèn luyện chức năng tim phổi và năng lực tập luyện aerobic của cơ thể.

3. Những điều cần lưu ý khi đạp xe đạp tập gym tại nhà để giảm cân

xe đạp tập gym tại nhà

Tại sao nên sử dụng xe đạp tập gym tại nhà từ 20 phút trở lên

3.1. Đi xe khoảng một giờ sau bữa ăn

Nhiều người không biết khi nào thì nên dùng xe đạp tập thể dục để giảm cân, vì vậy, việc chạy xe một cách tùy tiện là không đúng.

Muốn giảm cân bằng xe đạp tập gym hay thể dục hàng ngày thì chúng ta cần đạp xe sau bữa ăn khoảng 1 tiếng. Vì sau khi ăn xong, dạ dày cần điều chỉnh lại thức ăn vào bụng để không bị nôn. 

Sau một tiếng chúng ta có thể bắt đầu đạp xe tập thể dục, việc này giúp chúng ta tiêu hao thức ăn trong dạ dày, đường trong thức ăn sẽ không còn chuyển hóa thành mỡ, giảm cân hiệu quả.

3.2. Khi đi xe đạp tập thể dục, hãy để chân cong

Khi đi xe đạp tập thể dục, chúng ta không thể giữ thẳng chân mà phải để chân cong một chút, nói cách khác là chúng ta cần điều chỉnh độ cao của bàn đạp hợp lý. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể đảm bảo an toàn cá nhân của mình trong quá trình tập luyện, vì nếu không có vòng cung, chúng ta có thể làm căng cơ thể. Nhưng chúng ta có thể điều chỉnh độ cao tùy theo chiều cao của từng cá nhân.

3.3. Kiểm soát nhịp thở với tốc độ

xe đạp tập thể dục cao cấp

Tại sao nên sử dụng xe đạp tập gym tại nhà từ 20 phút trở lên

Xem thêm:

  1. Công dụng và cách lựa chọn xe đạp tập thể dục cho người già
  2. Những lưu ý khi mua xe đạp thể dục tại nhà là gì?

Nhiều người nghĩ đạp xe đạp tập càng nhanh càng tốt nhưng thực tế là với những người mới tập thì không tốt. Không phải đạp càng nhanh sẽ càng giảm nhiều mỡ. hãy chú ý đến nhịp thở, nhớ hít vào thở ra đều đặn sẽ giúp cơ thể có đủ lượng oxy trong quá trình vận động. Chạy quá nhanh mà không để ý sẽ khiến cơ thể thiếu hụt oxy, các cơ quan nội tạng đặc biệt tim và phổi sẽ bị ảnh hưởng. 

Một điều quan trọng cũng không kém đó là nhớ cung cấp đủ nước trong quá trình vận động thể thao. Khi chúng ta hoạt động thể chất, lượng nước trong cơ thể sẽ thoát ra theo tuyến mồ hôi gây mất nước. Chính vì vậy bạn cần phải uống nước thường xuyên khi tập. Nhưng đừng uống nhiều nước một lúc rồi vận động nhanh sẽ gây sốc hông, khó chịu, ảnh hưởng đến quá trình tập.

Có thể bạn quan tâm:

Những điều cần biết về xe đạp tập phục hồi chức năng vật lý trị liệu

Đạp xe là một bài tập thể dục nhịp điệu, đạp xe có thể giảm cân. Nhưng đạp xe đạp để đạt được hiệu quả giảm cân phải đảm bảo đúng động tác và khối lượng vận động nhất định, đạp xe đạp tập gym tại nhà nên từ 20 phút trở lên, vài phút đơn giản thì việc giảm cân sẽ không hiệu quả chút nào. Đi xe đạp không chỉ có thể giảm cân mà còn có thể làm cho thân hình cân đối. Vì đạp xe là môn thể dục cần nhiều oxy nên còn có thể tăng cường chức năng của tim. Đồng thời có thể ngăn ngừa bệnh cao huyết áp , đôi khi hiệu quả hơn cả thuốc

Mayerry