Cách sửa xe đạp bị tuột xích nhanh chóng nhất

cach sua xe dap bi tuot

Cách sửa xe đạp bị tuột xích như thế nào? Ban đầu, sau khi mua xe đạp, xích xe đạp của bạn có thể chạy rất tốt, sang số hoàn hảo và chính xác theo từng nhịp. Thế nhưng chỉ sau một thời gian, chuyển động của xe đạp không được như ý muốn. Thỉnh thoảng khi đang dùng xe đạp tập thể dục xích bị tuột nửa chừng khiến bạn cảm thấy bối rối và khó chịu.

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sửa xe đạp khi bị tuột xích. Hãy cùng đọc hết để biết cách xử trí bạn nhé!

Contents

1. Một số triệu chứng khi xe đạp bị tuột xích

Cách sửa xe đạp bị tuột xích như thế nào? Một số triệu chứng rất dễ nhận biết như sang số chậm không chính xác, đạp ga quá mức và thường gặp nhất là bị trượt bánh. Những biểu hiện như vậy có thể do chủ quan hoặc do xích bị mòn, mòn hoặc rất bẩn.

Một số nguyên nhân khiến xe đạp bị tuột xích:

 • Không phù hợp chiều dài có thể làm xích quá dài hoặc do không lắp đúng cách từ đầu. Chính vì sai sót này cũng khiến bạn bị trượt và thoát ra nhanh chóng.
 • Một cách tốt nhất để có thể phục hồi tất cả chính là lúc này cần loại bỏ xích.
 • Trong rất nhiều trường hợp có thể làm cho mắt xích bị bám nhiều bụi bẩn làm cho mắt xích không ăn khớp vào bánh răng để làm cho tốc độ bay nhanh hơn.
 • Đôi khi trong quá trình chuyển động, do bánh răng hoặc đĩa xích phía trước bị mòn, các răng sẽ không ăn khớp với xích làm cho các xích bị rơi ra khỏi xích. Hoặc đi trong các trường hợp xuyên sên như kết hợp bản lớn với kẹp lớn, bản nhỏ với phoi nhỏ đặt xích tại điểm chịu lực căng tối đa. Điều này không chỉ có thể khiến xích bị trượt khỏi các bánh răng mà đôi khi còn có thể khiến xích bị đứt.
cách sửa xe đạp bị tuột xích

Xe đạp bị tuột xích

2. Điều chỉnh và sửa chữa – cách sửa xe đạp bị tuột xích

 • Bước 1: Trước khi đạp xe, sử dụng tay cầm bên trái trên đĩa thấp nhất phía trước. Khi đĩa trước nằm trên đĩa nhỏ hơn, xích được căng hoàn toàn. Tiếp tục đạp, chỉ điều này sẽ giúp bạn điều chỉnh lại dây.
 • Bước 2: Nếu bước 1 không đổi công tắc trái, xích không về đĩa nhỏ nhất. Bạn xuống xe nhấc lốp và quay bàn đạp bằng tay. Nâng bánh xe để quay bàn đạp
 • Bước 3: Nếu bước 2 là không đủ, hãy đẩy thanh derailleur phía sau về phía trước để lực căng có thể được giải phóng trên dây xích. Nâng dây xích và đặt nó vào vị trí chính xác. Quay bàn đạp bằng tay trong khi nâng bánh sau lên để cài lại xích như ở bước 2.
 • Bước 4: Nếu xích đã chạy đủ lâu, có thể xích của bạn đã quá dài. Trong tình huống khẩn cấp này, rất có thể bạn sẽ phải dùng đến thiết bị ngắt xích. Lắp xích vào thanh dẫn xích bên ngoài máy cắt xích. Xoay tay cầm của bộ ngắt xích để đẩy bộ phận xích ra khỏi đường. Ở giai đoạn này, bạn có thể mất rất nhiều năng lượng. Vì vậy đừng ngại làm hỏng thứ gì đó.

