Viêm bao gân ngón tay có thể chữa trị dứt điểm không?

viêm bao gân ngón tay

Viêm bao gân ngón tay rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Sưng và đau tay không chỉ ảnh hưởng đến công việc hàng ngày phải dùng tay. Mà đau mãn tính ở tay còn có thể khiến tinh thần người bệnh căng thẳng, lo lắng.

Trong công việc và cuộc sống hàng ngày, hoạt động thường xuyên quá mức có thể gây ra sự cọ sát quá mức giữa gân và bao gân. Kéo theo đó là tình trạng viêm nhiễm vô trùng như xung huyết, phù nề, xuất tiết. Biểu hiện bằng các cơn đau, nhức tại chỗ, hạn chế hoạt động, từ đó hình thành bệnh “Viêm bao gân”.

1. Khái niệm về bệnh viêm bao gân ngón tay

Bàn tay con người bao gồm 28 xương, 24 gân dài và 18 cơ nhỏ trên bàn tay, được nối với nhau bằng dây chằng, khớp và da. Một số gân được bao bọc bởi một lớp mô sợi, đây là bao gân. Bao gân có chức năng duy trì khả năng gập và duỗi bình thường của ngón tay và sự trượt của gân. Khi bàn tay được cố định ở một vị trí nhất định để thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại quá mức, thường xảy ra hiện tượng viêm giữa gân và vỏ bao gân.

viêm bao gân ngón tay

Tìm hiểu về bệnh viêm bao gân ngón tay.

Ma sát cơ học có thể gây viêm vô trùng, sưng đau cục bộ và rối loạn chức năng cổ tay, ngón tay. Kết quả dẫn đến viêm bao gân ngón tay. Nếu không được điều trị kịp thời, lâu ngày có thể gây ra những bất tiện trong công việc và cuộc sống. Khiến cho chất lượng cuộc sống bị giảm sút và cơn đau cứ bám theo người bệnh.

Mỗi lần bẻ hoặc duỗi ngón tay trở nên rất khó khăn đối với bệnh nhân, đặc biệt là vào buổi sáng. Ở những bệnh nghiêm trọng hơn, khi bẻ và duỗi ngón tay, người bệnh sẽ nghe thấy tiếng. Cảm nhận được âm thanh của các khớp ngón tay khi gập và duỗi. Khi khép tay, người bệnh sẽ cảm thấy các khớp ngón tay bị cứng, đau và khó duỗi thẳng, nhiều người phải xoay ngón tay một cách vất vả. Bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng hạn chế cử động tay.

2. Bệnh thường xảy ra với ai?

Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên, nữ nhiều hơn nam, hay gặp ở những người phải sử dụng ngón tay thường xuyên. Những người bị rối loạn nội tiết như tiểu đường, gút… thường kèm theo căn bệnh viêm bao gân ngón tay này. Cụ thể:

viêm bao gân ngón tay

Đánh máy nhiều khiến bạn dễ mắc bệnh viêm bao gân ngón tay. 

  • Bà nội trợ thường bị viêm bao gân ngón tay cái do thường xuyên làm bếp, làm việc nhà.
  • Người lao động cử động bàn tay và cổ tay liên tục để điều khiển máy móc, mang vác hàng.
  • Những người sử dụng chuột trong thời gian dài như nhân viên văn phòng thường viêm bao gân ngón tay giữa.
  • Người nghiện game di động thường bị viêm bao gân ngón cái và cả cổ tay do thường xuyên bấm và cầm máy nhiều.

Chứng viêm bao gân này có thể gây đau các ngón tay của bạn khi bạn thực hiện bất kỳ cử động nào và đau khi bạn duỗi thẳng và nghỉ ngơi nhiều. Ngoài ra, còn có một loại viêm bao gân xảy ra không phải ở ngón tay mà ở cổ tay. Nó được gọi là viêm bao gân stenosing. Nguyên tắc tương tự, nhưng vị trí khác nhau.

