Cách bỏ thói quen cắn móng tay ở người lớn & trẻ em hiệu quả

thói quen cắn móng tay

Thói quen cắn móng tay thường xuất hiện ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người lớn bị nghiện cắn móng tay. Để từ bỏ tật cắn móng tay bạn có thể áp dụng theo những cách mà Xe đạp tập Elip hướng dẫn những cách dưới đây.

Thói quen xấu cắn móng tay không chỉ khiến đôi tay trở nên khó coi mà còn có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho móng tay, răng và nướu trong trường hợp nghiêm trọng. Nếu cảm thấy mệt mỏi với những chiếc móng tay luôn ngắn, dày và hay chảy máu, bạn có thể thử những phương pháp đơn giản sau đây để móng tay mọc bình thường và bóng đẹp. Để từ bỏ thói quen này bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của việc cắn móng tay và cách bỏ thói quen này.

Contents

1. Nguyên nhân hình thành thói quen cắn móng tay

Cắn móng tay có hại gì? Hành vi cắn móng tay là một thói quen xấu, không chỉ gây mất mỹ quan cho bộ móng mà còn rất mất vệ sinh. Hành vi cắn móng tay còn được gọi là chứng (onychophagia). Dưới góc độ tâm thần học, những người hay cắn móng tay là một dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

thói quen cắn móng tay

Thói quen cắn móng tay là một dạng rối loạn cưỡng chế

Hành động cắn móng tay là biểu hiện của việc bạn đang rơi vào trạng thái căng thẳng về tinh thần. Nó giống như việc bạn lo lắng khi gặp phải những thay đổi nhất định trong cuộc sống, rồi cắn móng tay trong tiềm thức. Ví dụ, một đứa trẻ mới bắt đầu đi học có thể hình thành tật cắn móng tay ở trẻ vì nó cảm thấy lo lắng, hoặc một đứa trẻ bị ốm. Thông thường những người có tính cách hướng nội, hay lo lắng, nhạy cảm sẽ dễ mắc chứng nghiện cắn móng tay.

Cắn móng tay nặng sẽ cắn từng móng tay hoặc thậm chí cả vùng da xung quanh ngón tay. Cắn móng tay không chỉ trẻ em mà một số người lớn cũng làm. Về mặt tâm lý, cắn móng tay là một cảm xúc bên trong. Nhiều khả năng thói quen cắn móng tay là do căng thẳng, trầm cảm hoặc thất vọng. Tuy nhiên đây là thói quen gây hại cho móng tay, da tay và miệng. Bạn có thể từ bỏ nó bằng cách dưới đây.

2. Cách bỏ thói quen cắn móng tay

2.1. Che móng bằng băng y tế

Cách làm sao giúp trẻ bỏ tật cắn móng tay hiệu quả? Che đi phần móng tay cũng là cách giúp bạn giảm tình trạng cắn móng tay. Bạn có thể dùng băng y tế để cuốn quanh đầu ngón tay. Và thay băng mới mỗi lần sau khi tắm hoặc vài ngày một lần.

Bạn có thể xé băng đeo vào những dịp đặc biệt, hoặc giữ nguyên bản gốc trông kỳ cục này để thúc đẩy bản thân bỏ thói quen cắn móng tay.

Nếu móng tay của bạn bắt đầu đau nhức trong quá trình này, bạn có thể xé băng bó vào ban đêm. Xé băng y tế sau vài tuần. Để ý kỹ sẽ thấy bộ móng của bạn trông đẹp hơn trước rất nhiều. Nếu bạn lại bắt đầu cắn móng tay, hãy bôi lại băng keo.

2.2. Giữ tay của bạn luôn bận rộn

Bạn nên tìm một thói quen khác thay vì cắn móng tay. Bất cứ khi nào bạn muốn cắn móng tay, hãy thực hiện thói quen mới đó. Một số người thích đánh trống bằng các ngón tay, xoay ngón tay cái, đan chéo các ngón tay vào nhau, đút tay vào túi hoặc chỉ nhìn chằm chằm vào bàn tay của họ. Dù đó là gì, chỉ cần đảm bảo rằng đó không phải là một thói quen xấu khác và chọn một thói quen có ích hoặc không quan trọng.

Nhìn vào đôi tay xấu xí để có động lực từ bỏ thói quen cắn móng tay

Nhìn vào đôi tay xấu xí để có động lực từ bỏ thói quen cắn móng tay

Mang theo dây chun, tiền xu hoặc bất cứ thứ gì bạn có thể cầm trên tay. Bất cứ khi nào bạn muốn cắn móng tay, hãy nghịch những vật đó trên tay.

Chuyển sự chú ý khỏi tay khi bạn thường cắn móng tay (trong xe hơi hoặc trong lớp học). Tìm cách mới để thay thế việc cắn ngón tay tùy theo vị trí của bạn. Nếu bạn đang ở trong lớp học, hãy tập trung ghi chép chi tiết và kỹ lưỡng. Nếu bạn đang ở trong ô tô, hãy nghịch chìa khóa.

Cố gắng mang theo plasticine đàn hồi bên mình. Chất dẻo rất thú vị và giúp tay bạn bận rộn khi bạn muốn làm móng.

Hãy thử bỏ một đồng xu vào túi và sờ soạng nó khi cảm giác muốn cắn móng tay xuất hiện.

