Vỡ nhiệt kế thuỷ ngân nguy hiểm không và xử lý thế nào?

vỡ nhiệt kế thuỷ ngân

Vỡ nhiệt kế thuỷ ngân tưởng chừng là một hiện tượng lạ nhưng nó lại khá phổ biến ở nhiều gia đình. Bởi vì nhiệt kế thuỷ vinh vô cùng dễ bị vỡ. Khi vỡ, chất thuỷ ngân sẽ tràn ra gây nguy hiểm cho những ai vô tình tiếp xúc. Lúc này bạn đừng hoang mang, hãy xem cái xử lý sau đây có thể sẽ giúp bạn.

Nhiệt kế thuỷ ngân là thiết bị chuyên dụng đo nhiệt độ cơ thể truyền thống. Tuy nhiên hiện nay bạn sẽ thấy nó ít được sử dụng hơn khi đã có nhiệt kế điện tử. Nhưng không phải không ai sử dụng thiết bị này nữa. Nhiều gia đình do có con nhỏ nghịch ngợm đã làm vỡ nhiệt kế thuỷ ngân. Vậy trường hợp này có nguy hiểm không? Cách xử lý khi vỡ nhiệt kế thuỷ ngân là gì?

Contents

1. Vỡ nhiệt kế thuỷ ngân có nguy hiểm không?

1.1. Nhiệt kế thuỷ ngân bị vỡ có độc không? Thủy ngân độc như thế nào?

Thủy ngân là một nguyên tố kim loại, và các chất hóa học liên quan của nó bao gồm: thủy ngân kim loại, thủy ngân vô cơ và thủy ngân hữu cơ. Thủy ngân kim loại là một kim loại lỏng màu trắng bạc, dễ bay hơi ở nhiệt độ phòng. Thủy ngân vô cơ chủ yếu ở dạng bột, chẳng hạn như thủy ngân clorua, thủy ngân axetat và thủy ngân nitrat. Các hợp chất thủy ngân vô cơ có thể được hấp thụ qua đường hô hấp, da, và đường tiêu hóa.

vỡ nhiệt kế thuỷ ngân

Thuỷ ngân trong nhiệt kế có độc không?

Thuỷ ngân được sử dụng trong nhiệt kế là loại thuỷ ngân nguyên chất. Thuỷ ngân này lại khá độc hại. Nó có thể có tác dụng phụ độc hại đối với hệ thần kinh, tiêu hóa và miễn dịch, cũng như phổi, thận, da và mắt. Nếu vô tình nuốt phải thuỷ ngân thì hãy bình tĩnh. Bởi thuỷ ngân nguyên chất thông qua da cũng như hệ tiêu hoá sẽ hấp thụ kém. Tuần hoàn của cơ thể khi gặp thuỷ ngân cũng sẽ dễ dàng đào thải ra ngoài. 

Nhưng với những ai mắc bệnh về tiêu hoá như thủng ruột thì thuỷ ngân lại khá nguy hiểm. Lúc này thủy ngân sẽ hấp thu nhiều vào trong máu và gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính.

1.2. Vỡ nhiệt kế thuỷ ngân có nguy hiểm không?

Tuy thuỷ ngân khi nuốt trực tiếp vào không nguy hiểm nhưng khi thủy ngân dạng khí là nguy hiểm nhất khi hít vào thì lại rất độc, đặc biệt là với trẻ em. Nguyên nhân là do thủy ngân dạng khí sẽ dễ thẩm thấu vào cơ thể nhanh hơn các cách khác. Thủy ngân sẽ thẩm thấu nhanh qua đường hô hấp và cả qua da bằng các tuyến thể, lỗ chân lông.

Khi nhiệt kế thuỷ ngân vỡ, thủy ngân trong nhiệt kế sẽ bị trào ra, hình thành những hat thủy ngân phân li rất dễ bị phát tán trong không khí. Lúc này nếu trẻ em lỡ hít phải thì thủy ngân sẽ thông qua màng phế nang đi vào máu. Sau đó di chuyển đến các cơ quan chức năng đặc biệt như thận, gan lách,…Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến cách chứng bệnh như mất trí nhớ, viêm ruột, ói mửa,… Với những bé có thể trạng đặc biệt hơn, vô tình tiếp xúc với thủy ngân lớn sẽ dẫn đến tình trạng nghiêm trọng như bị ngộ độc cấp tính, suy hô hấp hay thậm chí bị tử vong. Chính vì vậy việc vỡ nhiệt kế thủy ngân là sự việc rất nguy hiểm.

