Cách hết hóc xương cá ngay tức thì bằng mẹo dân gian

hóc xương cá

Hóc xương cá là tình trạng phổ biến, nhất là đối với những người hay ăn nhiều cá. Trong một số trường hợp, xương cá đi qua đường tiêu hóa mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Tuy nhiên, một số người có thể bị hóc xương cá ở cổ họng. Nếu điều này xảy ra, hãy áp dụng những cách hết hóc xương cá dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng khó chịu này.

Xương cá mắc ở cổ họng gây nên cảm giác vô cùng khó chịu và cả tâm trạng sợ hãi. Ngay lúc đó, chắc hẳn điều bạn quan tâm nhất là mắc xương cá làm gì hết. Cùng Xe đạp tập Elip đọc để biết thêm thông tin về cách loại bỏ xương và khi nào nên đến gặp bác sĩ.

hóc xương cá

Hóc xương cá

Contents

1. Các dấu hiệu và triệu chứng khi bị hóc xương cá

Một khi bị mắc kẹt, người ta có khả năng cảm thấy xương cá. Nguyên nhân của bất kỳ sự khó chịu nào cũng rõ ràng. Ngoài cảm giác khó chịu chung, có các triệu chứng khác để phụ huynh có thể biết được con em mình hoặc chính bản thân mình nhận ra xương cá đang mắc trong cổ họng bao gồm:

 • Ho đột ngột, cảm giác ngứa ran hoặc ngứa ran trong cổ họng.
 • Đau khi nuốt thức ăn, ngay cả nước uống và rất khó để nuốt.
 • Cảm giác căng đầy ở cổ.
 • Đau xương đến đau dữ dội ở cổ họng.
 • Tình trạng nặng hơn có thể dẫn đến nôn ra máu. Trường hợp này có thể khẳng định xương các đã bị va đập vào các cơ quan trong cơ thể. Trường hợp này bạn không nên nằm lên giường mà cần đến bác sĩ hoặc phòng cấp cứu ngay lập tức.

2. Cách hết hóc xương cá bằng uống nước

Một người có thể thử một số phương pháp có thể thực hiện tại nhà có thể giúp loại bỏ xương cá mà không cần can thiệp y tế. Tuy nhiên, mọi người đều khác nhau, và kết quả có thể khác nhau. Khi việc nuốt thức ăn trở nên khó khăn, bạn nên thử một số cách uống dung dịch sau:

 • Uống một lượng nhỏ giấm có thể giúp axit phân hủy xương.
 • Uống soda. Khí nó tạo ra trong dạ dày có thể giúp phân hủy xương.
 • Uống một thìa dầu ô liu để giúp bôi trơn và giải phóng xương.

Trường hợp này áp dụng với những loại xương cá nhỏ khó nhìn thấy để gấp ra. Có thể xương sẽ không bị mất ngay lần đầu khi bạn sử dụng nước soda hay giấm axit,… nhưng hãy dùng thường xuyên trong vòng 1 tuần, xương cá nhỏ sẽ bị bục dần và phân hủy. Phần cổ họng nên xương cá vướng vào có thể bị xưng viêm 1 chút nhưng sẽ khỏi trong vòng mấy ngày sau, hãy xúc miệng bằng nước muối để cổ họng nhanh lành nhé.

Uống soda ngay sau khi bị mắc xương cá

Uống soda ngay sau khi bị mắc xương cá

3. Cách chữa hóc xương cá bằng cách ăn thực phẩm dạng viên lớn

Với những ai đang lo lắng tìm kiếm cách hết hóc xương cá bằng cách nào thì tham khảo một số mẹo dân giang được các cụ truyền nhau cho con cháu cho đến thời điểm hiện tại

