Biết 8 cách đạp xe không mệt này giúp bạn nhẹ nhàng vi vu đường dài

Cách đạp xe không mệt

Xe đạp từ lâu đã là một loại phương tiện di chuyển phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, khi đạp xe trên quãng đường dài sẽ dễ khiến cho bạn trở nên mệt mỏi. Sau đây mình sẽ chia sẻ đến bạn 8 cách đạp xe không mệt để có thể vi vu trên đường dài một cách thoải mái.

Contents

1. Cách đạp xe không mệt: Đạp xe đúng tư thế và kỹ thuật

Để hạn chế bị mệt mỏi khi đạp xe trên đường dài bạn nên điều chỉnh sao cho đúng tư thế và kỹ thuật dưới đây:

Cách đạp xe không mệt

Đạp xe đúng tư thế và kỹ thuật

  • Đừng nên khom vai và thỉnh thoảng nên hoạt động cổ bằng cách nghiêng đầu sang 2 bên để tránh làm cho cơ cổ bị ứng.
  • Lúc đạp xe lâu lâu bạn nên nâng tay lên và lắc nhẹ một chút để tránh bị tê tay.
  • Hãy dùng lưng của bạn làm điểm tựa và cần tránh di chuyển phần thân trên cơ thể.
  • Bạn không nên quá cúi người về phía trước và dồn quá nhiều trọng tâm về bánh xe trước. Thay vào đó, bạn hãy giữ cho vai của mình luôn nằm ở phía sau của bánh trước.

2. Điều chỉnh yên xe linh hoạt phù hợp với tư thế đạp xe

Một trong những cách đạp xe không mệt bạn có thể áp dụng là điều chỉnh yên xe linh hoạt sao cho phù hợp với tư thế đạp xe của bản thân. Nếu như bạn cảm thấy bị tê tay thì cần phải kiểm tra xem yên xe đạp có bị hướng xuống dưới không? Bởi vì nó sẽ làm cho trọng lượng cơ thể của bạn dồn về phía đôi tay. 

Bạn nên chọn một chiếc xe đạp có yên mềm, phù hợp và điều chỉnh yên xe nằm ngang đúng cách để mang đến hiệu quả tốt nhất.

3. Cách đạp xe không mệt: Khi đạp xe giữ nhịp độ ổn định 

Khi đạp xe đường dài bạn nên giữ nhịp độ ổn định để đảm bảo sức bền cho đến hết đoạn đường. Bạn nên cố gắng duy trì tốc độ di chuyển trong suốt cả quãng đường bằng 70% nhịp tim tối đa. Bạn có thể kiểm tra chúng bằng cách theo dõi nhịp thở của bản thân.

Cách đạp xe không mệt

Giữ nhịp độ ổn định khi đạp xe

Nếu trong khoảng thời gian dài bạn giữ cùng một tư thế trên yên xe thì sẽ khiến cho các cơ bị mỏi. Do đó, khi đạp xe trên những đoạn đường bằng phẳng và ít xe cộ bạn nên để tay thư giãn trên tay lái, duỗi thẳng chân trên bàn đạp một chút.

4. Trước khi đạp xe không nên ăn quá no

Trước khi vận động trên một quãng đường dài bạn cần cung cấp năng lượng cho bản thân. Nhưng bạn chỉ nên ăn một lượng vừa đủ, không nên ăn quá no trước khi đạp xe nhé.

5. Cung cấp đầy đủ nước trong cả quá trình đạp xe

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các hoạt động thể chất của con người. Nếu cơ thể của bạn bị thiếu nước thì sẽ bị mệt mỏi và gây cản trở cho việc đạp xe. Vì vậy, cung cấp đầy đủ nước trước và trong cả quá trình đạp xe là một cách đạp xe không mệt.

Sau khi kết thúc hành trình đạp xe đường dài bạn hãy uống một lượng nước vừa đủ và không nên uống quá vội vã. 

Cách đạp xe không mệt

Cung cấp đầy đủ nước trong quá trình đạp xe

6. Cách đạp xe không mệt: Rủ một người bạn đồng hành

Bạn có thể rủ thêm người thân hoặc bạn bè có chung sở thích đạp xe để đồng hành trên quãng đường dài. Có một người bạn đồng hành sẽ giúp bạn có thêm niềm vui và phấn chấn hơn. 

Ngoài ra, nó còn giúp cho bạn cảm thấy quãng đường đạp xe trở nên ngắn đi và bản thân có thể dễ dàng chinh phục được đoạn đường này. Nhiều người chia sẻ rằng cách đạp xe không mệt này đã được họ áp dụng và đem lại hiệu quả ngoài mong đợi.

7. Trước khi đạp xe nên kiểm tra kỹ chất lượng xe

Điều quan trọng tiếp theo trong cách đạp xe không mệt là trước khi đạp xe bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng của xe. Bạn tuyệt đối không nên chủ quan mà hãy kiểm tra lại tất cả các bộ phận của xe xem có bộ phận nào không được đảm bảo không? 

Cách đạp xe không mệt

Kiểm tra kỹ càng chất lượng của xe trước khi đạp xe

Nếu quá trình kiểm tra bạn nghe thấy có tiếng kêu bất thường phát ra thì cần phải sửa chữa ngay. Bên cạnh đó, bạn cần phải vệ sinh và bảo dưỡng xe đạp một cách thường xuyên để xe luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất.

8. Cung cấp thêm thức ăn dinh dưỡng sau quá trình đạp xe

Sau một hành trình dài với cách đạp xe không mệt mình chia sẻ trên bạn cần xem tình hình của cơ thể có thích hợp để nạp năng lượng hay không. Sau khi đạp xe được tầm 1 tiếng đồng hồ bạn mới có thể nạp thêm thức ăn để đảm bảo cho tiêu hóa.

Bài viết trên đây mình cũng đã chia sẻ cho bạn 8 cách đạp xe không mệt để nhẹ nhàng thoải mái vi vu trên con đường dài. Nếu như bạn sinh sống ở một nơi giao thông đông đúc và không khí nhiều khói bụi thì có thể tập luyện tại nhà bằng xe đạp tập. Khi đạp xe tại nhà bạn cũng cần tuân thủ những nguyên tắc trên để không gây ra cảm giác mệt mỏi. Không chỉ vậy xe đạp tập còn thích hợp luyện tập mọi lúc mọi nơi và mọi đối tượng.