Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian Trung Quốc

những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Chắc hẳn không ít người tò mò về những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian Trung Quốc có gì đặc biệt cũng như khác biệt hơn so với của Việt Nam ta. Nếu bạn có chung thắc mắc thì hãy tham khảo qua bài viết sau đây nhé. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo vui và một số chỉ áp dụng ở đất nước Trung Quốc.

Có những điều trong dân gian chúng ta không thể xem thường. Đặc biệt là những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian ở Trung Hoa rất được xem trọng. Tuy nhiên, không phải tất cả đều đúng. Cùng xem qua một số điều sau đây để biết thêm thông tin nhé. Những điều cấm kỵ khi mang thai sẽ kèm theo lời giải đáp khoa học đểu bạn tham khảo.

Contents

1. Những điều kiêng kỵ khi mang thai 1: Nhà cửa không được cải tạo tùy tiện, cũng không được dọn đi

1.1. Lý giải theo dân gian

Người xưa tin rằng “thần thai” phù hộ cho người phụ nữ có thai. “Thần thai” sống trong nhà có phụ nữ có thai, nếu cải tạo, di chuyển sẽ bị quấy rầy. Nếu xúc phạm thần thai sẽ nổi giận, sẽ có hại cho thai nhi.

những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Không chuyển nhà, dọn dẹp nặng nhọc

1.2. Lý giải theo khoa học

Lý do cơ bản của điều kiêng kỵ trên là nó không phù hợp để làm việc quá sức trong thai kỳ. Lao động quá sức có thể làm tăng sự bất ổn trong thai kỳ. Và việc trang trí, di chuyển không chỉ cần lao động nhiều mà sự thay đổi của môi trường cũng dễ ảnh hưởng đến tâm trạng của các bà mẹ tương lai. Tiếng ồn của việc đập phá, xây sửa nhà cửa chắc chắn sẽ khiến thai phụ khó chịu. Chế độ nghỉ ngơi không tốt, không có lợi cho thai nhi,… Vì vậy, có câu nói trang trí và di chuyển khi mang thai là không phù hợp.

2. Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian Trung Hoa 2: Phụ nữ mang thai không được cầm kéo

2.1. Lý giải theo dân gian

Người xưa cho rằng phụ nữ mang thai không được cầm dao kéo khi mang thai. Nếu không đứa trẻ sinh ra có thể bị dị tật như trẻ có môi thỏ. Lập luận này cũng liên quan đến “thần thai”. Dao, kéo đều là vũ khí sắc bén, dụng cụ sắc nhọn sẽ chọc thủng quần áo,… Nếu chẳng may thần thai ở trong nhà vào thời điểm này thì những dụng cụ sắc nhọn này sẽ dễ làm bị thương. Thần thai nhi sẽ rời khỏi ngôi nhà. Đây là một sự bất kính lớn đối với thần thai nhi. Khi thần thai nhi tức giận thì đứa trẻ do người phụ nữ mang thai sinh ra sẽ gặp vấn đề. Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian ở Trung Hoa rất quan tâm.

2.2. Lý giải theo khoa học

Xã hội truyền thống chủ yếu là đàn ông làm nông và phụ nữ dệt vải. Phụ nữ chủ yếu làm công việc may vá mệt mỏi, văn hóa dân gian này chỉ để các bà mẹ mang thai được nghỉ ngơi đầy đủ. Theo quan điểm của y học hiện đại, hầu hết các dị tật trên cơ thể trẻ sơ sinh là do bất thường nhiễm sắc thể, không liên quan trực tiếp đến việc sản phụ sử dụng vũ khí sắc nhọn.

