Du lịch bằng xe đạp xuyên Việt cần lưu ý những gì?

du lịch bằng xe đạp

Du lịch bằng xe đạp xuyên Việt? Bạn đã bao giờ từng nghĩ mình có thể không? Việc khám phá bằng xe đạp sẽ đem đến những trải nghiệm thú vị hơn. Vậy để bắt đầu chuyến du lịch với xe đạp xuyên Việt cần chuẩn bị những gì? Có những lưu ý gì cần quan tâm trong quá trình thực hiện?

Thật ra việc du lịch xuyên việt bằng xe đạp có lẽ là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Mỗi người đều có những cách du lịch khác nhau. Nhưng du lịch chinh phục thử sức bằng đạp xe lại được khá nhiều người lựa chọn. Phương pháp này vừa an toàn nhưng cũng không kém phần thú vị. Những trải nghiệm khi đi du lịch bằng xe đạp chắc chắn sẽ mang lại cho bạn cảm giác mới lạ.

Đạp xe xuyên Việt đòi hỏi bạn cần có một sức khỏe tốt, sự kiên trì và những người đồng đội có thể hỗ trợ nhau trong suốt chuyến đi. Bạn nên luyện tập thể lực, cơ chân tại nhà trước khi đạp xe xuyên Việt. Dụng cụ hỗ trợ là xe đạp tập thể dục, nó có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe cơ chân, sức bền cho cơ thể.

Contents

1. Lựa chọn xe đạp đi xuyên Việt

1.1. Du lịch bằng xe đạp xuyên Việt với xe địa hình

du lịch bằng xe đạp

Xe đạp địa hình chuyên dành cho địa hình gồ ghề

Chức năng của loại xe này chính là đi trên địa hình gồ ghề đầy đá và hố lởm chởm. Sử dụng loại xe này, bạn sẽ có thể hạn chế lo lắng khi gặp đường hố, những đoạn đường xấu. Bạn sẽ không cần e ngại khi chạy qua những đoạn đường đầy đá dăm. 

Có những con dốc có độ dốc khác nhau thì với loại xe này cũng sẽ dễ dàng chinh phục. Tuy nhiên trọng lượng xe lại tương đối nặng, bánh xe hơi to vì thế sẽ gây tốn sức cho người dùng. Khi đạp xe leo núi, bạn phải lên xuống liên tục, bạn sẽ toát mồ hôi khắp người, bắp chân và đùi rất dễ bị mỏi. CHính vì vậy bạn hãy cố gắng cân bằng, phân phối sức sao cho phù hợp cả chặn đường dài, nghỉ ngơi đầy đủ, đừng quá cố sức.

1.2. Chinh phục xuyên Việt với xe đạp đua

Khi sử dụng loại xe này bạn sẽ có lợi về tốc độ. Nhưng bù lại, bạn không thể đi quá nhanh khi gặp những đoạn đường xấu. Vỏ và ruột xe của loại xe đạp đua này sẽ khá mỏng nên rất dễ bị hỏng khi gặp chướng ngại vật. Nếu sử dụng loại xe này thì tốt nhất nên mang thêm vỏ và ruột xe để dự phòng. Bạn cũng cần lưu ý hết sức cẩn thận khi di chuyển lúc mưa vì xe rất dễ bị trượt.

1.3. Du lịch bằng xe đạp xe đạp thực dụng

Xe đạp thực dụng hay còn được gọi là “Touring bike”. Xe sẽ được thiết kế cho mục đích du lịch, du mục. Vì thế loại xe này không nặng như xe đạp địa hình và cũng không mảnh khảnh như xe đạp đua. Ghi đông, dàng thắng và những hệ thống khác đều có chất lượng cao. Ghi đông sẽ có loại cụp như xe cuốc để người sử dụng dễ dàng thay đổi tư thế điều khiển. Như vậy sẽ hạn chế mỏi mệt, sức cản gió và thư thái hơn khi chạy đoạn đường dài, lộng gió.

