Giải đáp vấn đề chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn?

chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn

Bạn đang thắc mắc chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn. Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé!

Hai môn thể thao phổ biến nhất là chạy bộ và đạp xe đều là những bài tập đơn giản nhưng rất tốt cho thể chất và sức khỏe. Mọi người thường thắc mắc và đặt câu hỏi: Chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn? Sự khác biệt giữa 2 chạy bộ và đạp xe là gì? Có hỗ trợ giảm cân nào hiệu quả hơn? Bài viết này sẽ giúp bạn phân tích về cả 2 bộ môn thể thao này nhé!

chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn

Chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn

Contents

1. Ưu điểm của tập luyện chạy bộ hay đạp xe tốt hơn?

1.1. Ưu điểm tập đạp xe đạp

Ưu điểm khi luyện tập với xe đạp là nó tạo ra lực tác động nhẹ đến các cơ quan cơ thể, có thể tập kéo dài thời gian và ít có những tổn thương đến khớp. Khi tập đạp xe bàn chân cố định trên bàn đạp, tác động và áp lực lên khớp nhỏ, ít hình thành viêm khớp. Nhưng đạp xe cũng có nhược điểm đó là tính lặp lại nhiều, tập luyện không đúng cách bằng phương pháp này lâu ngày dễ dẫn đến viêm đau khớp hoặc viêm tuyến tiền liệt.

1.2. Ưu điểm của tập chạy bộ

Ưu điểm của chạy bộ có tác dụng tăng cường mật độ xương rõ ràng nhất. Tập chạy bộ có thể ngăn ngừa bệnh loãng xương rất hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn có triệu chứng khó chịu ở khớp, hoặc dây chằng chéo, bị gãy xương mới lành thì bộ môn thể thao này không phù hợp để luyện tập. 

Nhìn chung, chạy và đạp xe đều là những bài tập thể dục nhịp điệu, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kéo dài tuổi thọ. Nhưng chính xác để đưa ra kết luận cho bài tập nào hiệu quả hơn đạp xe hay đi bộ thì trên thực tế nó còn tùy thuộc vào tình hình thực tế, theo cảm nhận, theo mức độ ảnh hưởng của từng cá nhân.

> Quan tâm:

Mỗi ngày đạp xe giảm bao nhiêu calo thì tốt cho sức khỏe?

2. Chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn?

Để đi tìm câu trả lời: Chạy bộ, đi bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn? Trước tiên bạn cần biết được mức tiêu thụ bao nhiêu cao trong một giờ tập luyện của chạy bộ và đạp xe.

Theo nghiên cứu, chạy bộ giúp đốt cháy nhiều calo hơn so với đi xe đạp vì nó sử dụng toàn bộ lực cơ bắp hơn. Tuy nhiên, tập đạp xe khá nhẹ nhàng hơn cho nên bạn có thể tập luyện nó lâu hơn hoặc nhanh hơn lúc chạy.  Nếu kết hợp giữa chạy hoặc đạp xe sẽ giúp đốt cháy nhiều calo hơn. Lưu ý rằng cân nặng, tuổi tác, giới tính và các yếu tố khác cũng quyết định lượng calo cơ thể tiêu hao

Đạp xe có thể giúp bạn xây dựng cơ bắp phần dưới như bụng, đùi và bắp chân. Còn chạy tác động và sử dụng tất cả các bộ phận cơ thể cùng một lúc. Tuy không giúp xây dựng cơ săn cuồn cuộn, nhưng có thể giúp cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh hơn.

Chạy bộ là bài tập có thể tốt hơn cho cơ bắp săn chắc vì nó hoạt động toàn bộ cơ thể, đốt cháy nhiều calo hơn. Tuy nhiên, để có cơ rõ nét, định hình rõ vóc dáng bạn cần luyện tập kết hợp thêm các bài tập tạ và chế độ ăn uống theo kế hoạch đúng đăn thì sẽ tạo được hiệu quả đáng kể.

Cơ bắp săn chắc, chính là kết quả quá trình tập thể dục toàn thân và lượng mỡ trong cơ thể giảm đi rõ rệt. Mỡ tích tụ trong khắp cơ thể nên bạn khó có thể chọn phần nào tăng hoặc giảm đi mỡ được nhưng bạn có thể chọn cơ bắp để luyện tập săn chắc hơn.

chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn

Không thể nói chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn

3. Cách xen kẽ giữa chạy và đạp xe

Nếu bạn là một người đam mê tập đạp xe và muốn thử một số bài tập chạy, thì bạn cũng có thể thử phương pháp này. Bạn nên chia đều thời gian đạp xe và việc đi bộ để đạt hiệu quả cao. Do lực tác động khi đi xe đạp nhỏ nên không cần chạy với cường độ cao, chỉ cần thực hiện một vài động tác chạy nhẹ nhàng. Cần tìm hiểu đạp xe bao nhiêu km một ngày, đạp xe kết hợp với đi bộ như thế nào?

Chúng ta có thể tập luyện theo lịch trình kết hợp giữa đạp xe và đi bộ như sau:

  • Thứ hai: Tập luyện tốc độ đạp xe hoặc tập chạy nước rút
  • Thứ ba: chạy dễ 30-45 phút
  • Thứ tư: Leo núi hoặc đạp xe mạo hiểm
  • Thứ năm: Chạy dễ dàng trong 30-40 phút
  • Thứ sáu: Đạp xe phục hồi trpng vòng 45-60 phút 
  • Thứ bảy: Chạy đường dài dễ dàng
  • Chủ nhật: Nghỉ ngơi.

chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn

Kết hợp chạy bộ và đạp xe sẽ giảm cân hiệu quả hơn

> Tham khảo:

  1. Đạp xe như thế nào để giảm cân hiệu quả
  2. Giải thích: Đạp xe đạp có giảm cân không

So thói quen ít vận động thì chạy bộ và đạp xe phương pháp đơn giản và hiệu quả để cải thiện sức khỏe. Thường xuyên thay đổi bài tập chạy bộ, xe đạp trong tuần để đỡ nhàm chán bạn nhé. Cho dù bạn thích bài tập nào, tập thể dục thường xuyên và duy trì mỗi ngày là cách tốt nhất để bào vệ sức khoẻ. Qua những thông tin chia sẻ trên đã giải đáp về thắc mắc chạy bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn. Những tác động của chạy bộ và đi bộ một phần tác động hiệu quả cho kết quả giảm cân của bạn. Cho dù bạn chạy bộ hay đạp xe để luyện tập giảm cân thì lưu ý nên kiên trì và có chế độ ăn lành mạnh để đạt hiệu quả tốt nhất nhé.

Nguồn: https://xedaptapelip.com/

Related Posts