Có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân? Thủ tục dễ hay khó?

có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân

Có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân không? Thủ tục làm căn cước công dân dễ hay khó? Có những điều gì cần lưu ý khi đi làm căn cước công dân? Chứng minh nhân dân có bị thu lại sau khi làm căn cước công dân không? Cùng xe đạp tập Elip tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nếu bạn đang thắc mắc liệu bản thân và người thân có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân hay không thì hãy tham khảo qua bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ giải đáp hết những thắc mắc của bạn xoay quanh vấn đề “nóng hổi” này nên đừng bỏ lỡ nhé.

Contents

1. Thẻ căn cước là gì?

Muốn biết có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân không, bạn cần nắm được một số kiến ​​thức về thẻ căn cước là gì.

Để bắt kịp xu hướng công nghệ 4.0 hiện nay và nỗ lực cắt giảm thủ tục hành chính của Việt Nam ta, thẻ CCCD gắn chip là một trong những điểm mới sẽ mang lại nhiều lợi ích. Người Việt Nam tương lai sẽ được hưởng nhiều quyền lợi từ việc có thẻ căn cước. Đây là loại thẻ được tích hợp nhiều sự tiện lợi.

1.1. Lợi ích sử dụng thẻ căn cước

 • Tính bảo mật cao, không xảy ra rủi ro mất mát mà chỉ có chủ thẻ mới sử dụng được.
 • Tích hợp thêm nhiều thông tin về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe,… nên chủ thẻ không cần mang theo các giấy tờ khác trong người.
 • Cho phép tích hợp nhiều ứng dụng, chẳng hạn như chữ ký số, xác thực sinh trắc học,…
 • Giảm chi phí công chứng tài liệu.
 • Giúp ngăn chặn/ chống việc giả mạo tài liệu cá nhân.
có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân

Thẻ căn cước công dân có gì?

1.2. Có bao nhiêu chữ số trong thẻ căn cước?

Thẻ căn cước có 12 chữ số, trong đó sẽ bao gồm:

 • 03 chữ số đầu: Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc mã quốc gia / vùng miền nơi công dân đăng ký nơi sinh.
 • 01 số kế tiếp: Mã giới tính của công dân.
 • 02 chữ số tiếp theo: chính là mã năm sinh của công dân.
 • 06 chữ số cuối: Những số ngẫu nhiên.

1.3. Mức độ bảo mật như thế nào?

Chip sử dụng trên thẻ căn cước cấp độ bảo mật tuân theo quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam. Chữ ký số được thực hiện trên chip nên rất khó để làm giả và đảm bảo độ tin cậy của giao dịch.

Con chip có thể lưu trữ thông tin sinh trắc học (chẳng hạn như dấu vân tay), cho phép xác minh danh tính để đảm bảo tính chính xác của người đó. Nhờ đó, thông tin chủ thẻ có thể được xác định chính xác. Từ đó giảm thiểu mọi rủi ro về gian lận thẻ, đảm bảo an ninh, đặc biệt là trong các giao dịch tài chính.

Tin tức:

Giải đáp nhanh: Tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước?

1.4. Vai trò của mã QR

Với mã QR trên thẻ mới, bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào sử dụng điện thoại thông minh có thể “quét” thông tin. Chẳng hạn như số ID cũ và tên của người làm thẻ. Vì vậy cảnh sát không cần phải cấp lại giấy chứng nhận giấy CMND cũ nữa.

có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân

Mã QR

2. Ai cần được đổi thẻ căn cước? Có bắt buộc làm thẻ căn cước cho tất cả không?

Cho đến nay, Luật Căn cước công dân 2014 và các văn bản pháp luật liên quan chưa quy định cơ chế xử phạt thay thẻ CCCD, chỉ có chế tài xử phạt liên quan đến CMND. Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 05/1999 / NĐ-CP, có 6 đối tượng / trường hợp phải đổi CCCD, bao gồm:

 • Chứng minh nhân dân đã bị hết hạn sử dụng.
 • Chứng minh thư bị hỏng không sử dụng được.
 • Thay đổi này – tháng – năm sinh, họ – tên – chữ đệm.
 • Thay đổi nơi đăng ký thường trú ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Thay đổi danh tính.
 • Mất chứng minh thư.

Nếu bạn không thuộc trường hợp trên thì bạn không cần thay thẻ căn cước mà vẫn có thể sử dụng thẻ giấy CMND hay thẻ căn cước cũ. Tuy nhiên, công dân thuộc các trường hợp nêu trên nếu không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi CMND sẽ bị cảnh cáo. Hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng (theo Điều 1 của Nghị định số 167/2013 Mục 9b / NĐ-CP).

có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân

The CMND cũ bị hỏng

3. Có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân trước 1/7 không?

Có bắt buộc đổi CMND sang thẻ căn cước không trước ngày 1/7 không? Trước ngày 1/7/2021, đây chỉ là thời điểm nhà nước ưu tiên, không áp giá cho những người có nhu cầu xin cấp thẻ mới. Do đó, đây không phải là lúc bạn buộc phải làm thẻ căn cước mới.

Nếu CMND và CCCD còn giá trị sử dụng thì không cần làm thủ tục cấp lại thẻ mới. Để tránh tình trạng quá tải do số lượng người đi làm quá nhiều, bạn có thể thư thả đi làm thẻ căn cước sau khoảng thừ gian đó.

Có bắt buộc đổi CMND sang thẻ căn cước?

4. Quy trình cấp thể căn cước như thế nào?

Sau khi đã biết có bắt buộc phải làm thẻ căn cước không, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy trình cấp thẻ. Để biết quy trình đổi CMND, CCCD cũ sang CCCD gắn chip, mời các bạn tham khảo thông tin chi tiết:

 • Bước 1: Người dân điền các thông tin tư cách công dân Tờ khai căn cước công dân do Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện. Hoặc bạn có thể điền bản khai trực tuyến trên Zalo (chỉ áp dụng cho một số địa bàn). Sau đó mang sổ hộ khẩu cũ và CMND / CCCD cũ đến điểm tiếp nhận hồ sơ để nộp.
 • Bước 2: Công dân phải xuất trình sổ hộ khẩu (nếu chưa đầy đủ thì xuất trình CMND cũ, giấy khai sinh,…) để đối chiếu thông tin với bản khai. Nộp lại CMND cũ (cắt góc hoặc thu hồi).
 • Bước 3: Thu thập dấu vân tay và chụp ảnh.
 • Bước 4: Nộp lệ phí và nhận giấy hẹn trả Căn cước công dân.
 • Bước 5: Nhận CCCD theo giấy hẹn.

có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân

Quy trình làm thể căn cước công nhân

Trên đây là những thông tin liên qua đến việc có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân hay không. Hy vọng bạn đã hiểu được cách thức làm việc để có thể sắp xếp thời gian đi làm CCCD cho đúng.