Đạp xe có giúp chân thon không, to chân không? Câu trả lời khiến bạn bất ngờ

đạp xe có to chân không

Đạp xe có giúp chân thon không? Ai ai cũng biết đạp xe là một bộ môn thể thao tốt cho sức khỏe. Bài tập chủ yếu rèn luyện cho phần thân dưới như chân, mông đùi. Vậy thì nếu đạp xe thường xuyên có thể giúp bạn có đôi chân thon gọn hơn không?

Tất cả các bài tập aerobic đều có thể làm chân thon, và đạp xe đương nhiên được coi là bài tập aerobic. Thế nhưng, bên cạnh đó, vẫn có những trường hợp đạp xe khiến chân to hơn, lý do là bởi bạn đạp xe sai cách. Vậy làm thế nào để đạp xe thon chân chứ không to chân. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết đạp xe có giúp chân thon không và có to chân không ngay sau đây.

đạp xe có giúp chân thon không

Giải đáp đạp xe có giúp chân thon không?

Contents

1. Đạp xe có giúp chân thon không?

Câu trả lời là có. Đạp xe là một bài tập tuyệt vời giúp bạn xây dựng đôi chân săn chắc, khỏe, giảm mỡ và giúp cải thiện tư thế. Tất cả giúp bạn có được đôi chân hoàn hảo hơn. Những lý do cụ thể hơn có ngay sau đây.

1.1. Đạp xe giúp đốt cháy mỡ thừa

Do các cơ của chân được vận động khi đạp xe, điều này có thể đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, trong đó có mỡ đùi. Làm săn chắc cơ chân một cách hiệu quả, giúp đạt được mục tiêu là chân thon. 

Đi xe đạp có thể làm chân thon, bởi vì khi đi xe đạp chủ yếu vận động chân là chính. Nên đạp xe có giúp chân thon không thì chắc chắn là có thể. Nhưng bạn phải nắm vững phương pháp đi xe đạp chính xác để có hiệu quả chính xác.

Tốc độ đạp xe đạp nên ở tốc độ trung bình, không quá nhanh. Nếu không sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi ngay lập tức và khó bám trụ được lâu. Tốc độ trung bình cộng với nhịp thở bằng bụng nhịp nhàng, theo điều kiện của bản thân và môi trường. Đi xe nhiều tư thế lên dốc và xuống dốc hơn để rèn luyện sức bền và sức bền của đôi chân. Bạn phải đạp xe trên 40 phút mới đạt được hiệu quả giảm cân. Đồng thời chức năng tim phổi cũng sẽ được cải thiện tốt.

đạp xe có giúp chân thon không

Đạp xe có giúp chân thon không?

1.2. Đạp xe giúp chân săn chắc hơn

Khi bạn đạp xe, các cơ từ mông đến đùi và bắp chân đều được sử dụng một cách hiệu quả. Nếu bạn đang đi xe đạp đường trường, bạn phải sử dụng cả cơ bụng, cơ lưng và cơ tay. Điều này là do đạp có thể tăng cường tập thể dục cho cơ bắp. Như vậy đạp xe có giúp chân thon không? Đạp xe giúp chân thon không chỉ vậy còn giúp bụng và mông săn chắc

đạp xe có giúp chân thon không

Đạp xe có thể làm cho các đường chân săn chắc hơn

1.3. Đạp xe giúp chân không phù nề

Đạp xe có giúp chân thon không có câu trả lời là có, đặc biệt là một số người có cơ địa tích nước. Nhóm người này thường bị phù nề ở chân, khiến chân to chứ không phải do mỡ.

May mắn là khi chúng ta sử dụng chân để đạp xe, quá trình lưu thông máu ở chân được tăng cường. Bạn đã từng nghe câu nói “đôi chân là trái tim thứ hai” chưa? Máu trở về tim nhờ sự co bóp của các cơ trên toàn cơ thể, tác dụng này được gọi là “bơm cơ”.

