Muỗi có sợ mùi dầu gió, dầu tràm hay không?

muỗi có sợ mùi dầu gió

Muối có sợ mùi dầu gió không là quan tâm của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo những nội dung trong bài viết dưới đây.

Muỗi được biết đến là động vật nguy hiểm nhất thế giới. 40% dân số trên thế giới có nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Nó cũng là tác nhân gây ra một loạt bệnh nguy hiểm. Đây chính là lý do cả thế giới đang tìm cách để đuổi muỗi, tiêu diệt muỗi. Một trong những cách đuổi muỗi hiệu quả được nhiều người sử dụng đó là dùng dầu gió. Tuy nhiên, muỗi có sợ mùi dầu gió không?

Muối có sợ mùi dầu gió

Muỗi được biết đến là động vật nguy hiểm nhất thế giới

Contents

1. Muỗi có sợ mùi dầu gió, dầu tràm không?

1.1. Muỗi có sợ mùi dầu gió không?

Dầu gió có mùi hương thanh mát, khá thơm nồng. Điều này là do thành phần chính trong dầu gió là menthol và methyl salicylate, hai thành phần này thường có trong những sản phẩm có tinh dầu bạc hà. Ngoài ra, trong dầu gió thường có khuynh diệp, quế, thông, tràm, long não, hương nhu, camphor, cineol,…  Những thành phần kể trên là những mùi hương tự nhiên mà nhiều loại côn trùng rất ghét, đặc việt là muổi nên chính vì vậy chúng không dám đến gần.

Muỗi là động vật có cấu tạo cơ thể khá đơn giản. Tuy nhiên, loại động vật này lại được xếp vào nhóm động vật có thính lực tốt nhất thế giới. Do vậy, muỗi khá là nhạy cảm với mùi. Tận dụng điểm yếu khiến muỗi sợ mùi dầu gió nên vì vậy nhiều người lựa chọn để đuổi muỗi. 

muỗi có sợ mùi dầu gió

Dầu gió có mùi hương thanh mát, khá thơm nồng

1.2. Muỗi có sợ mùi dầu tràm không?

Dầu tràm có mùi đặc trưng thơm khá nồng. Thành phần của tinh dầu tràm có: Cineol (Eucalyptol) và α-Terpineol và Limonene. Thành phần Cineol là hợp chất chủ yếu có trong loại dầu chàm. Đây là hợp chất này có tính kháng khuẩn mạnh và đặc biệt muỗi có sợ dầu tràm. Do đó bạn cũng có thể dùng dầu tràm để đuổi muỗi. 

Ngoài cách sử dụng dầu gió để đuổi muỗi bạn cũng có thể đuổi muỗi bằng những cách như sau.

Muối có sợ mùi dầu gió

Dùng dầu tràm có tác dụng đuổi muỗi

2. Cách đuổi muỗi bằng dầu gió, dầu tràm

Để đuổi muỗi bằng dầu gió có rất nhiều cách. Bạn có thể đuổi muỗi bằng dầu gió, dầu tràm bạn có thể áp dụng những cách dưới đây. 

2.1. Thoa dầu gió lên quần áo

Sợi vải là vật liệu thấm hút và lưu hương tốt. Do vậy, bạn có thể bôi dầu gió lên quần áo, mùng màn để ngăn muỗi bay xung quanh và đốt bạn. Lưu ý: Chỉ bôi lên quần áo và vật dụng, tránh bôi quá nhiều lên da để tránh rát da, kích ứng da. 

2.2. Nhỏ dầu gió vào trong nước tắm bé

Sử dụng dầu gió bằng cách thêm nó vào nước tắm cũng là cách được nhiều người áp dụng. Việc thêm dầu gió vào nước tắm giúp nước tắm ấm áp hơn. Việc tắm với nước tăm có chút dầu gió cũng giúp cơ thể thơm tho hơn. Mùi hương này cũng có tác dụng đuổi muỗi. 