2.3. Giữ miệng của bạn luôn bận rộn

Nhai kẹo cao su hoặc chứa bạc hà hoặc đồ ngọt khác bất cứ lúc nào. Nếu bạn đang mải mê nhai kẹo cao su hay thưởng thức những viên kẹo thơm ngon thì việc cắn móng tay trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Ngoài ra, nếu ngón tay bị cắn có lẫn mùi vị của kẹo cao su bạc hà hoặc kẹo cam thì chỉ còn lại cảm giác buồn nôn.

Ăn nhẹ bất cứ lúc nào. Mặc dù bạn nên tránh ăn quá nhiều đồ ăn nhẹ để không bị béo, nhưng bạn có thể mang theo đồ ăn nhẹ lành mạnh, chẳng hạn như trái cây hoặc đậu phộng, để bạn có thể nhai cả ngày.

Mang theo một chai nước. Đi đâu cũng mang theo nước, để khi yếu có thể uống một ngụm nước.

2.4. Sơn móng tay để giảm cắn móng tay

Sơn móng tay chống cắn móng tay để tránh cắn móng tay. Các chất tạo mùi bittrex làm cho sản phẩm có mùi lạ và bạn có thể mua tại các hiệu thuốc gần nhà.

Tiếp tục sơn móng tay khi bạn ngừng cắn móng tay. Ngay cả khi bạn hoàn toàn bỏ được thói quen xấu này, bạn vẫn có thể giữ nó như một chiến tích. Trong tương lai, nếu bạn không thể không muốn cắn móng tay của mình một lần nữa, bạn có thể ngửi mùi sơn móng tay để nhắc nhở bản thân về trải nghiệm khó chịu này.

2.4. Gắn móng tay giả

Đây là một cách tốt khác để che phủ móng tay của bạn. Hãy nhờ chuyên gia làm móng giúp bạn, tốt nhất là làm móng bằng acrylic. Chúng có thể tồn tại trong một thời gian dài và khi bạn tháo chúng ra, móng thật của bạn đã mọc bên dưới một cách tự nhiên.

Nếu bạn thực sự quyết tâm, bạn có thể vẽ móng tay giả đặc biệt đắt tiền. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy đau lòng vì phá hủy món đồ trang trí đắt tiền này khi cố cắn móng tay.

Gắn móng tay giả để tránh cắn móng tay

Gắn móng tay giả để tránh cắn móng tay

2.5.Mang găng tay để che móng tay

Bỏ găng tay vào túi sau và đeo vào khi bạn muốn cắn móng tay. Việc đeo găng tay vào giữa mùa hè trông rất buồn cười, và hãy sử dụng điều này như một động lực để loại bỏ những thói quen xấu.

Nếu bạn cần viết hoặc làm bất cứ điều gì trở nên khó khăn sau khi đeo găng tay, bạn sẽ kiên trì hơn để ngừng cắn móng tay. Nhắc nhở bản thân rằng nếu bạn không có vấn đề về cắn móng tay, bạn không cần phải đeo găng tay.

Việc áp dụng những cách trên có thể giúp bạn từ bỏ thói quen cắn móng tay. Tuy nhiên, để móng tay hồi phục nhanh bạn có thể tiến hành theo những cách sau.

Có thể bạn quan tâm:

Cách cầm máu khi đứt tay đơn giản, hiệu quả cao

3. Cách giúp móng tay hồi phục nhanh sau khi cắn móng tay

3.1. Giữ móng tay của bạn tương đối ngắn

Cắt tỉa đơn giản có thể giúp móng tay của bạn khỏe mạnh và tương đối ngắn, đồng thời ngăn bạn cắn móng tay quá thường xuyên.

Nếu móng trở nên dài hơn, hãy cắt chúng theo chiều dài ban đầu. Mang theo kéo cắt móng tay bất cứ lúc nào, kể cả khi không có kéo cắt móng tay, bạn cũng không nên cắn móng tay.

3.2. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn cảm thấy tốt hơn về tổng thể và giúp sửa chữa móng tay của bạn và cho phép chúng phát triển nguyên vẹn. Ăn thực phẩm giàu canxi và magiê để giúp móng tay của bạn sửa chữa và phát triển nguyên vẹn. Lý do lớn nhất khiến mọi người muốn cắn móng tay là vì họ thiếu canxi và magiê, vì vậy hai khoáng chất này được bổ sung bằng hành động này.

Duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh để từ bỏ cắn móng tay

Duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh để từ bỏ cắn móng tay

Tìm hiểu:

  1. Bị trẹo cổ chân bao lâu thì khỏi? Cách điều trị thế nào?
  2. Bị nổi mụn nước ngứa ở chân: Nguyên nhân và cách điều trị

Trứng, đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt và gan cũng rất hữu ích cho sự phát triển của móng tay. Các khoáng chất chứa lưu huỳnh trong táo, dưa chuột, nho, tỏi, măng tây và hành tây có thể giúp móng tay tiếp tục phát triển.

Các axit béo thiết yếu hoặc EFA có trong cá hồi, quả hạch, hạt và cá ngừ cũng giúp giữ cho móng tay sáng bóng và linh hoạt.

Trên đây là giải đáp thắc mắc về nguyên nhân hình thành thói quen thói quen cắn móng tay và cách từ bỏ thói quen này. Việc áp dụng những cách trên có thể giúp bạn có bộ móng tay sạch và đẹp.