Vì phần thân trên gần tim nên máu về tim dễ dàng hơn. Nhưng phần thân dưới phải nâng đỡ trọng lực cơ thể để đưa máu trở lại phần trên cơ thể. Chính điều này khiến chân dễ dàng bị tích nước hơn. Đạp xe có thể giúp tăng cường hiệu quả bơm của cơ, cải thiện lưu thông máu và loại bỏ chứng phù nề. Kết quả là chân trông gầy hơn.

đạp xe có giúp chân thon không

Đạp xe giúp giảm tích nước ở chân

2. Đi xe đạp có làm chân to không?

Mặc dù câu trả lời là có cho những ai đang băn khoăn đạp xe có giúp chân thon không như ở trên đây. Nhưng trong một số trường hợp, đạp xe có thể gây to chân và cũng là một bài tập to chân mà những người gầy nên thêm vào danh sách luyện tập hằng ngày của mình. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong những phân tích sau đây.

2.1. Đạp xe quá nhiều khiến cơ chân phát triển

Đạp xe đạp có làm to chân có câu trả lời là có, khi bạn đạp xe quá nhiều. Giả sử bạn đạp xe mỗi tuần 3 buổi, đạp xe lên dốc, đạp xe tăng dần cường độ có thể khiến cơ chân bị thử thách và hoạt động liên tục. Chính điều này sẽ tạo điều kiện cho cơ chân bị xé rách. Và cơ thể sửa chữa những cơ chân bị xé rách này bằng cách hợp nhất chúng lại. Sau khi hợp nhất, cơ chân trở nên to hơn. Dẫn tới đùi có kích thước lớn hơn và khỏe hơn.

Nhưng cũng cần phải lưu ý rằng, để đạp xe to chân thì bạn phải xây dựng lịch tập luyện khá khắt khe. Phải đảm bảo tăng dần cường độ như tăng thời gian, tăng vận tốc liên tục sau 4 – 6 tuần. Kết hợp thêm nhiều bài tập gym cho cơ chân khác bên cạnh đạp xe. Thêm vào đó, bạn còn cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng giàu đạm mới có nguyên liệu để cơ chân được phát triển.

Còn nếu bạn chỉ đạp xe nhẹ nhàng, với chế độ dinh dưỡng bình thường thì rất khó để cơ chân phát triển. Mà cơ thể sẽ đốt cháy mỡ thừa giúp giảm mỡ chân, săn chân như đã giải thích ở mục 1 – đạp xe có giúp chân thon không trên đây.

đạp xe có to chân không

Đạp xe nhẹ nhàng giúp săn chắc chân chứ không to chân

2.2. Đạp xe làm bắp chân to phụ thuộc vào cơ địa

Thêm một điều cần chú ý để quyết định đạp xe có giúp chân thon không hay sẽ khiến chân to hơn đó là có một số tạng người dễ tăng cơ ở chân hơn những người khác. Cụ thể, theo các nhà nghiên cứu thì cơ thể con người được chia thành 3 nhóm:

  • Nhóm người cơ bắp hay còn gọi là Mesomorphic: Tạng người này dễ dàng xây dựng cơ bắp chân và cơ đùi nhiều hơn so với những người khác, dù tập luyện và có chế độ dinh dưỡng giống như nhau. Nếu bạn thuộc tạng người này thì việc đạp xe đều đặn có thể dễ dàng khiến bạn tăng cơ chân.
  • Tạng người gầy Ectomorphic có xương khớp đều nhỏ, ít chất béo trong cơ thể. Nếu bạn chỉ đạp xe thì hầu như không thể làm to chân vì đây là tạng người rất khó để tăng cơ bắp mới.
  • Tạng người béo Endomorphic có thân hình tròn trịa, do xương to và tích trữ nhiều mỡ trên cơ thể. Tạng người này có thể  xây dựng cơ bắp thông qua việc rèn luyện sức mạnh như các bài tập gym nâng tạ, đu xà đơn,… Chứ đạp xe không kích thích nhiều vào việc khiến chân to hơn. Tạng người này khi đạp xe sẽ giúp đốt cháy calo dư thừa, giảm cân và thon chân.
3 tạng người

Hình dáng của 3 tạng người

2.3. Đạp xe chân có bị to không tùy vào giới tính

Có rất nhiều hormone trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng cơ bắp và quyết định tới việc đạp xe có giúp chân thon không hay to chân hơn? Trong số đó, phải kể tới hormone Testosterone. Testosterone là một loại hormone có nhiều ở nam giới, tạo ra những đặc điểm nam tính cho nam giới. Và Testosterone có rất ít ở nữ giới.

