Chế độ ăn ketogenic là gì? Hướng dẫn ăn theo chế độ keto

chế độ ăn ketogenic

Chế độ ăn ketogenic là một trong những chế độ ăn được nhiều người theo đuổi. Để hiểu hơn về chế độ ăn này bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây. 

Để cải thiện sức khỏe và kiểm soát cân nặng thì ngoài việc luyện tập thể thao cần chú ý nhiều đến chế độ dinh dưỡng. Hiện nay, đang có rất nhiều chế độ ăn uống được cho là có tác dụng giảm cân, cải thiện sức khỏe. Điển hình trong số đó là chế độ ăn uống ketogenic. Việc ăn theo chế độ keto như thế nào sẽ được chia sẻ trong nội dung sau.

1. Chế độ ăn ketogenic là gì?

Chế độ ăn kiêng Ketogenic (Ketogenic Diet, keto) là một chế độ ăn kiêng siêu ít carb, nhiều chất béo, khác với phương pháp giảm cân Atkins, không giống như các phương pháp giảm cân low-carb khác, nó có tỷ lệ chất béo nạp vào cơ thể rất cao. Việc hấp thụ carbohydrate được kiểm soát chặt chẽ, với một lượng protein thích hợp.

chế độ ăn ketogenic

Ketogenic là một chế độ ăn kiêng siêu ít carb, nhiều chất béo

Nguyên tắc chính của chế độ ăn ketogenic là thay thế carbohydrate bằng chất béo. Sau khi cơ thể tiêu thụ glucose, nó sẽ bắt đầu đốt cháy chất béo để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Cơ thể từ từ chuyển sang trạng thái ketogenic và cuối cùng, cơ thể đi vào trạng thái cao tốc độ đốt cháy chất béo. Khi cơ thể chuyển sang trạng thái ketogenic, các cơ quan tạo ra ketone có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như não. Chế độ ăn ketogenic cũng có thể nhanh chóng hạ đường huyết và ổn định lượng đường trong máu, cơ thể sản xuất xeton và có nhiều lợi ích sức khỏe khác.

2. Các cách ăn kiêng ketogenic là gì

Trên thực tế, có nhiều phiên bản khác nhau của chế độ ăn ketogenic, bạn có thể tìm hiểu chế độ ăn phù hợp theo nhu cầu của mình.

  • Một chế độ ăn ketogenic tiêu chuẩn , nước ít carb, protein vừa phải, chế độ ăn nhiều chất béo, chất béo hơn 70%, 20% protein và ít hơn 10% carbohydrate (hoặc thậm chí 5%).
  • Chế độ ăn ketogenic theo chu kỳ tương tự như chu trình carbohydrate. Nhiều người đam mê thể dục ở nước ngoài áp dụng chế độ ăn này. Ví dụ: trong vòng một tuần, hãy kiểm soát chặt chẽ carbohydrate trong 5 ngày và bổ sung một lượng carbohydrate nhất định cho hai ngày còn lại.
  • Một chế độ ăn ketogenic có mục tiêu cũng là một yêu cầu đối với những người đam mê tập luyện cường độ cao. Họ thường hạn chế carbohydrate và chỉ bổ sung một lượng carbohydrate thích hợp trước và sau khi tập luyện cường độ cao.
  • Chế độ ăn ketogenic giàu protein là tăng lượng protein ăn vào với lượng thích hợp, với ít chất béo hơn một chút, chẳng hạn như 60 chất béo, 35% protein và 5% carbohydrate. Đối với những người cần tăng cơ, có thể thích hợp hơn.
chế độ ăn ketogenic

Chất béo và chất đạm có nhiều trong chế độ ăn keto

Tóm lại, ketogenesis là một loại chế độ ăn kiêng low-carb, phải hạn chế nghiêm ngặt Carbohydrate, về lượng protein thì bạn có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu của mình, đối với những người đam mê thể hình cồng kềnh thì có thể bổ sung thêm chút protein, hoặc có thể tập luyện. Uống lượng nước carbon thích hợp hàng ngày.

3. Lợi ích khi ăn theo chế độ ketogenic

3.1. Chế độ ăn ketogenic giúp giảm cân

Khi thực hiện chế độ ăn ketogenic, lượng calo hàng ngày được lấy từ chất béo, đây là nguyên nhân chính gây cảm giác no. Trong 3 chất dinh dưỡng chính, chất béo có thời gian tiêu hóa lâu nhất, trong quá trình tạo ketogenesis, chất béo sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn của bạn. So với các phương pháp giảm béo khác, chế độ ăn ketogenic không quá khắt khe, bạn vẫn có thể ăn no nhưng phải ăn đúng bữa, hoàn thành kế hoạch giảm béo trong tình trạng cảm thấy no. Đây cũng chính là chế độ ăn ketogenic. Chế độ ăn uống Một lợi thế lớn.

Vai trò của chế độ ăn ketogenic trong việc giảm cân cũng đã được xác nhận bởi một số nghiên cứu và thử nghiệm trên người. So sánh chế độ ăn ketogenic có hàm lượng chất béo cao rất ít carb hydrat với chế độ ăn ít chất béo, ít calo, giảm cân của nhóm ăn kiêng ketogenic là khoảng 7kg trong ba đến sáu tháng, gấp 2-3 lần so với mức thấp -nhóm chất béo.

chế độ ăn ketogenic

Ăn theo chế độ keto có tác dụng giảm cân

3.2. Ổn định chỉ số đường huyết

Khi thực hiện đúng chế độ ăn ketogenic có thể ổn định chỉ số đường huyết. Sự biến động của đường huyết có liên quan mật thiết đến bệnh tim và tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường ăn theo chế độ ăn keto có tác dụng nhất định trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Khi thực hiện chế độ ăn kiêng ketogenic sẽ làm giảm cholesterol và huyết áp, do đó tránh được nguy cơ mắc bệnh tim. Về hội chứng chuyển hóa, chế độ ăn ketogenic ban đầu được sử dụng để tăng tính linh hoạt của insulin, và sau đó người ta phát hiện ra rằng chế độ ăn ketogenic có thể điều chỉnh các hormone liên quan đến giảm cân, và đã làm giảm cảm giác đói.

Có thể bạn quan tâm:

Mọc mụn ở lưỡi: Nguyên nhân và cách phòng tránh

3.3. Chống ung thư và ngăn ngừa các bệnh chuyển hóa

Các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra rằng một trong những lợi ích của ketosis là có thể làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Ví dụ: ung thư, bệnh tim, bệnh Alzheimer và bệnh tiểu đường. Các tế bào ung thư phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng glucose để trao đổi chất, nhưng chúng không thể sử dụng các thể xeton làm năng lượng, khi nguồn cung cấp glucose không đủ, cơ thể có thể chết đói các tế bào ung thư. Khi bạn đang trong tình trạng ketosis, việc thiếu nguồn cung cấp chất duy nhất cho bệnh ung thư sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

chế độ ăn ketogenic

Ăn uống đúng cách và lành mạnh là chìa khóa để bảo vệ sức khỏe

Quan tâm:

  1. Cách uống nước chanh giảm cân hiệu quả trong 1 tháng
  2. Mách bạn: Khi nước mũi chảy xuống họng làm sao hết?

Trên đây là giải đáp thắc mắc chế độ ăn ketogenic là gì và cách ăn theo chế độ này thực hiện ra sao. Việc ăn uống đúng cách sẽ mang lại rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Đồng thời chế độ ăn này cũng giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả. 

Nguồn: Xe đạp tập Elip