3. Cách điều trị viêm bao gân ngón tay hiệu quả

Việc điều trị viêm bao gân có thể thực hiện theo nguyên tắc điều trị từng bước. Việc giữ cho vùng bị ảnh hưởng được nghỉ ngơi và tránh đau là điều cơ bản của việc điều trị. Nếu không, nếu vừa làm vừa điều trị sẽ khó có kết quả tốt. Vì vậy, trước khi bắt đầu tất cả các phương pháp điều trị, bạn hãy nhớ gác lại mọi công việc, hạn chế dùng điện thoại di động, chuột. Dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ dưỡng, ít nhất hãy cho tay của bạn được nghỉ ngơi.

viêm bao gân ngón tay

Cách điều trị viêm bao gân.

Giai đoạn đầu là dùng thuốc trị viêm bao gân ngón tay, có thể chọn thuốc mỡ Voltaren, phải dùng nhiều lần trong ngày. Sử dụng một loại thuốc mỡ trong 3-5 ngày. Ngoài ra, cũng có thể chườm, chườm ấm, chườm nóng…. Phương án tích cực hơn là đến bệnh viện để bó bột, nẹp răng.

Nếu sau khi nghỉ ngơi và bôi thuốc mà vẫn không đỡ thì có thể đi điều trị nội khoa. Ở giai đoạn điều trị nội khoa, người bệnh có thể dùng thuốc chống viêm, giảm đau kết hợp vật lý trị liệu. Nên ngâm tay với nước muối ấm để làm tan lớp vỏ bao gân bị viêm.

Nếu tình trạng viêm bao gân ngón tay không biến mất, bệnh nhân sẽ được chỉ định tiêm trực tiếp cortisol vào vị trí viêm. Tuy nhiên, với phương pháp này, người bệnh chỉ có thể thực hiện 1 – 2 lần / năm. Vì cortisol có xu hướng gây teo da tại chỗ tiêm. Nếu các thuốc trên vẫn không đáp ứng, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật để tách dây chằng dọc của bao gân để gân được lưu thông rộng rãi. Bệnh này có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng phẫu thuật.

4. Làm sao để tránh xa bệnh viêm bao gân?

viêm bao gân ngón tay

Làm sao để tránh xa bệnh viêm bao gân?

Tìm hiểu các loại bệnh:

  1. Phình mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm như thế nào?
  2. Thoát vị bẹng ở trẻ cần được phát hiện và chữa trị sớm

Khi tay bị kích thích do lạnh sẽ dễ khiến khí và huyết ở tay bị ngưng trệ. Không nuôi dưỡng được kinh lạc, từ đó sinh ra chứng viêm bao gân. Vì vậy, bạn nên cố gắng không để tay bị nhiễm lạnh, cảm lạnh trong cuộc sống, tốt nhất nên dùng nước ấm để rửa tay và giặt quần áo.

Khi làm một số công việc nhà, ngón tay, cổ tay không được cố gắng quá sức. Không nên cố làm việc liên tục, thời gian chơi điện thoại không quá lâu. Thường xuyên xoa bóp bàn tay để giúp lưu thông máu và thư giãn cơ.

Người trung niên và người cao tuổi làm việc nhà nặng nhọc lâu ngày nên quan tâm chăm sóc sức khỏe của bàn tay. Trẻ nhỏ có thể ngâm tay, cổ tay bằng nước ấm cho đỡ mỏi, đả thông kinh mạch.

Xem thêm:

Bạn đã biết đau ruột thừa bên nào? Trái hay Phải?

Hơn hết, những người bị viêm bao gân ngón tay cần chú ý quan tâm đến sức khỏe bàn tay. Hễ thấy cơn đâu bất thường thì nên đi khám. Không nên chủ quan hay kéo dài thời gian chữa trị dễ dẫn đến biến chứng nặng nè khó điều trị.

Nguồn: Xe đạp tập Elip