Giải đáp nhanh: Tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước?

Tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước 

Tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước? Đây là hiện tượng được mọi người nhìn nhận là rất bình thường. Tuy nhiên, ít ai có thể hiểu cũng như lý giải được tại sao da tay lại bị nhăn nheo khi ở trong nước lâu. Vậy cũng xem qua bài viết để biết sau nhé.

Tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước là câu hỏi được nhiều người quan tâm ngay từ khi còn nhỏ. Mỗi khi dầm mưa, đi bơi hay  ngâm mình lâu trong bồn tắm,…thì hiện tượng da tay, chân nhăn nheo lại lại xuất hiện. Đôi khi ở 1 số người, chỉ cần họ chạm vào nước với khoảng thời gian ngắn cũng bị nhăn nheo lại. Vậy nguyên nhân là do đâu? Cùng tìm hiểu nhé.

Contents

1. Tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước?

Ngoài việc tắm rửa, các ngón tay của chúng ta bị nhăn khi tiếp xúc lâu với nước như giặt quần áo, đi bơi. Tại sao da tay bị nhăn? Về hiện tượng này, giới khoa học vẫn chưa đạt được sự đồng thuận, và những thăm dò liên quan vẫn đang được tiếp tục. Hiện nay có 3 nguyên nhân được công nhận gây ra nếp gấp da do ngâm nước: Nguyên nhân da, nguyên nhân tế bào và nguyên nhân thần kinh.

Bơi là môn thể thao rất cơ lợi cho cơ thể. Nếu có điều kiện đi ra ngoài bạn nên chọn môn thể thao này để rèn luyện. Ngược lại, nếu không đủ điều kiện tập luyện ngoài trời bạn có thể chọn luyện tập trên xe đạp tập tại nhà.

Những nguyên nhân sẽ được diễn giải bên dưới.

Tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước 

Lý do tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước?

1.1. Da tay bị nhăn khi tiếp xúc với nước – Nguyên nhân da

Da của con người được chia thành biểu bì và hạ bì. Biểu bì chủ yếu được cấu tạo bởi chất sừng. Còn lớp hạ bì bên dưới biểu bì được cấu tạo bởi các mô liên kết. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lớp biểu bì của lòng bàn tay và lòng bàn chân của con người là dày nhất.

Lớp sừng rất dễ phồng lên sau khi hút nước. Trong khi các mô liên kết sẽ không phồng lên do hút nước một lượng lớn. Bằng cách này, diện tích của lớp biểu bì thay đổi nhưng lớp trung bì không thay đổi. Và một khoảng cách được tạo ra giữa hai lớp mô da. Dẫn đến sự tách biệt giữa các lớp, điều này cũng thúc đẩy sự xuất hiện của nếp nhăn.

1.2. Da tay bị nhăn khi gặp nước – Nguyên nhân tế bào

Tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước? Nước chiếm khoảng 70% thành phần cơ thể, có thể nói là nước kiểm soát tuyệt đối cấu tạo cơ thể. Kho chứa lớn nhất của cơ thể con người không đâu khác chính là các tế bào. Và nước có thể chiếm hơn 60% thành phần của tế bào.

Theo nguyên lý của áp suất thẩm thấu: Dung dịch có nồng độ càng cao thì lực hút nước càng lớn và áp suất thẩm thấu của dung dịch càng cao (nồng độ của dung dịch phụ thuộc vào hàm lượng các hạt trong dung dịch, càng hạt chất tan thì nồng độ của dung dịch càng cao).

Nồng độ chất lỏng trong cơ thể cao hơn nước. Nên khi ngâm nước lâu, nước sẽ bị các tế bào biểu bì của da hút nước làm cho các tế bào hút nước bị phồng lên, biến dạng. Khi bơi ở nơi có nồng độ nước biển cao hơn. Nồng độ của nước biển bên ngoài cao hơn so với dịch nội bào nên tế bào biểu bì bị mất nước làm cho tế bào co lại và biến dạng, hình thành các nếp gấp.

Tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước 

Nguyên nhân tế bào

1.3. Da tay hay bị nhăn khi gặp nước – Lý do thần kinh

Da tay dễ bị nhăn khi tiếp xúc với nước là do đâu? Nguyên nhân khiến da ngón tay và lòng bàn chân bị ướt và nhăn nheo là do các dây thần kinh dưới da của chúng ta. Hệ thống thần kinh khác với các hệ thống khác. Nó rất thất thường và không thể chủ động được chúng ta kiểm soát. Cũng giống như nhịp thở, nhịp tim và đổ mồ hôi của chúng ta, các hệ thống này hoạt động khép kín và có thể điều chỉnh độc lập theo môi trường bên ngoài.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra ngay từ những năm 1930 rằng những người có vấn đề về dây thần kinh ngón tay không nhăn ngón tay. Sau đó, một người nào đó cũng đã làm một thí nghiệm cắt dây thần kinh của ngón tay, và sẽ không có nếp nhăn.

Vì phản ứng nếp nhăn của nước có liên quan mật thiết đến dây thần kinh. Nên trong thực hành lâm sàng, ngâm tay và chân trong nước ấm để quan sát sự hiện diện của nếp nhăn có thể được sử dụng để phát hiện tổn thương thần kinh do bệnh tiểu đường và các bệnh khác.

Tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước 

Nguyên nhân thần kinh

2. Làm gì khi da tay bị nhăn nheo khi gặp nước?

2.1. Uống nhiều nước

Nếu là sinh lý thì nguyên nhân hình thành nếp nhăn là do nồng độ dịch bào của da đồng hồ lớn hơn nồng độ nước. Bạn có thể uống nhiều nước mỗi ngày và ăn một vài viên canxi là thích hợp. Uống nhiều nước là giảm nồng độ dịch tế bào bên trong cơ thể.

2.2. Bôi thuốc ngoài da

Nếu là bệnh lý, coi như viêm da cơ địa, có thể dùng Parvisone bôi ngoài. Uống vitamin B complex.

3. Các biện pháp phòng chống da nhăn nheo khi gặp nước

3.1. Chú ý đến quá trình hydrat hóa

Vào mùa thu và mùa đông, thời tiết có thể hanh khô. Nên da có thể bị khô, việc dưỡng ẩm là rất quan trọng. Không có gì đảm bảo hơn việc bạn phải uống đủ 8 cốc nước mỗi ngày. Nên sử dụng ít nhất một cốc nước ấm trong buổi sáng.

3.2. Bổ sung các nguyên tố vi lượng và vitamin

Ăn nhiều rau quả tươi trong sinh hoạt, đặc biệt chú ý bổ sung vitamin B, ăn ít tinh chất gà, bột ngọt,… Nếu cần có thể uống thêm kẽm gluconat để bổ sung các nguyên tố vi lượng.

Tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước 

Bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể

Xem thêm:

3.3. Chú ý đến việc dưỡng ẩm

Trước khi đi ngủ, bạn có thể thoa một ít dầu khoáng và các loại sữa dưỡng thể khác. Cũng nên chú ý đến tình trạng khô da tay. Nếu da tay quá căng bạn cũng có thể thoa một số loại sữa dưỡng thể.

Trên đây là nguyên nhân tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước. Vậy là bạn đã được giải đáp thắc mắc rồi nhé. Hãy chú ý bổ sung nước cùng những khoáng chất cần thiết cho cơ thể giảm thiểu được hiện tượng này.

Nguồn: Xe đạp tập elip