Cách cầm máu khi đứt tay đơn giản, hiệu quả cao

cầm máu khi bị đứt tay

Cầm máu khi bị đứt tay như thế nào là quan tâm. Việc cầm máu đúng cách sẽ giúp bạn tránh mất máu, nhanh lành thương. Ngược lại, việc xử lý vết thương không đúng cách có thể khiến vết thương lâu lành, nhiễm trùng, để lại sẹo xấu,…. 

Thông thường khi cắt rau, thịt, hoa quả tại nhà, bạn có thể bị đứt ngón tay nếu không cẩn thận, nhẹ hơn sẽ chảy máu da, nặng hơn có thể làm tổn thương da thịt, thậm chí đứt ngón tay. Khi gặp phải tai nạn như vậy, có người sơ sẩy, có người bôi muối lên vết thương, bôi siro đỏ hoặc tím, không biết cách xử lý có thể gây nhiễm trùng thứ cấp hoặc ảnh hưởng đến phán đoán của bác sĩ. Nếu chúng ta biết cách xử lý tình huống khẩn cấp sau khi cắt ngón tay, chúng ta có thể xử lý đúng lúc nguy cấp và giúp ích cho người khác và chính mình. Để xử lý cầm máu khi đứt tay bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Cầm máu khi bị đứt tay

Cầm máu khi bị đứt tay như thế nào là quan tâm

Contents

1. Cầm máu khi bị đứt tay bằng gì?

Đứt tay cầm máu bằng gì? Có rất nhiều vật dụng bạn có thể sử dụng để cầm máu. Dưới đât là một số vật dụng bạn có thể sử dụng để cầm máu và băng bó vết thương.

1.1. Dùng băng cá nhân

Thông thường khi cắt hoa quả rất dễ bị dứt tay tạo ra vết thương nhỏ. Vết thương đó thường không quá sâu bạn chỉ cần làm sạch, khử khuẩn vết thương với cồn để tránh nhiễm trùng rồi sau đó băng lại với băng keo cá nhân, cầm máu, vết thương sẽ rất nhanh lành lại.

1.2. Dùng garô để cầm máu

Với những vết thương sâu hơn, băng cá nhân là không đủ có thể sử dụng garô để cầm máu khi bị đứt tay. Nếu không có garô xung quanh, bạn có thể dùng dây, dải vải, dây thừng, dây chun,… để buộc cầm máu.

Dù chảy máu kiểu gì cũng phải giải quyết bằng cách băng bó. Chất liệu dùng để băng là gạc, băng, băng thun hoặc vải bông sạch hoặc miếng đệm bằng vải cotton. Nguyên tắc băng là đắp trước rồi quấn, cường độ vừa phải. Băng vết thương trước, sau đó băng vết thương bằng băng (bông lót đủ lớn và đủ dày), sau đó quấn băng hoặc băng hình tam giác. Kiểm tra độ kín sau khi băng xong, chỉ băng vừa phải mới có tác dụng cầm máu.

1.2. Chèn động mạch

Hai là phương pháp cầm máu bấm huyệt, dùng ngón tay ấn vào các xương kế cận gần tim của động mạch chảy máu để chặn nguồn cung cấp máu nhằm đạt mục đích cầm máu. Khi tìm điểm nén, hãy dùng ngón trỏ hoặc ngón đeo nhẫn thay vì ngón cái, vì ở giữa ngón cái có một động mạch lớn, dễ gây ra phán đoán sai. Khi tìm thấy điểm chèn ép của động mạch, hãy thay đổi ngón tay cái hoặc bấm nhiều ngón tay cùng một lúc.

Cầm máu khi bị đứt tay

Chèn động mạch sẽ hạn chế mất máu trong thời gian ngắn

1.3. Ấn vào vị trí chảy máu

Khi thấy vết thương chảy máu, dùng tay ấn ngay vào chỗ chảy máu, đây là phương pháp cầm máu bằng băng ép Phương pháp cầm máu bằng băng ép được chia làm hai loại. Một là băng ép trực tiếp vào vết thương, dù dùng gạc sạch hoặc các vật dụng bằng vải khác đè trực tiếp lên vùng chảy máu thì vết thương vẫn có thể cầm máu một cách hiệu quả. 

2. Cách cầm máu khi bị đứt tay với từng mức độ

Với mỗi tình huống vết thương sẽ có cách xử lý khác nhau. Dưới đây là một dạng vết cắt nông, cắt xâu bạn có thể tham khảo..

2.1. Cầm máu khi bị đứt tay khi vết thương đơn giản, không sâu

Với vết thương đơn giản, vết thương nhỏ hơn 0,5 cm và không sâu thì bạn có thể thực hiện như sau. Băng ép cầm máu có thể dùng tay ấn trực tiếp lên vết thương, dùng gạc sạch hoặc các vật dụng bằng vải khác ấn trực tiếp lên vùng chảy máu, có tác dụng cầm máu rất hiệu quả. Sau khi băng ép để cầm máu, bạn có thể rửa vết thương bằng nước sôi để nguội hoặc nước sạch, sát trùng vết thương bằng bông gạc nếu có thể, cuối cùng băng lại bằng miếng dán cầm máu hoặc gạc, băng, v.v … Các vết thương nhỏ thường có thể lành lại trong vòng một một vài ngày.

Cầm máu khi bị đứt tay

Các vết thương nhỏ thường có thể lành lại trong vòng một một vài ngày nếu xử lý đúng cách

2.2. Cầm máu khi vết thương sâu và rộng hơn 1 cm.

Tình huống này thường chảy nhiều máu, cần được khâu ở bệnh viện thường xuyên để cầm máu khi bị đứt tay hiệu quả và giúp vết thương mau lành. Trước khi đến bệnh viện, bạn cũng nên băng ép để cầm máu, dùng tay ấn vào vết thương, có thể dùng gạc sạch hoặc vải khác ấn trực tiếp lên vùng chảy máu hoặc dùng ngón tay ấn vào đầu gần của vết thương. động mạch chảy máu (gốc ngón tay)., để chặn nguồn máu.

Nhắc nhở: Nếu bạn bị thương nặng ngón tay và cần đến bệnh viện để điều trị, trước tiên không nên bôi thuốc như siro tím lên vết thương, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến việc nhận định chính xác của bác sĩ về vết thương.

cầm máu khi bị đứt tay

Nếu bạn bị thương nặng ngón tay và cần đến bệnh viện để điều trị

2.3. Cầm máu khi đứt tay sâu cắt vào thịt

Nếu phần thịt ngón tay bị đứt lìa và khiếm khuyết trong vòng 1 cm, ngoài việc xử lý cầm máu trên, hãy cùng nhau đưa phần mô bị cắt đến bệnh viện để được khâu lại, nói chung là vết thương tốt. Nếu khiếm khuyết lớn hơn 1cm có thể ghép da hoặc phẫu thuật tạo vạt, phẫu thuật thuần thục, tinh tế, hiệu quả lành thương tốt.

Có thể bạn quan tâm:

Bị trẹo cổ chân bao lâu thì khỏi? Cách điều trị thế nào?

Trên đây là giải đáp thắc mắc cách cầm máu khi bị đứt tay sâu, nông. Với việc nắm được những kiến thức xử lý vết thương trên bạn sẽ hạn chế việc nhiễm trùng vết thương, mất nhiều máu. Đối với trường hợp đứt tay nghiêm trọng bạn nên đến cơ sở y tế để được chăm sóc, xử lý vết thương đúng cách, tránh để mất máu.

Nguồn: Xe đạp tập Elip