Sửa xe đạp tập thể dục tại nhà mùa dịch như thế nào?

sửa xe đạp tập thể dục

Sửa xe đạp tập thể dục tại nhà là dòng dịch vụ được nhiều gia đình ưa chuộng. Nhưng vào mùa dịch bệnh thì những dịch vụ này lại không khả thi. Do đó nhiều người đã tìm cách tự sửa xe đạp tập thể dục và các phụ tùng xe đạp tập the dục.

Xe đạp tập là thiết bị tập luyện vô cùng quen thuộc với nhiều người. Thị trường bán các thiết bị này cũng vô cùng đa dạng. Nó được sử dụng để phục vụ cho nhiều mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau. Vì đây là một thiết bị luyện tập thể dục thể thao nên nó cũng vô cùng dễ hỏng nếu không biết cách sử dụng hay sử dụng quá mức cho phép. Vậy có cách nào để tự sửa xe đạp tập thể dục tại nhà không?

Contents

1. Lỗi thường gặp ở xe đạp tập

1.1. Hỏng bàn đạp

sửa xe đạp tập thể dục

Lỗi hư bàn đạp

Bàn đạp là một trong những bộ phận khá dễ hư hỏng. Bởi đây là nơi thường xuyên chịu một lực lớn đến từ chân người đạp. Mỗi loại bàn đạp đều sẽ có thiết kế riêng để chịu được trọng lượng tương ứng. Vậy nên trước khi mua bạn nên lưu ý cũng như nhờ nhân viên tư vấn. Từ đó mới chọn ra được loại bàn đạp nào phù hợp với trọng lượng cơ thể và hạn chế những lỗi có thể xảy ra.

1.2. Tay cầm bị lỏng 

Nếu phát hiện tay cầm bị hỏng và phát ra tiếng kêu thì nguyên nhân thường xuất phát từ lực của tay bạn.Việc tác động lâu ngày sẽ khiến cho phần con ốc bị lỏng.

1.3. Bộ phận bánh đà phát ra tiếng kêu khi sử dụng

Nếu khi sử dụng bạn nghe thấy bánh đà của xe phát ra âm thanh thì rất có thể bánh đà đã bị khô dầu. Hoặc sử dụng lâu ngày khiến cho trục bị mòn dần.

1.4. Phanh thắng và phần bánh đà không hoạt động

Sau một thời gian tập luyện, một trong những lỗi thường gặp chính là bánh đà di chuyển quá nhanh. Nó không còn lực hãm khiến cho phanh xe không còn lực cản. Từ đó gây ra khó khăn cũng như bất tiện trong quá trình sử dụng. Lỗi này có thể do phần dây phanh của xe bạn đã bị hỏng.

1.5. Bánh đà không quay

Lỗi xe đạp tập thể dục này có nguyên nhân do bộ xích bên trong xe đã bị hỏng. Do đó bạn có thể tháo vỏ xe cũng như thay bộ xích mới để bánh đà trở lại bình thường.

2. Tự sửa xe đạp tập thể dục tại nhà thế nào?

2.1. Chuẩn bị phụ kiện

 • Tua vít loại 4 cạnh
 • Cờ lê đa năng hoặc loại số 12, 13, 14, 17
 • Lục giác 6 và 8 tuỳ theo từng loại xe đạp
 • Mỏ lết hay sử dụng các loại dụng cụ sửa chữa đa năng.
 • Dầu hay mỡ bôi trơn.

2.2. Cách làm

sửa xe đạp tập thể dục

Sửa xe đạp tập tại nhà

 • Đầu tiên chúng ta nên vặn lại những con ốc của xe đạp tập thể dục cho chặt. Vì trong quá trình sử dụng có thể bị lỗi hay bị lỏng mà người tập không biết.
 • Tiếp theo hãy thử tìm và nghe xem có nơi nào phát ra tiếng động không.
 • Nếu phát hiện lỗi tay cầm hay bị phát ra tiếng kêu, bạn hãy tháo tay cầm xe đạp ra. Sau đó bôi dầu hoặc mỡ vào rồi vặn chặt lại đến khi sử dụng được là xong.
 • Nếu phát hiện trục ngang bắt 2 tay cầm bị lỏng, chúng ta cũng sẽ làm tương tự và bôi mỡ vào để vận hành lại.
 • Đối với dòng xe đạp đã lâu không dùng thì lỗi thường gặp có thể là ốc đã bị bung. Hoặc chúng bị rỉ sét dẫn đến quá trình đạp xe phát ra tiếng kêu. Với lỗi này thì bạn chỉ cần tháo ốc ra và vệ sinh. Sau đó cho dầu và mỡ vào để bôi trơn là có thể sử dụng được.
 • Còn với một số lỗi khác như đứt xích hay hỏng dây phanh, má phanh, gãy ốc, bạc bị mòn khi đạp có tiếng kêu lộc cộc,… Tốt nhất bạn nên thay thế phụ kiện và tìm mua loại phụ kiện thay thế mới.

3. Cách hạn chế tình trạng bị lỗi xe đạp tập

Để hạn chế lỗi xe đạp thì tốt nhất không nên mua các dòng xe đạp tập kém chất lượng hay không được kiểm định. Bởi vì tại đây người bán sẽ không có quá nhiều kiến thức chuyên môn về dòng sản phẩm này. Thông thường họ chỉ quan tâm đến lợi nhuận mình bán ra. Vì thế mà sẽ không cung cấp được cho khách hàng những kiến thức cần thiết cũng như nên lựa chọn dòng xe nào phù hợp. Tất cả những điều này làm cho xe không được sử dụng đúng mục đích. Từ đó khiến cho người tập không dùng xe đạp thích hợp và nhanh chóng bị hư hỏng.

Trước khi tìm mua bất cứ loại xe gì, bạn nên có sự hiểu hết về thiết bị ấy. Đặc biệt là tìm hiểu về các thông số,chức năng của từng loại xe đạp để tìm được loại xe nào phù hợp với gia đình. Hay sử dụng loại xe nào nhằm mục đích tập luyện chuyên nghiệp. Bởi chính vì hiểu sai những thông số cần thiết, người tập mới hiểu sai cũng như có cách sử dụng sai mục đích của mỗi loại xe đạp tập tại nhà.

sửa xe đạp tập thể dục

Tìm mua tại những cửa hàng chính hãng

Bên cạnh những lỗi trên thì vẫn còn rất nhiều lỗi khác mà chúng ta không biết đến. Nhưng bên cạnh việc tìm hiểu cách sửa xe đạp tập thể dục tại nhà, tốt nhất bạn nên tìm hiểu những thương hiệu chất lượng như Elipsport. Đây là cách hạn chế phần nào những lỗi xe đạp có thể gặp phải nhé!

Related Posts