Phượt bằng xe đạp có những nguyên tắc và chú ý gì?

phượt bằng xe đạp

Phượt bằng xe đạp là một trong những chuyến đi được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Phong trào này ngày càng được nhiều lứa tuổi yêu thích hơn nữa. Vậy bạn đã biết được những nguyên tắc hay nên chuẩn bị gì cho chuyến đi phượt tuyệt vời này chưa?

Những cung đường bùn đất lầy lội, những ngọn núi cheo leo luôn hấp dẫn những người đam mê du lịch. Đặc biệt với dân yêu phượt. Nếu lúc trước mọi người thích việc phượt bằng xe máy thì ngày nay họ lại thích sử dụng xe đạp hơn. Việc đi phượt bằng xe đạp luôn có những sức hấp dẫn riêng không thể chối từ.

Contents

1. Lưu ý khi đi phượt bằng xe đạp

1.1. Lên lịch trình và mang theo bản đồ

phượt bằng xe đạp

Lên lịch trình cho chuyến đi

Lên lịch trình cho một chuyến đi là một việc không thể nào bỏ qua. Hãy lên lịch những điểm mà bạn muốn đến để dễ dàng hình dung chuyến đi của mình. Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng khi đi phượt là bạn sẽ có bao nhiêu thời gian để đi. Như vậy bạn sẽ tính toán được khoảng thời gian ở lại một chỗ là bao lâu. Nhiều người thường sẽ phượt xuyên việt bằng xe đạp sẽ biết cách tính toán lịch trình kỹ lưỡng.

1.2. Học cách sửa xe đạp cơ bản

Không phải nơi nào cũng có chỗ sửa xe phù hợp cho bạn. Tốt nhất nên học một số kỹ năng sửa xe căn bản nhằm đảm bảo cho chuyến đi không gián đoạn.

Bạn sẽ thường xuyên gặp phải những vấn đề như vỏ xe bị thủng, đứt dây thắng, hư xích,…Nếu bạn biết cách tự khắc phục sẽ khiến tình huống được xử lý nhanh gọn và cũng tiết kiệm không ít thời gian, tiền bạc. Săm, bơm mimi và dụng cụ sửa xe đa năng sẽ là cứu tinh tốt nhất mà bạn nên đem theo. Hãy luôn chuẩn bị tốt cho chuyến đi thêm phần hoàn hảo hơn.

1.3. Đi phượt bằng xe đạp nên đi theo đoàn

Phượt bằng xe đạp tập thể dục theo đoàn sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong chuyến đi. Có người đồng hành bạn sẽ không còn cảm thấy cô đơn hay dễ bị chán nản nữa. Các thành viên trong hội đi phượt bằng xe đạp cùng nhau sẽ hỗ trợ khi gặp trục trặc, chuyến đi bớt đi những khó khăn. Khi đi theo đoàn, các thành viên đều có sự trao đổi, phối hợp nhịp nhàng với nhau. Nó sẽ giúp cho quãng đường, vận tốc được tăng lên và thời gian nghỉ ngơi, ăn uống cũng hợp lý hơn.

1.4. Đảm bảo sức khỏe khi đi phượt bằng xe đạp

phượt bằng xe đạp

Đảm bảo sức khỏe khi đi

Đi phượt sẽ khác với đi du lịch, nghỉ dưỡng. Đôi lúc chúng ta sẽ đi những nơi xa xôi, phải ngủ ngoài đường, ăn bánh mì, lương khô. Sử dụng xe đạp còn là hình thức vận động cao, tiêu tốn nhiều năng lượng cũng như sức lực. Vì thế bạn sẽ rất dễ bị đuối sức, say nắng. Tốt nhất chúng ta sẽ cần phải có sức khỏe tốt để vượt qua chặng đường dài. Nên lắng nghe cơ thể mình để điều chỉnh, nghỉ ngơi hợp lý cũng như đảm bảo sức khỏe.

1.5. Khởi hành sớm khi đi phượt bằng xe đạp

Điều cần thiết nên làm đầu tiên khi đi phượt bằng bất cứ phương tiện gì là khởi hành sớm. Bạn và đoàn có thể xuất phát lúc 4,5 giờ sáng để khi tới điểm dự kiến lúc trời nắng lên. Đây sẽ là thời điểm thích hợp để nghỉ ngơi, vui chơi.

2. Đi phượt bằng xe đạp cần những gì?

2.1. Thức ăn nhẹ cần mang theo

Cần chuẩn bị thực phẩm để bổ sung nguồn năng lượng kịp thời. Qua đó tránh gặp phải tình trạng kiệt sức vì đói. Một số thực phẩm nhiều năng lượng mà bạn có thể dễ dàng mang theo như chuối, táo, lương khô, bánh mì,…

2.2. Giấy tờ tùy thân cần thiết

Những giấy tờ chẳng hạn như CMND sẽ giúp bạn có thể thuê khách sạn. Hơn nữa, có một số tình huống khẩn cấp thì đây là giấy tờ thật sự quan trọng. Bạn bị mất tích hoặc nguy hiểm đến tính mạng, giấy tờ tùy thân là yếu tố quan trọng để người khác xác định hay giúp đỡ bạn.

2.3. Chọn trang phục thoải mái

Hãy chọn trang phục thật thoải mái và phù hợp khi đạp xe. Nếu thời tiết khô ráo hãy mặc quần áo có khả năng thấm hút mồ hôi tốt. Vào buổi tối thì hãy mặc áo phản quang trong lúc đạp xe.

  • Tìm hiểu:

Cách sửa xe đạp bị tuột xích nhanh chóng nhất

3. Đi phượt bằng xe đạp gì?

3.1. Xe đạp địa hình

Loai xe này sẽ thường được sử dụng trên đường núi dốc, gồ ghề và nguy hiểm. Sử dụng loại xe địa hình đi phượt bạn sẽ không cần lo lắng vấn đề thủng lốp trên đoạn đường xấu. Tuy nhiên trọng lượng lại tương đối nặng, phần hông bánh xe thiết kế to. Vì vậy người đạp sẽ tốn nhiều sức và mất nhiều thời gian đi sử dụng xe đạp địa hình.

3.2. Xe đạp đua

Tốc độ là ưu điểm của dòng xe đạp đua này. Nhưng bạn lại không thể đi quá nhanh ở những đoạn đường gồ ghề. Trong lúc trời mưa đi xe đạp đua nên hết sức cẩn thận vì hông ngang bánh xe nhỏ nên rất dễ trơn trượt. Nếu sử dụng xe đua đi phượt thì tốt nhất nên mang theo vỏ dự phòng.

phượt bằng xe đạp

Cẩn thận khi đi xe đua dưới trời mưa

Xem thêm:

  1. Du lịch bằng xe đạp xuyên Việt cần lưu ý những gì?
  2. Tìm hiểu đi xe đạp có bị thổi nồng độ cồn không?

Đi phượt bằng xe đạp là một trong những cách khám phá bản thân mình. Thử thách chính mình với những trải nghiệm mới mẻ. Trên mỗi cung đường chúng ta đều sẽ học được những bài học mới. Hi vọng những lưu ý trong bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm cho những chuyến đi tuyệt vời.

Nguồn: Xe đạp tập Elip