2. Xác định lộ trình xuyên Việt phù hợp

Việc lên hành trình cho chuyến đi là một điều không nên bỏ qua. Thông thường, theo những chia sẻ khi đi phượt thì một lịch trình phượt xuyên Việt nên đi qua 10 đến 12 điểm. Trong đó không thể nào bỏ qua những điểm đặc sắc như: Hạ Long, Phong Nha – Kẻ Bàng, Huế, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Đà Lạt,… Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn hãy khám phá thêm những điểm khác như Khánh Hòa, Phan Thiết, Phú Yên…

  • Tin thêm:

Cách sửa xe đạp bị tuột xích nhanh chóng nhất

3. Dự trù thời gian và chi phí khi du lịch bằng xe đạp

du lịch bằng xe đạp

Tính toán thời gian cho chuyến đi

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng phải kể đến khi du lịch dài ngày là thời gian. Bạn phải tính toán được mình có bao nhiêu thời gian cho chuyến đi phượt của mình. Từ đó, bạn mới có thể tính toán lại mình ở một nơi trong thời gian bao lâu.

4. Chuẩn bị hành lý cá nhân du lịch bằng xe đạp

4.1. Giày

Một đôi giày chuyên để chạy xe đạp cho đỡ tốn sức. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một đôi sandal tiện dụng để trông ổn hơn nếu bạn muốn dừng lại chụp hình.

4.2. Nón mũ, dụng cụ chống nắng

  • Nón mũ chống nắng là một vật dụng không thể thiếu. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị một chiếc nón bảo hiểm, kính đeo mắt loại dùng đi xe đạp. Như vậy sẽ giúp bảo vệ mắt bạn khỏi bụi bẩn và ánh nắng.
  • Chuẩn bị thêm một lọ kem chống nắng loại tốt. Bởi nếu không có kem chống nắng bạn chắc chắn sẽ không thoát khỏi cảnh sạm da. Ngoài ra cũng bị tia UV ảnh hưởng ít nhiều.
  • Vòng đeo đầu để chống thấm mồ hôi, vì nếu không thì kính râm sẽ bị mờ vì mồ hôi rỉ xuống.

4.3. Du lịch bằng xe đạp xuyên Việt phải chuẩn bị bình chứa nước

Bạn có thể đem theo bình nước bằng nhiều cách khác nhau. Đó là có thể sử dụng hai bình đựng nước uống loại treo bên sườn xe, Trong đó thì một bình chứa nước lọc còn một bình sẽ chứa nước tăng lực; Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một bình nước và một bị nước. Bị nước sẽ dùng để chứa nước lọc còn bình còn lại chứa nước tăng lực.

4.4. Thức ăn, nước uống tăng lực

  • Bạn hãy chuẩn bị sẵn trong hành trang bột pha nước tăng lực cũng như thức ăn nhanh. Chỉ nên mang theo vừa đủ cho chuyến đi để tránh gặp phải vấn đề quá tải. Bột thì sử dụng để pha nước tăng lực, tiếp sức. Lượng nước này cũng giúp giảm mất nước và hạn chế được chuột rút. Đây là vật dụng rất quan trọng ở những chặng đầu hay chặng đường có khí hậu quá nóng. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng khi chuyến đi quá dài và có nhiều đồi, đèo.
  • Thức ăn nhanh như bánh quy, khoai tây chiên, chocolate,… Những thức ăn nhanh này rất quan trọng trong những chặng quá dài hay nhiều dốc.

du lịch bằng xe đạp

Chuẩn bị nước uống tăng lực

Xem thêm:

  1. Tìm hiểu đi xe đạp có bị thổi nồng độ cồn không?
  2. Tra dầu xích xe đạp như thế nào đúng cách?

Đi du lịch xuyên Việt là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Mỗi người đều có những niềm vui khác nhau. Nhưng chắc chắn sẽ không có nhiều người quên được cảm giác khi đi du lịch bằng xe đạp xuyên Việt khắp đất nước chữ S. Nhưng để tham gia, bạn sẽ cần trang bị những kinh nghiệm cần thiết. Hi vọng những thông tin ở bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn: Xe đạp tập Elip

Related Posts