Dị tật thừa ngón tay cái là gì? Điều trị như thế nào?

dị tật thừa ngón tay cái

Dị tật thừa ngón tay cái là một tật không quá xa lạ. Theo thống kê cứ khoảng 1000 trẻ em sinh ra thì sẽ có 1 trẻ có nguy cơ mắc phải dạng dị tật này. Đây cũng là một trong những căn bệnh xuất phát từ di truyền.

Bàn tay thông thường của trẻ sẽ có 5 ngón. Nhưng ngày nay nó lại xuất hiện thêm 1 ngón nữa sẽ gọi là tật thừa ngón. Kích thước ngón này sẽ có nhiều dạng khác nhau. Thông thường ngón thừa sẽ nhỏ hơn so với ngón bên cạnh và cũng có chức năng kém hơn. Một số trường hợp chỉ là phần da thừa mọc lên bên cạnh. Vậy dị tật thừa ngón tay cái có nguy hiểm không?

Contents

1. Dị tật thừa ngón tay cái có thường gặp không?

dị tật thừa ngón tay cái

Dị tật ngón tay cái thừa có hiếm gặp không?

Tật thừa ngón tay là căn bệnh đã xuất hiện từ lâu và cũng thường gặp với tỉ lệ 1/1000 trẻ. Điều đó cũng có nghĩa là cứ 1000 bé sẽ xuất hiện 1 bé bị tật. Theo nghiên cứu dị tật này xuất phát từ di truyền. Đây là một tật lành tính. Thông thường 1 bên tay sẽ xuất hiện 1 ngón thừa. Hiếm khi nào xuất hiện ở 2 tay hay ở bàn chân. Thông thường trẻ mắc tật thừa ngón tay vẫn sẽ phát triển bình thường và không kèm theo dị tật khác. Nhưng một số trường hợp vẫn xuất hiện tật khác ở bàn chân.

2. Làm sao biết trẻ bị dị tật thừa ngón tay cái?

Thật sự không gì khó để bố mẹ phát hiện con mình bị thừa ngón. Nhưng để biết thừa ngón nào hay lớp da dính thì phải dựa vào đặc điểm dưới đây:

  • Một “mảnh” da mọc ra và có hình dạng không hoàn chỉnh. Chức năng cầm hay nắm của ngón tay sẽ kém.
  • Một ngón tay hoàn chỉnh về mặt kích thước lẫn ngón tay sẽ xuất hiện. Tuy nhiên trường hợp này sẽ hiếm gặp hơn với việc xuất hiện mảnh da.

Với một số trẻ em thì ngón tay thừa cũng chính là biểu hiện của một loại gen bất thường hay những ảnh hưởng khác. Do đó dù những dị tật khác ít gặp nhưng chúng ta vẫn phải chú ý đến những biểu hiện bất thường khác của bé.

3. Nguyên nhân gây dị tật thừa ngón

Vậy dị tật thừa ngón có di truyền không? Mặc dù di truyền là một nguyên nhân gây ra dị tật thừa ngón tay nhưng ở đa số các trường hợp khác thì vẫn có thể không xuất hiện nguyên nhân nào. Đặc điểm của những ngón tay thừa này chính là nó sẽ thường nhỏ và kém phát triển hơn với những ngón khác.

4. Điều trị dị tật thừa ngón tay cái

dị tật thừa ngón tay cái

Phẫu thuật ngón tay thừa

Thông thường chúng ta sẽ cần phải tiến hành phẫu thuật ngón tay thừa để đảm bảo hình dạng thẩm mỹ cũng như chức năng vốn có của những ngón còn lại. Đa số trẻ từ 1 tuổi trở lên sẽ có thể thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật cắt ngón thừa được tiến hành như thế nào sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng ngón cũng như phương pháp tối ưu nhất là gì.

Thông thường khi phẫu thuật ngón tay thừa thì sau phẫu thuật trẻ sẽ đeo kẹp cố định lại. Mục đích là để giữ đúng trục ngón tay vài tuần sau đó. Một số trường hợp phức tạp hơn sẽ cần phải cùng bác sĩ tiến hành phục hồi chức năng.

Biến chứng phẫu thuật thừa ngón tay không quá nhiều. Tuy nhiên một số trường hợp vẫn sẽ xuất hiện biến chứng. Chẳng hạn như bị sẹo xấu, cứng ngón hay mất vững ngón. Thậm chí ngón tay cũng không còn cầm nắm được tốt nữa. Thông thường những biến chứng này sẽ phải theo dõi rất lâu mới phát hiện được.

Tin nổi bật:

Mọc mụn ở lưỡi: Nguyên nhân và cách phòng tránh

5. Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị dị tật thừa ngón tay cái?

5.1. Đưa trẻ đi thăm khám

Nếu ngón tay thừa dính da thì tốt nhất nên phẫu thuật ngay. Còn đối với tật dính ngón thì sẽ cần điều trị phức tạp hơn. Bác sĩ sẽ phải chẩn đoán hình ảnh thì mới đưa ra được phương pháp phù hợp. Từ đó mới tiến hành thời gian phẫu thuật được.

5.2. Chế độ ăn uống khoa học

Trẻ khi bị dị tật ngón tay thừa sẽ không ảnh hưởng gì quá nhiều về mặt sức khoẻ. Nhưng để cho bé có sức đề kháng tốt thì cha mẹ cũng nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học. Trong đó phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho trẻ. Bên cạnh đó cũng tăng cường thêm rau xanh và hoa quả tươi để nâng cao dưỡng chất trong cơ thể. Bạn có thể chia thành những món ăn thành những bữa nhỏ để trẻ dễ ăn cũng như hấp thụ được tốt hơn. Điều này nhằm mục đích đảm bảo về mặt cân nặng và sức khỏe

5.3. Giữ gìn sức khỏe

dị tật thừa ngón tay cái

Giữ ấm cho trẻ mùa đông

Tin thêm:

  1. Bạn đã biết đau ruột thừa bên nào? Trái hay Phải?
  2. Cách cầm máu khi đứt tay đơn giản, hiệu quả cao

Thời tiết luôn là yếu tố sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ. Vì thế cha me luôn phải chăm sóc trẻ cẩn thận khi thời tiết chuyển mùa. Đặc biệt với trẻ dị tật bẩm sinh lại càn phải kỹ hơn. Hãy luôn cho trẻ uống đủ nước, lau mồ hôi vào mùa hè. Vào mùa đông thì càng phải giữ ấm cho trẻ. Không nên cho bé tiếp xúc với khói bụi hay thuốc lá quá nhiều.

Hầu hết nhìn chung thì dị tật bẩm sinh có thể thực hiện bằng điều trị phẫu thuật để cải thiện chức năng và thẩm mỹ. Tuy nhiên tất cả mọi dị tật đều nên được phát hiện sớm. Ngay cả dị tật thừa ngón tay cái cũng vậy. Nếu để càng lâu thì sẽ càng khó điều trị. Vì thế tốt nhất nên theo dõi và đưa trẻ đi đến cơ sở thăm khám trong thời gian sớm nhất.

Nguồn: Xe đạp tập Elip