Thực tế, phôi trước khi phát triển 7 tuần có hiện tượng tương tự như môi thỏ. Nếu không lành hẳn trong quá trình phát triển liên tục thì sẽ phát triển thành môi thỏ. Nguyên nhân của môi thỏ có thể liên quan đến sự xuất hiện đột ngột của gen hoặc quá trình phát triển phôi thai. Các mẹ bầu nên đi khám tiền sản chi tiết hơn để giảm bớt hoặc giải tỏa những nghi ngờ, lo lắng của mình. Đồng thời bổ sung axit folic, khám tổng thể bàn chân để không phải lo lắng nhé!

những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Không cầm kéo

3. Những điều cấm kỵ khi mang bầu 3: Phụ nữ có thai không được tham gia tiệc cưới, đám tang

3.1. Lý giải theo dân gian

Bà bầu nên kiêng gì theo dân gian Trung Hoa? Dân gian có một câu tục ngữ rằng khi mang thai, nếu dự đám cưới thì không nên ăn tiệc cưới, bánh cưới kẻo không được “hạnh phúc”, gây nguy hiểm cho mẹ và con. Tương tự, phụ nữ có thai cũng không được xem đám tang để khỏi phải kinh sợ, gặp điều chẳng lành.

3.2. Lý giải theo khoa học

Thời xưa, giao thông đi lại không thuận tiện, người ta lo lắng việc đi đường dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ mang thai khi chuẩn bị tổ chức đám cưới, đám tang. Mệt mỏi và chế độ ăn trong tiệc cưới quá nhiều dầu mỡ, nhiều vị, thậm chí có thể thêm thuốc bắc và rượu, không phù hợp đối với những bà mẹ mang thai. Vì vậy đây là điều tối kỵ. Các bà mẹ sắp sinh hãy kết hợp tốt giữa làm việc và nghỉ ngơi, đừng chạy quá sức mà chỉ cần chú ý nghỉ ngơi.

4. Điều cấm kỵ 4: Phụ nữ có thai không được bồng con của người khác, đặc biệt là trẻ sơ sinh

4.1. Lý giải theo dân gian

Theo phong tục truyền thống Trung Hoa, phụ nữ mang thai không được bế con của người khác, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Nếu không sẽ dễ khiến trẻ sơ sinh quấy khóc, sau này con của họ cũng sẽ khóc theo. Đây là một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian khá thú vị.

những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Không bế trẻ

4.2. Lý giải theo khoa học

Trên quan điểm y tế, các bác sĩ không khuyến cáo phụ nữ mang thai bế con. Đặc biệt là các bà mẹ tương lai trong giai đoạn giữa và cuối của thai kỳ. Càng không nên bế bé nặng trên 5 kg. Tại phòng khám ngoại trú, đã có trường hợp đẻ non do vỡ ối do mẹ bầu mang thai tháng thứ 8 nên căn cứ vào các lưu ý về an toàn, không nên bế trẻ. Nếu phải bế trẻ, bạn nên tránh ấn vào bụng, tránh làm tăng áp lực lên bụng.

5. Điều cấm kỵ 5: Không làm móng tay khi mang thai

5.1. Lý giải theo dân gian

Theo truyền thống, người ta tin rằng không được phép dùng móng tay hoặc đánh đập khi mang thai, nếu không em bé sẽ có những vết bớt khó coi.

5.2. Lý giải theo khoa học

Sự hình thành các vết bớt chủ yếu là do sự tăng sinh của các mô tế bào, chẳng hạn như vết bớt đỏ. Nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh mạch máu bẩm sinh, bao gồm u máu và vết rượu vang. Trong điều kiện y tế hiện đại, ngay cả khi trẻ có một vết bớt sau khi sinh cũng có thể được cải thiện thông qua nhiều biện pháp điều trị khác nhau. Điều quan trọng là nếu phát hiện trẻ có một vết bớt đặc biệt, bất thường cần được phát hiện sớm và điều trị.

những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian

Không làm móng

Xem thêm:.

Thực ra vẫn còn nhiều những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian Trung Hoa mà chúng tôi chưa thể cập nhật kịp. Nhiều mẹ bầu có thể tin hoặc không. Nhưng việc bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi là việc cân thiết và không nên xem thường.

 Nguồn: Xedaptapelip.com