Eczema là gì? và những cách điều trị bệnh Eczema hiệu quả

Eczema là gì

Eczema là gì? Người mắc bệnh eczema có nguy hiểm đến sức khỏe không? Để trả lời thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Eczema là căn bệnh khá phổ biến. Người mắc bệnh này thường rất khó chịu ngứa ngáy. Việc ngứa và nổi những vết mụn ngứa gây ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ. Để hiểu hơn bệnh chàm nguyên nhân và cách điều trị căn bệnh này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

1. Eczema là gì?

Eczema hây còn gọi là bệnh chàm tiếp xúc, bệnh tổ đỉa. Đây là một dạng viêm da do nhiều yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể gây ra. Có ba giai đoạn: cấp tính, bán cấp tính và mãn tính. Giai đoạn cấp tính có xu hướng xuất tiết, giai đoạn mãn tính có xu hướng thâm nhiễm và lan rộng. Một số bệnh nhân biểu hiện trực tiếp với bệnh chàm mãn tính. Các tổn thương da được đặc trưng bởi sự đa dạng, đối xứng, ngứa và các cơn tái phát.

eczema là gì

Eczema hay còn gọi là bệnh chàm

Theo mức độ tổn thương trên da, người ta chia bệnh chàm da thành hai loại: chàm khu trú và chàm toàn thân.

  • Chàm cơ địa chỉ xuất hiện ở một vị trí cụ thể, tức là có thể đặt tên cho vị trí đó, chẳng hạn như chàm ở tay , chàm âm hộ, chàm bìu , chàm tai, chàm vú , chàm quanh hậu môn , chàm bắp chân,…
  • Các tổn thương chàm toàn thân có tính chất tổng quát hơn hoặc phân bổ nhiều vị trí trên cơ thể. Chẳng hạn như chàm thể tạng, chàm tự nhạy cảm và chàm không mỡ.

2. Nguyên nhân gây bệnh Eczema là gì?

Bệnh Eczema có căn nguyên phức tạp và thường là kết quả của sự tương tác của các yếu tố bên trong và bên ngoài. Các yếu tố bên trong cơ thể như bệnh mãn tính ở hệ tiêu hóa, tinh thần căng thẳng, mất ngủ, mệt mỏi quá độ, thay đổi cảm xúc, rối loạn nội tiết, nhiễm khuẩn, rối loạn chuyển hóa,… và các yếu tố bên ngoài như môi trường sống, khí hậu, thức ăn,… có thể ảnh hưởng đến bệnh của bệnh Eczema. Có thể gây ra các kích thích bên ngoài như ánh sáng mặt trời, lạnh, khô, nóng, bỏng nước nóng và các loại da động vật, thực vật, mỹ phẩm, xà phòng, sợi nhân tạo,… Nó là một dị ứng chậm gây ra bởi các yếu tố phức tạp bên trong và bên ngoài.

Chẩn đoán bệnh Eczema chủ yếu dựa vào tiền sử bệnh, hình dạng phát ban bệnh chàm ngoài da và diễn biến của bệnh. Nhìn chung, tổn thương da của bệnh tổ đỉa có tính chất đa dạng, chủ yếu là ban đỏ, sẩn, sẩn. Ban nổi rõ ở trung tâm và lan dần ra xung quanh. Ranh giới không rõ ràng, lan tỏa, có xu hướng tiết dịch. Bệnh nhân mãn tính có thâm nhiễm. và phì đại. Diễn biến của bệnh không đều, tái phát nhiều đợt và ngứa dữ dội.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bênh Eczema

Có rất nhiều nguyên nhân gây bênh Eczema

3. Biểu hiện lâm sàng của bệnh Eczema là gì?

Theo biểu hiện tổn thương da được chia thành ba giai đoạn: cấp tính, bán cấp tính và mãn tính.

3.1. Eczema cấp tính

Tổn thương da chàm cấp tính chủ yếu là các sẩn, sẩn hoặc mụn nước nhỏ dày đặc, lúc đầu mọc mụn nước, nền đỏ và dần dần liên kết thành mảng. Do gãi, các sẩn, sẩn hoặc mụn nước xuất hiện dưới dạng chấm rõ ràng sau mặt trên bị trầy xước, bề mặt xói mòn và xói mòn nhỏ, gờ không rõ ràng. Như nhiễm trùng thứ phát, tình trạng viêm nhiễm rõ ràng hơn, có thể hình thành mụn mủ, mụn mủ, viêm nang lông , bóng nước …. Có ý thức ngứa nghiêm trọng. Nó thường xuất hiện ở đầu và mặt, sau tai, tứ chi xa, bìu, quanh hậu môn,… và thường phát ra đối xứng.

