Chạy xe đạp có giúp giảm cân không? – Giải đáp của chuyên gia

chạy xe đạp có giúp giảm cân

Chạy xe đạp có giúp giảm cân có đúng không là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc đi xe đạp có giảm cân không bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Đạp xe là một trong những môn thể thao thích hợp với mọi đối tượng luyện tập. Việc đạp xe được đánh giá là có tác dụng giảm cân hiệu quả. Đặc biệt đối với những người có dáng người tam giác, quả lê. Đây là dáng có phần hông to, đùi to kém thon thả. Việc đạp xe đạp thường xuyên không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn khiến vùng thân dưới săn chắc.

Chạy xe đạp có giúp giảm cân có đúng không là quan tâm của nhiều ngườ

Chạy xe đạp có giúp giảm cân có đúng không là quan tâm của nhiều người

Sản phẩm có thể bạn quan tâm: https://elipsport.vn/xe-dap-tap-the-duc/

Contents

1. Chạy xe đạp có giúp giảm cân không?

Chạy xe đạp có giảm cân không? Giống như bất kỳ hình thức tập luyện tim mạch nào, đạp xe trong nhà và ngoài trời đều đốt cháy calo. Tuy nhiên, số lượng bạn đốt cháy phụ thuộc vào các yếu tố như cường độ, địa hình, trọng lượng của bạn và thời gian. 

Ví dụ, một người nặng 155 pound có thể đốt cháy 260 calo trong 30 phút đạp xe với tốc độ vừa phải trên một chiếc xe đạp đứng yên. Tăng cường độ tập để hoạt động mạnh mẽ, và cùng một người này có thể đốt cháy 391 calo trong 30 phút. 3

Đạp xe ngoài trời với vận tốc 12 đến 13,9 dặm / giờ có thể đốt cháy khoảng 298 calo trong 30 phút. Tăng tốc độ lên 14 đến 15,9 mph, và bạn sẽ đốt cháy 372 calo. Nếu bạn thực sự đạp ở tốc độ 16-19 mph, bạn có thể đốt cháy khoảng 446 calo trong 30 phút. Chạy xe đạp có giảm mỡ bụng không? Có. Đạp xe giúp đốt mỡ tổng thể, đặc biệt là vùng đùi, chân. 

Đạp xe trong nhà và ngoài trời đều đốt cháy calo

Đạp xe trong nhà và ngoài trời đều đốt cháy calo

Bên cạnh tác dụng giảm cân, đạp xe còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe như sau.

2. Tác dụng của đạp xe đối với sức khỏe là gì?

2.1. Đạp xe tốt cho tim mạch

Tập thể dục nhịp điệu thường xuyên, như đi xe đạp tập thể dục sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim nặng và bệnh mạch máu. Cụ thể hơn, hoạt động aerobic cải thiện chức năng tim tổng thể, có nghĩa là bạn có thể bơm nhiều máu hơn theo từng nhịp tim. Nó cũng làm giảm huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu tổng thể và giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch. 1

Kết quả từ việc xem xét các nghiên cứu cho thấy đạp xe trong nhà có thể cải thiện năng lực hiếu khí, huyết áp, lượng lipid và thành phần cơ thể.

Hơn nữa, các nghiên cứu đã xem xét cho thấy rằng đạp xe trong nhà có thể có hiệu quả trong việc tăng cường VO2max , HDL và mức khối lượng cơ thể nạc, đồng thời giảm khối lượng chất béo trong cơ thể, huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương, LDL và triglyceride.

Các nghiên cứu tương tự cũng cho thấy mối quan hệ tích cực giữa thể dục tim mạch và thanh niên đạp xe, khiến đạp xe trở thành một hình thức tập thể dục có lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

> Quan tâm:

Mỗi ngày đạp xe giảm bao nhiêu calo thì tốt cho sức khỏe?

2.2. Đạp xe tốt cho xương khớp

Bài tập tác động thấp là bất kỳ loại hoạt động thể chất nào đòi hỏi bạn phải luôn giữ một chân tiếp xúc với mặt đất. Tác động tối thiểu là một lựa chọn tốt hơn cho những người mắc các bệnh mãn tính như viêm xương khớp. 

Thoái hóa khớp là một dạng viêm khớp gây ra sự hao mòn ở các khớp gây đau, cứng và sưng tấy. Nó xảy ra thường xuyên nhất ở đầu gối, bàn tay và hông.

Người bị thoái hóa khớp nên hạn chế vận động mạnh vì nó có thể gây đau nhức nhiều cho khớp.

Đây là lý do tại sao đạp xe ngoài trời và đạp xe trong nhà là cách tập thể dục hiệu quả và an toàn. Các bài tập thể dục ít tác động như đạp xe cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn mới bắt đầu một thói quen tập luyện hoặc trở lại sau khi nghỉ ngơi.

Đạp xe giúp bạn rèn luyện sức khỏe

Đạp xe giúp bạn rèn luyện sức khỏe

2.3. Đạp xe giúp cải thiện chức năng nhận thức

Tham gia hoạt động thể chất thường xuyên là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Đi xe đạp không chỉ góp phần vào số phút tập thể dục hàng tuần của bạn mà còn có thể tăng cường chức năng nhận thức.

Kết quả từ một nghiên cứu cho thấy người lớn, tuổi từ 50 đến 83, đạp xe ít nhất 30 phút ba lần một tuần trong tám tuần cho thấy sự cải thiện về chức năng nhận thức và sức khỏe tổng thể.

Một nhóm đạp xe đạp thông thường và một nhóm khác đạp xe đạp điện. Điều thú vị là cả hai nhóm đều cho thấy một sự cải thiện, điều này cho thấy rằng việc ở ngoài trời và tăng cường tính độc lập và khả năng vận động có thể thúc đẩy chức năng nhận thức.

Mặc dù mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe với cơ thể.Tuy nhiên, một số người cũng được bác sĩ khuyên không nên đạp xe.

3. Ai không nên đạp xe?

Việc đạp xe sẽ không phù hợp với những đối tượng dưới đây.

  • Người vừa mới bình phục sau những chấn thương về xương khớp. Đây là đối tượng nên tránh đạp xe và tập thể dục những môn vận động mạnh.
  • Phụ nữ mang thai là đối tượng không nên đạp xe. Việc đạp xe đòi hỏi bạn cần phải giữ vững thăng bằng. Chỉ với những sơ xuất nhỏ cũng có thể khiến bạn bị ngã. Do vậy, khi mang thai bạn nên tránh đạp xe.
Phụ nữ mang thai là đối tượng không nên đạp xe.

Phụ nữ mang thai là đối tượng không nên đạp xe

> Tìm hiểu:

  1. Đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn cho sức khỏe?
  2. Đạp xe đúng cách để giảm mỡ bụng như thế nào?

Trên đây là giải đáp thắc mắc chạy xe đạp có giúp giảm cân không và đưa ra những lợi ích của việc đạp xe. Có thể thấy, việc đạp xe không những giảm cân hiệu quả mà nó còn rất tốt cho những người muốn rèn luyện sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Nguồn: Xe đạp tập Elip