Hướng dẫn tư thế đạp xe đúng cách không bị đau lưng

tư thế đạp xe đúng

Đạp xe đạp là một thói quen giúp cải thiện chiều cao và sức khỏe vô cùng tốt. Tuy nhiên, nếu đạp xe sai tư thế cột sống và lưng dưới của bạn sẽ bị ảnh hưởng từ đó gây ra đau lưng. Tham khảo ngay bài viết sau để biết tư thế đạp xe đúng cách không bị đau lưng nhé!

Contents

1. Không nên thay đổi tư thế ngực và vai liên tục khi đạp xe

Bạn hãy giữ cho lưng của mình được thẳng nhưng không cần phải thẳng đứng giống như ngồi trên ghế, chỉ cần nghiêng nhẹ người về phía trước khi đạp xe là được. Việc giữ thẳng lưng sẽ giúp phân tán đều trọng lực giữa ngực và vai khi đang đạp xe trong cơ thể bạn. Tránh dồn quá nhiều trọng lựa vào lưng gây ra tình trạng nhức mỏi.

tư thế đạp xe đúng

Giữ lưng thẳng là một tư thế đạp xe đúng

2. Tư thế đạp xe đúng: Trong lúc đạp xe giữ tay hơi cong

Giữ cho khủyu tay của bạn cong nhẹ sẽ giúp cho cơ tay đỡ bị căng và mỏi khi đạp xe. Đồng thời, với tư thế đạp xe này cơ thể của bạn sẽ thích nghi với lực xóc được tốt hơn khi chạy xe trên địa hình không bằng phẳng. 

Giữ đúng tư thế đạp xe đúng cách khi di chuyển trên đường dài sẽ giúp bạn không bị tê tay và đau lưng. Bạn cũng có thể mang thêm găng tay có phần đệm để giúp tay cầm lái được êm ái hơn. 

Trong quá trình lái xe, bạn cần nắm ghi đông một cách thư giãn, không nên cầm quá chặt sẽ khiến cho tay bị mỏi. Bạn cũng không nên cầm quá lỏng sẽ khiến tay lái bị trượt. Bên cạnh đó, trong quá trình đạp xe bạn nên dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi sau quãng đường đạp xe nhất định.

3. Giữ cho ống chân và đùi ở góc 90 độ

Một số người có cơ mông và cơ hông bị cứng, thiếu đi sự dẻo dai. Do đó, nếu đạp xe không đúng tư thế, các nhóm cơ này sẽ trở nên căng cứng và khiến cho xương chậu phải hoạt động nhiều hơn. Từ đó, làm cho cơ lưng của bạn trong khi đạp xe bị căng cứng và bị đau nhức.

Tư thế đạp xe đúng cách sẽ không làm cho các cơ bị căng và không gây đau lưng. Việc giữ cho ống chân và đùi ở một góc 90 độ sẽ tốt hơn cho phần hông của người đạp xe. Trong lúc đạp xe, bạn không nên đạp xe liên tục mà cần có một khoảng thời gian cho chân nghỉ ngơi. Bằng cách bạn đạp xe một đoạn đường và ngừng đạp bàn đạp để cho xe tự động lăn bánh theo quán tính. 

tư thế đạp xe đúng

Giữ cho chân và ống đùi tạo thành 1 góc 90 độ khi đạp xe

Trong lúc này bạn hãy để cho đùi của một trong hai chân song song với mặt đất sao cho ống chân và đùi tạo thành một góc 90 độ. Thực hiện luân phiên và tương tự với chân còn lại.

4. Lưu ý khi áp dụng tư thế đạp xe đúng không gây đau lưng

Khi thực hiện tư thế đạp xe đúng cách không bị đau lưng bạn cần đặc biệt lưu ý một số điều sau:

4.1. Trang bị phuộc cho xe đạp

Phuộc xe đạp có tác dụng duy trì sự ổn định của xe thông qua sự hấp thụ và giảm xung động khi di chuyển trên địa hình không được bằng phẳng. Nhờ vào đó, người lái xe có thể di chuyển êm ái hơn, hạn chế được tình trạng bị xóc xe gây ra đau lưng.

Phuộc xe đạp có nhiều loại khác nhau, tùy thuộc vào loại xe đạp mà bạn sử dụng mà chọn phuộc và điều chỉnh độ nhún sao cho phù hợp nhất. Để biết được xe đạp của bạn cần lắp loại phuộc nào bạn nên đến cửa hàng bán xe đạp chính hãng để được tư vấn và mua được sản phẩm chính lượng.

4.2. Điều chỉnh độ cao và góc nghiêng của yên xe đạp cho phù hợp

Một trong những yếu tố giúp bạn thực hiện tư thế đạp xe đúng cách là điều chỉnh độ cao và góc nghiêng của yên xe. Để biết điều chỉnh chiều cao của yên xe cao bao nhiêu, bạn chỉ cần đứng thẳng người gần với yên xe. Sau đó, bạn điều chỉnh yên xe cao tầm ngang cơ hông là được.

tư thế đạp xe đúng

Điều chỉnh độ cao và góc nghiêng của yên xe cho phù hợp

Ngoài ra, sau khi điều chỉnh chiều cao xong bạn nên ngồi lên yên xe. Và điều chỉnh đến khi nào gót chân của bạn đặt trên bàn đạp (bàn đạp ở góc 6h) và đầu gối hơi cong tạo thành một góc 140-150 độ khi đặt chân trên bàn đạp ở tư thế này.

Về độ nghiêng của yên xe thì bạn nên điều chỉnh song cong với mặt đất hoặc nghiêng nhẹ với phía trước để khi đạp xe được thoải mái hơn. Việc điều chỉnh độ nghiêng của xe đạp hợp lý giúp bạn bảo vệ được cột sống và không gây ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục.

4.3. Thường xuyên thực hiện các bài tập về cơ lưng

 Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo về các bài tập giúp cơ lưng, cơ hông trở nên dẻo dai hơn. Đây cũng là một trong những cách giúp tránh đau lưng khi đạp xe vô cùng hiệu quả. Những bài tập giúp duy trì sự cân bằng như ngồi trên quả bóng lớn hoặc tập yoga cho lưng là những bài tập rất đáng để bạn cân nhắc.

Bài viết trên đã giới thiệu cho bạn một số tư thế đạp xe đúng cách tránh bị đau lưng. Khi luyện tập với xe đạp tập tại nhà bạn cũng nên đặc biệt thực hiện những tư thế này. Hy vọng với bài viết sẽ giúp bạn có cách đạp xe đúng để tăng cường sức khỏe nhé!