Nhóm máu a rh- là gì? Cẩn thận khi bạn thuộc nhóm máu a rh-

nhóm máu a rh-

Trong nhiều bộ phim bạn vô tình xem có thấy nhân vật chính cần truyền máu khẩn cấp nhưng nhân vật chính lại là người có nhóm máu nhóm máu a rh- hiếm, cần phải cấp bách chuẩn bị máu truyền. Vậy máu a rh- là gì? Nhóm máu RH âm tính này hiếm như này hiếm như thế nào?

nhóm máu a rh-

Nhóm máu  A RH- là gì? 

Hệ thống nhóm máu Rh, có nghĩa là hệ thống nhóm máu Rhesus Macacus, là một hệ thống nhóm máu của con người, có thể được chia thành âm và dương . Khi tế bào hồng cầu của một người có chất thuộc nhóm máu D ( kháng nguyên ), nó được gọi là Rh dương tính, được biểu thị bằng Rh (+); khi thiếu kháng nguyên D, nó là Rh âm tính, được biểu thị bằng Rh (-). Hầu hết mọi người đều mang hệ dương tính. Hệ thống Rh có thể là hệ thống phức tạp nhất trong loại hồng cầu và tầm quan trọng của nó chỉ đứng sau hệ thống ABO.

Contents

1. Nhóm máu a rh- là nhóm máu như thế nào?

1.1. Nguồn gốc

Nhóm máu a rh-nhóm máu hiếm được biết đến với cái tên  “nhóm máu gấu trúc”. Nhóm máu Rh âm, theo khảo cổ học văn hóa, tiến hóa sinh lý, phân bố chủng tộc và thuyết đồng hồ phân tử, nó có thể là nhóm máu của người ” Daxizhou ” thời cổ đại.

Có lẽ do một trận lụt lớn vào cuối kỷ băng hà hơn 10.000 năm trước đây ảnh hưởng đến cuộc sống của người Daxizhou họ phân tán, di cư và du nhập phân tán ở nhiều nơi vào các bộ lạc của nhiều chủng người khác nhau. Sau đó, nhóm máu Rh-âm dần dần bị phân tán ở nhiều nơi trên thế giới cho đến ngày nay.

1.2. Các thông tin về nhóm máu A rh âm tính

nhóm máu a rh-

Tìm hiểu về nhóm máu A rh âm tính

Nhóm A RH là nhóm máu A trong chuỗi ABO, bao gồm nhóm RH+ và RH-.

Nhóm máu a rh+ khác với nhóm máu A vì tế bào hồng cầu loại A1 có kháng nguyên A và kháng nguyên A1, tế bào hồng cầu loại A2 có kháng nguyên A, huyết thanh loại A1 chỉ chứa kháng thể kháng B và huyết thanh loại A2 chứa kháng thể kháng B và kháng thể kháng A1.

Với Rh âm tính không chứa lectin kháng Rh. Nếu Rh âm nhận máu Rh dương lần đầu tiên, các tế bào hồng cầu đầu vào sẽ không bị ngưng kết, nhưng các tế bào hồng cầu có chứa chất ngưng kết Rh có thể khiến người nhận sản xuất lectin chống Rh.

Người Rh âm tính có thể được truyền máu Rh dương tính trong trường hợp khẩn cấp, nhưng khoảng 3 tháng sau khi nhận được máu Rh dương tính lần đầu tiên, máu sẽ sản xuất clusterin kháng Rh.

Lúc này, máu chỉ có thể được truyền cùng nhóm, cụ thể là bệnh nhân nhóm máu a rh- chỉ có thể truyền nhóm máu a rh-. Người RH dương tính có thể nhận máu RH âm tính, nhưng người RH âm tính không thể nhận máu RH dương tính vì kháng nguyên trong máu RH dương tính sẽ kích thích người RH âm tính tạo ra kháng thể RH. Nếu máu RH dương tính được truyền lại, phản ứng truyền máu tan máu có thể gây ra.

Những người có nhóm máu Rh âm tính không có kháng thể kháng D tự nhiên trong cơ thể và kháng thể kháng D của họ chỉ có thể được tạo ra sau khi mang thai nhiều lần hoặc truyền máu Rh dương tính. Loại kháng thể này thuộc immunoglobulin IgG, nếu có loại kháng thể này sẽ gây phản ứng truyền máu chậm nếu truyền lại tế bào máu Rh dương.

Cách cầm máu khi đứt tay đơn giản, hiệu quả cao

2. Sự nguy hiểm có thể mang lại khi thuộc nhóm máu RH –

Nhóm máu RH có thể gây ra một số nguy hiểm cho phụ nữ trong quá trình mang thai và có thể ảnh hưởng đến bé.