2.3. Làm túi thơm dầu gió

Bạn cũng có thể sử dụng dầu gió để làm túi thơm. Việc nhỏ vài giọt dầu gió vào một số nguyên liệu như cành thông, miếng quế, gỗ thấm,… có tác dụng lưu hương. Bạn có thể cho những nguyên liệu này vào một túi vải nhỏ và mang theo bên người để đuổi muỗi. 

Bên cạnh những cách đuổi muỗi như trên bạn cũng có thể đuổi muỗi bằng những cách khác rất hiệu quả như sau. 

Có thể bạn quan tâm:

Giải đáp nhanh: Tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước?

3. Những cách đuổi muỗi hiệu quả

3.1. Sử dụng bã cà phê

Bạn có thể sử dụng bã cà phê để đuổi muỗi. Vì muỗi không thích mùi bã cà phê nên khi đốt mùi bã cà phê sẽ nồng hơn, muỗi sẽ trốn đi nơi khác. Ngoài ra, rắc bã cà phê xung quanh bên ngoài nhà cũng có thể đuổi muỗi.

Muối có sợ mùi dầu gió

Bạn có thể sử dụng bã cà phê để đuổi muỗi

Phương pháp đuổi bã cà phê:

  • Đặt bã cà phê ở nơi thoáng mát cho khô ráo hoàn toàn (không phơi nắng).
  • Đổ bã cà phê đã sấy khô vào vật chứa chịu nhiệt, chẳng hạn như bát hoặc giấy nhôm.
  • Đốt bã cà phê tạo ra khói cháy cũng có thể giúp đuổi muỗi.

Lưu ý: Không có ngọn lửa khi bã cà phê cháy nên các bạn chú ý an toàn khi sử dụng để tránh tai nạn.

3.2. Vỏ bưởi 

Bưởi không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà vỏ bưởi còn có thể dùng làm dây muỗi đốt tự nhiên sau khi phơi khô. 

Cách dùng vỏ bưởi đuổi muỗi:

  • Lấy vỏ của nửa quả bưởi và cắt theo hình xoắn ốc ngược chiều kim đồng hồ thành một dải có chiều rộng 1cm, sau khi cắt xong, nó được cuộn lại thành cuộn muỗi.
  • Cho vỏ bưởi đã cắt vào lò vi sóng, dùng lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình trong 2 phút, mỗi lần thực hiện khoảng 4 hoặc 5 lần, mỗi lần bạn cần mở ra xem vỏ bưởi đã khô hẳn chưa, còn chưa. Có thể phơi nắng, phơi dưới nắng cho đến khi khô, thường mất nhiều thời gian.
  • Buộc dây vào một đầu của vỏ bưởi khô rồi treo lên, đốt đầu còn lại và đặt vào các lỗ thông hơi như cửa ra vào, bệ cửa sổ (không dùng trong nhà hoặc nơi kín gió). Mùi có thể đuổi muỗi.

3.3 Trồng cây chống muỗi

Một số loại cây có mùi thơm đặc biệt có thể xua đuổi muỗi. Bạn cũng có thể trồng một số loại cây đuổi muỗi ở sân, ban công hoặc bệ cửa sổ. Những loại cây này có mùi thơm đặc biệt có thể xua đuổi muỗi. Chúng không chỉ có thể thưởng thức hương thơm của cỏ cây mà còn có thể ngăn chặn muỗi.

Các loại cây có tác dụng đuổi muỗi bao gồm: bạc hà, hương thảo, catnip, rosemary, lavender, ageratum, citronella, calamus, tuberose, geranium,…

Muối có sợ mùi dầu gió

Mùi hương của cây hương thảo có tác dụng đuổi muỗi

Xem thêm:

  1. Cách làm tinh dầu từ vỏ quýt và hướng dẫn sử dụng an toàn
  2. Sả có tác dụng gì? Cứ 10 người là 9 người không biết!

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc muỗi có sợ mùi dầu gió không? Có thể thấy muỗi sợ mùi dầu gió. Do vậy bạn có thể tận dụng điểm yếu này của muỗi để dùng dầu gió đuổi muỗi. 

Nguồn: Xe đạp tập Elip