2. Vỡ nhiệt kế thuỷ ngân phải làm gì?

2.1. Xử lý khi vỡ nhiệt kế thủy ngân

Khi bạn làm vỡ nhiệt kế, và các hạt thủy ngân đang phân li khắp nơi, lăn tròn trên đất. Chúng ta sẽ cần xác định được những nơi thuỷ ngân rơi ra. Sau đó dùng đèn để chiếu sáng từ phía ngược lại. Khi đã thấy hạt hiện rõ thì hãy nhanh chóng xử lí ngay tránh hạt kiểm thời bay hơi.

Sử dụng găng tay và không nên để cho thuỷ ngân tiếp xúc trực tiếp với da tay nhanh chóng thu dọn thủy ngân. Dùng chổi lông mềm để thu gom thuỷ ngân lại. Sau đó dùng giấy mềm tương tự như một cái xẻng. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng giấy thấm hay dụng cụ y tế. Khi dọn dẹp bạn cần phải nhẹ nhàng để vừa hốt vừa đỡ. Nếu quá mạnh tay sẽ khiến cho giọt thủy ngân bị rơi ra ngoài.

vỡ nhiệt kế thuỷ ngân

Dọn dẹp thuỷ ngân bị vỡ

2.2. Rửa sạch vùng bẩn

Nếu thủy ngân đã bị vỡ thành từng hạt nhỏ thì bạn có thể sử dụng giấy báo ngâm với nước. Vắt giấy khô rồi bắt đầu lau thật nhẹ nhàng. Nhưng dù dọn dẹp thế nào thì bạn cũng phải để thuỷ ngân vào trong hộp đậy kín lại. Đợi khoảng 1 đến 2 tiếng sau là đã có thể lau dọn nền nhà như bình thường. Đầu tiên bạn hãy pha nước xà phòng rồi rửa sạch vùng bị bẩn, sau đó lau sạch đi là được.

2.3. Xử lý quần áo bị dính thuỷ ngân

Vỡ nhiệt kế thuỷ ngân có thể bị dính vào quần áo. Để xử lý quần áo bị dính thuỷ ngân, đầu tiên bạn phải ngâm nước lạnh khoảng 30 phút. Tiếp tục ngâm nước xà phòng ở nhiệt độ 70 đến 80 độ C thêm 30 phút nữa. Sau đó ngâm trong nước pha hoá chất ở nhiệt độ cao trong 20 phút rồi cuối cùng là xả lại với nước lạnh. Thuỷ ngân sau khi vỡ ra tiếp xúc với nhiệt độ bình thường trong phòng sẽ lan tỏa ra toàn bộ không khí bên trong phòng bị vỡ.  Vì vậy khi đã lau chùi, hãy mở cửa ra để phòng thêm thông thoáng. Sau đó hãy uống nước thật nhiều để cơ thể đào thải được chất độc thủy ngân thông qua thận. Không chỉ vậy, hãy cố gắng bổ sung trái cây tươi để tăng cường vitamin C.

Tuy nhiên nếu lỡ để thuỷ ngân bắn vào người. Rồi sau đó cảm thấy nhức đầu, đau họng thì hãy lập tức đi đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

Giải đáp nhanh: Tại sao da tay bị nhăn khi gặp nước?

3. Phương pháp tránh ngộ độc khi vỡ thuỷ ngân

Nếu không có điều kiện sử dụng nhiệt kế điện tử thì bạn hãy luôn bảo quản nhiệt kế thuỷ ngân ở vị trí an toàn. Không nên cho trẻ chơi nhiệt kế hay để trẻ ngậm. Hãy sử dụng túi bông vải đựng hay hộp để bảo vệ nhiệt kế.

Nhưng nếu có điều kiện, hãy thử chuyển sang sử dụng một số loại nhiệt kế điện tử. Hiện nay có nhiều loại nhiệt kế khác nhau với mức giá đa dạng. Chúng vừa an toàn mà tác dụng cũng tương tự với nhiệt kế thuỷ ngân thông thường.

vỡ nhiệt kế thuỷ ngân

Sử dụng nhiệt kế điện tử để an toàn hơn

Xem thêm:

  1. Điểm danh qua top 10 xe bán chạy nhất tháng 9/2020
  2. Có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân không? Thủ tục dễ hay khó?

Bài viết trên đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thuỷ ngân trong nhiệt kế và vỡ nhiệt kế thuỷ ngân phải làm sao. Khi bị vỡ, bạn đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh xử lý. Với những gia đình có con nhỏ thì tốt nhất hãy dùng thiết bị đo điện tử để đảm bảo cho sức khoẻ và an toàn của bé.

Nguồn: Xe đạp tập Elip