Bao lâu nên thay nhớt xe máy 1 lần? Khi nào nên thay nhớt xe máy?

bao lâu nên thay nhớt xe máy

Bao lâu nên thay nhớt xe máy 1 lần? Nếu so sánh rằng sức khỏe của con người cần phụ thuộc vào thức ăn thì xe máy cũng cần được chăm sóc bảo dưỡng để có thể sử dụng lâu dài. Thay nhớt cho xe được cho là một phần không thể thiếu bởi vì dầu nhớt giúp xe máy duy trì hoạt động tốt.

Contents

1. Dầu nhớt là gì? Tại sao cần phải thay nhớt cho xe máy?

bao lâu nên thay nhớt xe máy

Dầu nhớt là gì? Có cần phải thay nhớt xe

Dầu nhớt hay còn được gọi là dầu động cơ là một yếu tố giúp xe của bạn vận hành êm ái và giúp giảm ma sát, giảm oxy hóa động cơ máy móc bên trong. Dầu động hoạt động bằng cách thực hiện một số chức năng như chất bôi trơn và làm sạch động cơ ngăn ngừa rỉ sét bên trong.

Trong quá trình vận hành, động cơ xe sẽ ma sát tạo ra một số cặn bẩn nếu không có nhớt xe rửa sạch bôi trơn, về lâu các cặn bẩn này tích tụ làm hao mòn các bộ phận bên trong máy xe. Vậy bao lâu nên thay nhớt xe máy?

2. Có cần thiết phải thay nhớt xe sau mỗi 1000km không?

Xe máy mới mua bao lâu thì nên thay nhớt? Có phải cứ mỗi lần xe chạy khoảng 1000km chúng ta nên thay nhớt cho xe. Thật sự không cần thiết áp dụng với tất cả các loại xe máy nên thay nhớt sau 1000km. Với những xe mới mua, mới chạy thì nên thay nhớt ở 1000km đầu tiên. Sau đó, ở những lần thay nhớt sau, tùy vào điều kiện bảo dưỡng của chủ xe, mức độ sử dụng,… thì thay đổi mức độ quãng đường sử dụng để thay nhớt. 

3. Bao lâu nên thay nhớt xe máy? Có nên thay nhớt thường xuyên?

bao lâu nên thay nhớt xe máy

Bao lâu nên thay nhớt xe máy? 

Hiện nay có 3 dạng dầu nhớt cơ bản, vì động cơ có số vòng quay cao hơn Sự tích tụ nhiệt độ trong dầu động cơ do đó cao hơn. Nhưng chảo dầu hơi nhỏ. do đó cần phải thay đổi nhanh hơn theo chu kỳ sau:

  • Dầu nhớt tổng hợp 100%, khuyến nghị thay khoảng 4.000 – 5.000 km.
  • Dầu nhớt bán tổng hợp: Khoảng thời gian thay thế khuyến nghị là 2000 – 3.000 km.
  • Dầu nhớt cấp cơ bản Khoảng thời gian thay thế được khuyến nghị là 1.500 – 2.000 km.

Thay nhớt xe thường xuyên thì đương nhiên là rất tốt cho xe của bạn bởi vì sẽ giúp động cơ luôn được thay dầu mới. Nhưng thật sự nếu xét về nhiều phương diện thì khá là lãng phí – lãng phí tiền bạc của bản thân, lãng phí nhiên liệu, làm gia tăng ô nhiễm từ dầu động cơ đã qua sử dụng ra toàn thế giới. Tốt nhất vẫn nên dựa vào số quãng đường, số km đã chạy và thay dầu nhớt đúng hạn 

4. Xe máy ít sử dụng có cần phải thay nhớt thường xuyên

Một chiếc xe ít khi sử dụng, đứng yên đồng nghĩa các bộ phận máy móc của xe cũng trong trạng thái bất động dẫn đến các bộ phận máy móc bên trong động cơ không được phủ nhớt thường xuyên. Điều này cũng đồng nghĩa lớp dầu nhớt, lớp bảo vệ động cơ chống hao mòn, rỉ sét cũng không được hoạt động dẫn đến lâu ngày về mặt kim loại động cơ sẽ có nguy cơ bị sét, bị bám bụi và dẫn đến hỏng.

Chính vì vậy, việc bao lâu nên thay nhớt xe máy cho xe ít sử dụng không có ý nghĩa gì cả mà phải là chủ xe nên thường xuyên sử dụng xe. Dù không có ý định đi đâu vẫn nên nổ máy xe thường xuyên để đảm bảo các động cơ xe được bôi dầu, giúp kéo dài tuổi thọ xe. 

Việc này còn chứng tỏ được một điều đó là không phải việc ít sử dụng xe sẽ giúp xe kéo dài tuổi thọ hơn những người thường xuyên sử dụng xe.

Giải đáp nhanh: Tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước?

5. Dầu nhớt chuyển sang màu đen có nghĩa là không còn hiệu quả?

bao lâu nên thay nhớt xe máy

Nhớt xe máy chuyển màu đen còn hiệu quả không?

Nhiều người đi thay nhớt thấy sốc khi nhớt đen thui và nghĩ nhớt đấy không còn hiệu quả. Nhớt chuyển sang màu đen thì không còn hiệu quả bôi trơn là hoàn toàn không đúng sự thật. Dầu động cơ chuyển sang màu đen là do các cặn bã, bụi bẩn đã được làm sạch bởi nhớt và nằm trong nhớt. Nhớt đen vẫn có khả năng bôi trơn cho máy móc. tuy nhiên lượng bụi bẩn tích tụ trong nhớt quá nhiều cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng nhớt nên chúng ta mới phải thay nhớt sau khi sử dụng 1 thời gian một lần.

6. Hướng dẫn tự thay nhớt xe tại nhà

Tự thay nhớt khá dễ dàng hơn nhiều người nghĩ. Tiến hành các bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Sử dụng kìm vặn để mở nắp nạp dầu nhớt (vặn tho hướng ngược chiều kim đồng hồ)
  • Bước 2: Đặt một cái thau nhỏ dưới đáy xe và tiến hành lấy nhớt cũ khỏi xe máy. Dùng cờ-lê vặn đai ốc xoay ngược chiều kim đồng hồ để mở nắp chảy dầu ra
  • Bước 3: Lúc này dầu cũ sẽ chảy ra theo đường xả phía dưới xe, đợi một chút cho nhớt cũ chảy hết ra.
  • Bước 4: Sau khi nhớt cũ đã chảy hết ra, tiến hành vặn ốc lại như cũ và chuẩn bị cho dầu nhớt mới vào xe.
  • Bước 5: Đặt 1 cái phễu vào chỗ nạp dầu nhớt đã mở ốc vặn sẵn. Cho dầu nhớt vào cho đến khi thấy đạt tới vạch tiêu chuẩn rồi vặn đóng nắp lại là đã hoàn thành.

Thao tác thay nhớt khá đơn giản dù bạn là trai hay gái vẫn có thể tự mình làm được.

bao lâu nên thay nhớt xe máy

Cách tự thay nhớt xe tại nhà

Người sử dụng xe máy cần đặc biệt lưu ý lựa chọn loại dầu nhớt tốt nhất cho xe máy của mình. Bao lâu nên thay nhớt xe máy phụ thuộc vào loại nhớt thay cho xe máy và số quãng đường mà người chủ xe sử dụng. Khi thay nhớt cần chú ý đến đủ dung lượng, mức độ mà mỗi xe cần, đừng tiết kiệm mà đổ nhớt vào xe ít quá có thể làm ảnh hưởng đến động cơ xe.

Nguồn: Xe đạp tập Elip