2.1. Bệnh tan máu Rh nguy hiểm

nhóm máu rh âm tính

Sự không tương thích nhóm máu RH giữa mẹ và thai nhi gây ra bện tan máu

Bệnh tan máu Rh ở trẻ sơ sinh hay còn được gọi là huyết tán là bệnh tan máu do sự không tương thích về nhóm máu giữa mẹ và thai nhi, có thể gây phá hủy hồng cầu của thai nhi. Nếu không được điều trị, hầu hết thai nhi mắc bệnh hiểm nghèo sẽ chết.

Bệnh tan máu Rh cũng có thể gây ra vàng da (vàng da và mắt), thiếu máu, tổn thương não, suy miệng và thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh, nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.

Tại Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 20.000 trẻ sơ sinh mắc bệnh tan máu Rh, tuy nhiên, kể từ khi có phương pháp điều trị bệnh tan máu Rh vào năm 1968, số lượng trẻ sơ sinh mắc bệnh tan máu Rh đã giảm đáng kể mỗi năm. Nhưng không phải tất cả phụ nữ mang thai cần điều trị dự phòng đều có thể được điều trị này, vì vậy vẫn còn một số ít phụ nữ mang thai không được hưởng lợi từ công nghệ này. Kết quả là hàng năm vẫn có khoảng 4000 trẻ sinh ra mắc bệnh tan máu Rh.

2.2. Phòng ngừa tan máu RH

nhóm máu rh âm tính

Phụ nữ nhóm máu A rh âm tính khi mang thai cần tiêm tiêm globulin để ngừa bệnh huyết tán

Để ngăn ngừa bệnh tan máu Rh, tất cả trẻ em của phụ nữ có nhóm máu Rh âm tính khi sinh ra đều phải làm xét nghiệm nhóm máu Rh.

Tất cả các bà mẹ Rh âm tính khi mang thai con Rh dương tính nên được tiêm globulin miễn dịch Rh cho máu hỗn hợp sau khi sinh 72 giờ, có thể ngăn ngừa hơn 95% phụ nữ Rh âm tính khỏi bị huyết tán.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 2% phụ nữ mang thai đã bị huyết tan trước khi sinh. Vì vậy, ở góc độ phòng ngừa sớm, globulin miễn dịch Rh có thể được tiêm cho thai phụ khi thai được 28 tuần và sau khi sinh .

Phụ nữ có nhóm máu Rh âm tính nên được tiêm globulin miễn dịch Rh sau sảy thai tự nhiên, mang thai ngoài tử cung, phá thai nhân tạo hoặc truyền máu Rh dương tính.

Ngoài ra, để đề phòng trứng globulin miễn dịch Rh cũng nên được tiêm sau khi chọc dò ối và sinh thiết màng đệm thai nhi.

3. Phải làm gì khi bạn thuộc nhóm máu nhóm máu a rh- hiếm

nhóm máu rh âm tính

Hiến máu là hành đồng đẹp giúp cho bản thân và cộng đồng

  • RH âm tính chỉ có thể truyền máu cho RH âm tính, chính vì vậy bạn nên đi hiến máu thường xuyên để kho dự trữ máu của nhà nước không bị thiếu hụt và có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.
  • Nếu bạn bị bệnh hoặc cần truyền máu trong khi phẫu thuật, bạn phải thuộc nhóm máu Rh (-) Báo cho bác sĩ biết tình hình,để bác sĩ liên hệ với trạm máu thành phố càng sớm càng tốt để liên hệ với nguồn máu Rh (-) mà bạn cần.
  • Hãy mang theo 1 thẻ thông báo nhóm máu RH- theo bên mình cùng với giấy tờ cá nhân của bạn. Trong trường hợp nguy hiểm dẫn đến hôn mê, bác sĩ có thể nhìn thấy giấy cảnh báo và tiến hành chữa trị kịp thời
  • Tham gia vào các hội nhóm máu A rh-  để khi cần gấp có thể tìm thấy nguồn cung cấp máu nhanh nhất.
  • Nếu là phụ nữ hãy bàn với chồng thực hiện kế hoạch hóa gia đình, không nên sinh con quá nhiều để tránh sảy thai tự nhiên và nên báo bác sĩ trước khi sinh để bác sĩ chuẩn bị máu trong trường hợp khẩn cấp có thể sử dụng ngay.
  • Phụ nữ mang thai có nhóm máu Rh- cần dự phòng anti-D nếu chồng có nhóm máu RH+.
  • Bố mẹ nên xét nghiệm nhóm máu cho con lúc chào đời để biết được con mình có phải thuộc nhóm máu hiếm hay không để tương lai dễ chăm sóc.
  • Xem thêm: Phình mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm như thế nào?

Người nhóm máu a rh- hiếm nên cẩn thận trong cuộc sống và hãy đi hiến máu để bảo vệ chính bản thân và có thể giúp ích được cho mọi người. “Hiến máu cứu người” cần sự tham gia nhiệt tình của tất cả mọi người, dù bạn thuộc nhóm máu nào, trung tâm hiến máu đều hoan nghênh các bạn xắn tay áo, hiến máu để giúp đỡ những bệnh nhân khó khăn.

Mayerry