Vì dây xích có thể chứa nhiều dầu mỡ, và tay bạn sẽ không thể tránh khỏi những vết dầu mỡ này khi điều chỉnh dây xích. Hãy sử dụng găng tay hoặc vật dụng như khăn hoặc giẻ lau ngay để tránh va đập. Bước này có thể mất của bạn khá nhiều thời gian.

cách sửa xe đạp bị tuột xích

Sửa xích xe đạp

3. Hoàn thành cách sửa xe đạp bị tuột xích

Những bước cuối cùng cần thực hiện trong cách sửa xe đạp bị tuốt xích là gì? Cách lắp xích xe đạp bị bị tuột? Hãy đọc tiếp:

 • Bước 5: Loại bỏ các liên kết theo cách tương tự, loại bỏ chuỗi
 • Bước 6: Lặp lại các bước 4,5 nhiều lần để loại bỏ liên kết. Có tối đa 2 phần cho một liên kết (hẹp và rộng). Cả hai phải được loại bỏ và kết hợp để tạo thành chuỗi mới.
 • Bước 7: Nếu xích bị trễ, cần kiểm tra lại các bánh răng derailleur. Truyền chúng đến phía trước đĩa xích trên của hệ thống ròng rọc, đĩa xích dẫn hướng (đĩa xích cao nhất trên 2 ròng rọc). Vặn xích bên trong lồng vào giữa trục của bánh răn. Lắp xích vào lồng, xoay xích theo hướng chính xác của đĩa xích. Đặt dây xích vào bánh răng thứ 2 của derailleur theo đúng hướng.
 • Bước 8: Để kết nối lại cấu tạo chuỗi, hãy sắp xếp các đầu mở của chuỗi. Đặt xích theo hướng ra ngoài của bộ ngắt xích với chân phải hướng vào bánh đà.Thực hiện con lăn đẩy và giữ cùng khoảng cách giữa các tấm như khi đặt tất cả các liên kết khác.
 • Bước 9: Thực hiện kiểm tra mắt xích nếu đã đủ cứng và khó di chuyển thì tiếp tục cho máy xén chỉ tiếp tục điều chỉnh cho đến khi sợi xích được buộc và nới lỏng một cách phù hợp nhất.
cách sửa xe đạp bị tuột xích

Xe đạp bị tuột xích

4. Xe tuột xích nguy hiểm như thế nào?

Xe tuột xích không được xử lý ngay việc sửa xe đạp bị tuột xích sẽ để lại nhiều hậu quả thậm chí nguy hiểm. Đặc biệt khi lên dốc, cụ thể là việc trùng xích xe máy có thể gây ra những ảnh hưởng sau:

 • Xe phát ra tiếng ồn khó chịu:

Trong hầu hết các trường hợp, xích trùng hay tuột với tiếng ồn của cọc số. Đặc biệt trên những đoạn đường gập ghềnh, gập ghềnh thì âm thanh càng lớn.

 • Thiếu xích, mất lái:

Lực va đập lớn khi xe đang đi với tốc độ cao. Rất nguy hiểm khi xe lên dốc hoặc băng qua đường ray mà bị xích. Đừng chủ quan vì việc này có thể gây ra tình huống nguy hiểm cho bản thân bạn.

cách sửa xe đạp bị tuột xích

Xe tuột xích dễ gây ra nhiều nguy hiểm

> Tìm hiểu:

 1. Tìm hiểu đi xe đạp có bị thổi nồng độ cồn không?
 2. Tra dầu xích xe đạp như thế nào đúng cách?

Cách sửa xe đạp bị tuột xích hoàn toàn có thể thực hiện được trên đường. Hãy học hỏi và áp dụng hướng dẫn của chúng tôi trên đây bạn nhé! Ngoài vấn đề tuột xích xe ra, khi vận động, vận chuyển bằng xe đạp tập còn có thể gặp phải nhiều vấn đề khác, bạn có thể tham khảo các cách khắc phục vấn đề khác trên bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Nếu việc sử dụng xe đạp ngoài trời khiến bạn thấy khó khăn hãy thử sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà, bạn sẽ thấy sự khác biệt đáng kinh ngạc đấy!

Related Posts