 • Nuốt một ngụm chuối lớn: Điều này có thể dính vào xương và khiến nó bị xê dịch. Hoặc cũng có thể xương sẽ dính vào chuối và rơi ra
 • Nuốt cơm: Cũng giống như chuối, ông bà ta thường kêu con cháu rằng vo một viên cơm lớn rồi cho vào miệng nuốt xuống. Từ đó xương cá cũng cùng với cơm mà xuống
 • Bánh mì: Hãy cắn một miếng bánh mì và bơ đậu phộng giúp nới lỏng xương. Hoặc cũng có thể dùng cách ngâm bánh mì trong nước 5 giây, sau đó nuốt một miếng lớn. Trọng lượng có thể làm thay đổi xương.
 • Kẹo dẻo marshmallow: Nhai một phần kẹo marshmallow lớn, sau đó nuốt toàn bộ. Độ dính có thể giúp nới lỏng xương trong cổ họng.
 • Người đẻ ngược vuốt cổ họng: Đây là một cách dân giang được ông bà truyền miệng nhưng có hiệu quả thực sự hay không thì khoa học chưa kiểm chứng. Tuy nhiên nếu thật sự xảy ra thật thì ông bà ta mới truyền đến tận giờ, nếu tin tưởng bạn có thể thử.
Ăn chuối

Ăn chuối là cách hết hóc xương cá

4. Khi nào hóc xương cá cần gặp bác sĩ?

Trên đây là một số mẹo để giải đáp hóc xương cá phải làm sao. Thế nhưng, nếu mọi nỗ lực tán xương cá đều không hiệu quả, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Nếu xương vẫn mắc kẹt trong thực quản, nó có thể gây ra một số biến chứng, trong đó có rách thực quản. Trong một số trường hợp hiếm hoi, những biến chứng này có thể đe dọa tính mạng. Nếu ai đó mắc phải bất kỳ tình trạng nào sau đây, họ nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức:

 • Tức ngực.
 • Sưng hoặc bầm tím vùng cổ họng.
 • Không còn ăn uống được và có hiện tượng chảy nước dãi.

Các bác sĩ thường có thể loại bỏ xương một cách nhanh chóng. Trong một số trường hợp, họ có thể chuyển sang nội soi để tìm xương và tách nó ra. Khi nội soi, bác sĩ sử dụng một ống dài mỏng có camera ở một đầu để kiểm tra cổ họng. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể phải sử dụng tia X để xác định vị trí xương. Ví dụ, một nghiên cứu điển hình vào năm 2003 đã mô tả một người phụ nữ nuốt phải xương cá và cuối cùng di chuyển đến một cơ ở vùng cổ.

hóc xương cá

Nên gặp bác sĩ ngay khi nỗ lực lấy xương cá tại nhà không được

5. Cách phòng tránh bị hóc xương cá

Để bạn hạn chế tình trạng lo lắng mỗi khi ăn cá bị hóc xương phải làm sao thì việc phòng ngừa chúng là tốt nhất. Đặc biệt là trẻ nhỏ, người già, người sử dụng răng giả, người bị bệnh thần kinh (như bại não), những người mắc các bệnh về cơ như chứng loạn dưỡng cơ cần phải rất chú ý khi ăn cá.

 • Hạn chế ăn một số loại cá chứa xương nhỏ: Chúng có nhiều khả năng bị mắc kẹt trong cổ họng. Một số ví dụ: cá thu, cá bơn. Một kỹ thuật phòng ngừa khác là chỉ ăn cá phi lê. Tuy nhiên, mọi người nên nhớ rằng không có cách loại bỏ hết xương, vì vậy những miếng phi lê có thể vẫn còn xương.
 • Hạn chế phương pháp hầm và nướng cá: Cách một người nấu cá cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng xương đi vào cổ họng. Một nghiên cứu năm 2015, nói về những vấn đề liên quan đến ăn xương cá, cá hầm và nướng có liên quan đến xương và sau đó dẫn đến mắc kẹt trong cổ họng trong hầu hết các trường hợp.
 • Bỏ xương trước khi nấu: giúp giảm nguy cơ. Tuy nhiên, vì nhiều xương nhỏ nên việc tìm hết xương và loại bỏ chúng rất khó khăn.
Ăn cá phi lê

Ăn cá phi lê

Xem thêm:

 1. Cách hết bị nấc cụt cho những ai chưa biết
 2. Hướng dẫn những cách làm hết nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Như vậy, trên đây là lời giải đáp và những cách hết hóc xương cá ở cổ họng. Một người có thể thử nhiều cách để loại bỏ xương cá tại nhà. Trong một số trường hợp, xương có thể được loại bỏ nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng xấu đi, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.