Cách tập chạy xe đạp cho bé từ 3 tuổi trở lên

cách tập chạy xe đạp cho bé

Cách tập chạy xe đạp cho bé nên dạy trẻ như thế nào? Trẻ thường được dạy đạp xe từ khoảng 3 tuổi, thế nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết cách dạy trẻ đạp xe. Đừng lo! Hãy làm theo 4 bước sau để trẻ tập đi xe mà không cần dùng đến bánh xe tập nhé!

Con bạn đã bắt đầu tập đi xe đạp chưa? Học đi xe đạp giúp trẻ có thêm phương tiện đi lại và lựa chọn môn thể thao rèn luyện sức khỏe. Là cơ hội để trẻ học hỏi và trưởng thành từ quá trình đi xe đạp. Và thậm chí gắn kết mối quan hệ giữa cha mẹ và những đứa trẻ!

Contents

1. Điều chỉnh xe đạp cho bé

cách tập chạy xe đạp cho bé

Điều chỉnh xe đạp cho bé.

Trước khi học cách tập chạy xe đạp cho bé hãy đảm bảo rằng chiều cao của chiếc xe bạn chọn là phù hợp. Khi con bạn đứng trên mặt đất, chiều cao của đáy quần phải cao hơn xà ngang hoặc xà chéo. Phải đảm bảo rằng trẻ có thể di chuyển và thoải mái khi đi xe, có thể điều khiển xe đạp một cách tự do và linh hoạt. Khi chạy thử xe sau đó, nếu xe quá cao, có thể hạ chiều cao yên xe xuống cho phù hợp.

Sau khi điều chỉnh những chiếc xe đạp được lựa chọn phù hợp với chiều cao cơ thể của trẻ (lưng của trẻ phải thẳng và bàn chân phải phẳng trên mặt đất). Trước khi đi xe, hãy chỉ và giải thích cho trẻ biết vị trí của bàn đạp và phanh. Sau đó để bé tự khám phá, làm quen với chiếc xe đạp tập trước.

Bạn cũng có thể lật ngược xe đạp và để bé quan sát cấu tạo của xe. Phụ huynh cũng có thể cho bé thấy bàn đạp (phụ kiện để quay bánh xe) hoặc ngay cả phanh. Nguyên tắc phanh tay có thể dừng các bánh xe.

2. Học cách giữ thăng bằng

cách tập chạy xe đạp cho bé

Cách tập chạy xe đạp cho bé trước tiên nên học cách làm chủ thăng bằng.

Thông thường, bạn có thể bắt đầu dạy cách tập xe đạp cho bé trước 3-6 tuổi. Thời gian cụ thể chủ yếu phụ thuộc vào sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ, đừng ép trẻ.

Cách tập chạy xe đạp cho bé trước tiên trẻ nên học cách làm chủ thăng bằng. Sau đó mới tăng cường rèn luyện khả năng sử dụng bàn đạp. Sau khi trẻ đã giữ thăng bằng một cách thuần thục, dù bé có đạp nhanh hay chậm thì cũng không sợ té.

Đầu tiên tháo các bánh xe phụ. Bánh xe phụ sẽ khiến trẻ ỷ lại vào xe đạp, điều này không có lợi cho việc học cách làm chủ thăng bằng của trẻ. Tiếp theo, hạ yên xe xuống. Cho trẻ ngồi trên đệm và duỗi thẳng chân và đặt bàn chân bằng phẳng trên mặt đất. Mục đích của việc này là giúp trẻ tìm được cảm giác thoải mái và an toàn.

Một khi bé học cách giữ thăng bằng, đã đến lúc bạn hướng dẫn tập xe đạp cho bé bằng cách điều chỉnh tốc độ. Lúc này, bạn có thể dạy trẻ cách sử dụng phanh xe để điều chỉnh tốc độ khi đạp.

3. Bắt đầu học cách đạp xe

Cách tập chạy xe đạp cho bé giai đoạn này rất quan trọng! Đi xe đạp là một môn thể thao rất phức tạp đối với trẻ em. Trước tiên đứa trẻ phải học cách giữ thăng bằng và cách đặt chân lên mà không cần nhìn vào bàn đạp. Nếu không may bị trượt chân, trẻ cũng có thể tìm được vị trí của bàn đạp ngay lập tức.

cách tập chạy xe đạp cho bé

Luôn theo sát trong quá trình dạy cách tập chạy xe đạp cho bé.

Để xe đạp tiến lên, trước tiên bạn phải dạy trẻ đặt chân trước cao ngang với trục tâm rồi mới bắt đầu đạp. Cách tập cho bé đi xe đạp có thể tập bắt đầu từ mặt đất bằng phẳng. Sau khi trẻ thích nghi dần với việc trượt xe đạp, bạn có thể khuyến khích trẻ ngừng chống chân xuống đất để xe đạp trượt tự do. Cố gắng khuyến khích bé giữ cho xe chuyển động trong một khoảng thời gian. Tất nhiên, bạn liên tục chạy theo kế bên để cổ vũ tinh thần cho bé.

Kinh nghiệm tập xe đạp cho bé là cha mẹ cần cổ vũ tinh thần cho trẻ. Thường trong quá trình tập đạp xe khó tránh vấp ngã hoặc trẻ lo lắng bỏ tập. Những lúc như thế thì bạn không nên la mắng chúng. Trong thời gian dạy cách tập chạy xe đạp cho bé, bạn nên nhẫn nại và dùng những câu khích lệ tinh thần bé!

4. Cách tập chạy xe đạp cho bé an toàn

Bé bây giờ đã tập được khởi động, đạp, phanh … điều này đã là tuyệt vời rồi. Nhưng bạn cần dạy cách tập chạy xe đạp cho bé trong tình huống quay đầu hoặc vượt chướng ngại vật.

cách tập chạy xe đạp cho bé

Cách tập chạy xe đạp cho bé với trò chơi vượt chướng ngại vật.

Sáng tạo ra trò chơi nhỏ cũng sẽ giúp việc học trở nên thú vị hơn! Dựng một số chướng ngại vật trên đường và để con bạn tập rẽ. Những trò chơi như vậy sẽ giúp bé nhận biết điều kiện đường đi phía trước và nắm bắt phương hướng chính xác.

Khi dạy cách tập chạy xe đạp cho bé, an toàn là mối quan tâm lớn nhất. Đừng quên dạy trẻ đội mũ bảo hiểm đúng cách. Tìm những địa điểm rộng và ít xe cộ để bảo vệ an toàn con bạn. Đồng thời dạy cho con bạn nhận thức về giao thông. Đảm bảo con bạn mặc quần áo có màu sắc tươi sáng và phản quang khi học đạp xe.

Nguồn: Xe đạp tập thể dục Elip

Related Posts