3.2. Eczema bán cấp tính

Chàm bán cấp Sau khi tình trạng viêm chàm cấp thuyên giảm, tổn thương trên da chủ yếu là các sẩn, vảy và vảy nhỏ, chỉ thấy một ít sẩn và bào mòn. Vẫn còn ngứa dữ dội.

3.3. Eczema mãn tính

Bệnh chàm mãn tính thường chuyển thành bệnh chàm mãn tính do các đợt chàm cấp tính và bán cấp tính lặp đi lặp lại, cũng có thể trở thành bệnh chàm mãn tính ngay từ đầu. Biểu hiện là vùng da bị tổn thương dày lên, thâm nhiễm, đỏ nâu hoặc mất sắc tố, bề mặt sần sùi, có vảy hoặc đóng vảy do gãi. Có ý thức ngứa nghiêm trọng. Thường thấy ở bắp chân, bàn tay, bàn chân, mỏm khuỷu, mỏm cụt, âm hộ, hậu môn, v.v. Diễn biến của bệnh không chắc chắn, dễ tái phát, lâu ngày không khỏi.

Ngứa dữ dỗi là biểu hiện của bệnh Eczema mãn tính

Ngứa dữ dỗi là biểu hiện của bệnh Eczema mãn tính

4. Cách điều trị bệnh Eczema là gì

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa rất phức tạp, sau khi điều trị cải thiện rất dễ tái phát, khó chữa dứt điểm. Do đặc điểm của thể và cơ địa lâm sàng mà thuốc điều trị khác nhau ở mỗi người.

4.1. Nguyên tắc kiểm soát chung bệnh

Tìm kiếm các động lực có thể có, chẳng hạn như môi trường làm việc, lối sống, chế độ ăn uống, thói quen, suy nghĩ và các cảm xúc khác, và liệu có làm chậm khối u hoa liễu và các bệnh nội tạng hay không.

4.2. Liệu pháp nội khoa bệnh Eczema

Sử dụng thuốc kháng histamine để giảm ngứa, nếu cần thiết, sử dụng hai loại cùng nhau hoặc luân phiên. Bệnh chàm toàn thân có thể được dùng bằng đường uống hoặc tiêm glucocorticoid, nhưng nó không thích hợp để sử dụng lâu dài.

Tin nổi bật:

Bạn đã biết đau ruột thừa bên nào? Trái hay Phải?

3. Liệu pháp tại chỗ bệnh Eczema là gì

Lựa chọn dạng bào chế và loại thuốc phù hợp theo tình trạng tổn thương da. Đối với bệnh chàm cấp tính, dùng nước muối sinh lý thông thường tại chỗ, axit boric 3% hoặc dung dịch thuốc tím 1: 2000 ~ 1: 10000 rửa, gạc ướt, bôi kem dưỡng da calamine làm se và bảo vệ. Đối với bệnh chàm bán cấp và mãn tính, sử dụng kem glucocorticoid thích hợp, chế phẩm hắc ín hoặc thuốc điều hòa miễn dịch, chẳng hạn như thuốc mỡ tacrolimus và thuốc mỡ pimecrolimus. Các chế phẩm kháng sinh được thêm vào các trường hợp nhiễm trùng thứ cấp.

Bôi kem dưỡng da calamine làm se và bảo vệ da

Bôi kem dưỡng da calamine làm se và bảo vệ da

Tìm hiểu:

  1. Nguyên nhân tràn khí màng phổi và cách chăm sóc người bệnh
  2. Viêm bao gân ngón tay có thể chữa trị dứt điểm không?

5. Phòng ngừa bệnh Eczema

  • Tránh các yếu tố có thể có thể gây dị ứng.
  • Tránh tất cả các loại kích thích bên ngoài, chẳng hạn như bỏng nước nóng, gãi quá nhiều, giặt giũ, và tiếp xúc với các chất nhạy cảm tiềm ẩn như các chế phẩm từ lông thú. Ít tiếp xúc với các sản phẩm hóa học, chẳng hạn như xà phòng, bột giặt, chất tẩy rửa, v.v.
  • Bệnh chàm nên kiêng ăn gì? Tránh thức ăn có thể gây dị ứng và kích thích, chẳng hạn như ớt, trà mạnh, cà phê và rượu.
  • Bệnh eczema nên ăn gì? Người mắc bệnh Eczema nên ăn thực phẩm giàu flavonoid giúp chống viêm như bông cải, cam, bưởi,..
  • Dùng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn, không dùng thuốc bừa bãi.

Trên đây là giải đáp thắc mắc Eczema là gì và cách điều trị bệnh Eczema. Có thể thấy bệnh Eczema không ảnh hưởng đên tính mạng. Tuy nhiên nó ngây ngứa ngáy cho người bệnh. Do vậy, bạn cần tránh những tác nhân có thể gây bệnh như thức ăn gây dị ứng, bột giặt, chất tầy rửa,…

Nguồn: Xe đạp tập Elip