Bạn có biết rằng Testosterone còn có nhiệm vụ tham gia làm tăng chất dẫn truyền thần kinh, giúp khuyến khích sự phát triển của mô. Testosterone này cũng tương tác với các thụ thể nhân trong DNA. Và đó chính là nguyên nhân tổng hợp protein. Testosterone làm tăng nồng độ hormone tăng trưởng trong cơ thể. Điều đó giúp bạn xây dựng cơ bắp nhiều hơn trong cơ thể.

Do đó, nam giới dễ dàng xây dựng cơ chân nhanh hơn nữ giới khi tập thể dục thể thao. Với những bạn nam gầy thì nên thêm bài tập này để cơ chân khỏe hơn và kết hợp với những bài tập gym để xây dựng cơ bắp to, dày.

Nam giới dễ dàng xây dựng cơ bắp hơn nữ giới

Nam giới dễ dàng xây dựng cơ bắp hơn nữ giới

Còn nữ giới có ít Testosterone thì gần như không thể xây dựng cơ bắp mới chỉ với bài tập đạp xe. Do đó, với những bạn nữ giới đang băn khoăn đạp xe có làm to bắp chân không thì câu trả lời là không. Trừ trường hợp bạn vừa có tạng người cơ bắp lại vừa đạp xe cường độ cao kết hợp với chế độ dinh dưỡng tăng cường đạm như bài viết đã liệt kê ở mục 2.1 và 2.2 trên đây.

đạp xe có to chân không

Nữ giới đạp xe giúp chân thon chứ không sợ to chân

3. Hướng dẫn đạp xe để thay đổi đôi chân như ý muốn

Sau toàn bộ câu trả lời chi tiết cho vấn đề đạp xe có giúp chân thon không và có to chân không trên đây, chắc hẳn bạn đã xác định được bản thân mình thuộc nhóm nào.

Với những ai đang muốn đạp xe to chân thì cần phải đạp cường độ cao, tăng độ kháng lực nếu bạn dùng xe đạp tập thể dục, tăng dần vận tốc. Bên cạnh đó, cần có chế độ dinh dưỡng khoa học và giàu dinh dưỡng để xây dựng cơ chân.

Còn những chị em phụ nữ đang muốn thon chân và băn khoăn đạp xe có giúp chân thon không thì nên đạp xe với vận tốc vừa phải, có thể tăng tốc độ nhưng không quá nhiều. Thời gian mỗi buổi chỉ đạp xe tối đa 60 phút. Và thời gian tối thiểu là 40 phút. Có như vậy mới giúp cơ thể đốt cháy chất béo để thon chân. Và một tuần chỉ đạp 2 – 3 buổi. 

Với tình hình dịch bệnh hiện nay khiến nhiều người không thể ra khỏi nhà để tập thể dục như trước. Một cách để giúp bạn đó là sử dụng xe đạp tập tại nhà. Đây là một cách tiện lợi và tiết kiệm thời gian di chuyển của bạn. Bạn có thể lựa chọn cho mình một sản phẩm xe đạp tập ELIP để bắt đầu bài tập đạp xe thon chân tại nhà.

đạp xe có giúp chân thon không

Tập luyện với xe đạp tập để chân thon tại nhà

Do đó, đối với đạp xe cũng vậy, với tiền đề là đạp xe trong 40 phút, hãy duy trì cường độ (được điều chỉnh bởi tốc độ hoặc độ dốc) để bạn không bị mệt sau khi đạp xe trong bốn mươi phút. Mỗi ngày đạp xe có giúp chân thon không? Không nhất định phải đạp xe mỗi ngày để có đôi chân thon. Chỉ cần tập năm lần một tuần (không dưới ba lần) trong một tháng sẽ có kết quả rõ ràng. 

Nguồn: Xe đạp tập Elip