Cách trị rệp giường an toàn, triệt để và cách xử lý vết rệp đốt

cách trị rệp giường

Cách trị rệp giường đơn giản tại nhà của Xe đạp tập Elip sau sẽ giúp nhà bạn sạch rệp, hạn chế bị rệp cắn. Rệp thường ẩn náu trong các khe nứt của giường vào ban ngày, đợi con người ngủ say rồi mới chui ra để hút máu người vào ban đêm, điều này khó có thể ngăn chặn được.

cách trị rệp giường

Cách trị rệp giường hiệu quả triệt để

Nếu không diệt rệp giường sớm có thể chúng sẽ sản sinh rất nhiều trong nhà của bạn và thậm chí khi chúng hút máu gia đình bạn quá nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn.

Contents

1. Rệp là gì? 

cách trị rệp giường

Rệp giường là gì? Chúng có nguy hiểm không? Cách trị rệp giường như thế nào?

Rệp là loài côn trùng nhỏ, không có cánh, ăn máu người và động vật. Rệp trưởng thành có thân phẳng, hẹp và dài tầm khoảng nửa cm. Chúng có thể sống ở nhiều nơi, nhưng thích ẩn náu trong không gian tối. Chúng được gọi là rệp vì chúng thường được tìm thấy trong nệm, giường và đồ nội thất mềm khác, hoặc trong các vết nứt và kẽ hở của đồ nội thất phòng ngủ.

Rệp hoạt động chủ yếu vào ban đêm và thường cắn, hút máu khi bạn ngủ. Vết cắn của rệp giường có thể rất ngứa và khó chịu, nhưng chúng thường không nghiêm trọng (Tuy nhiên, vẫn có xảy ra một vài trường hợp hiếm dẫn đến nguy hiểm khi bị rệp cắn). Mỗi con rệp có vòi nhọn chuyên dùng để đâm vào da và hút máu. Khi rệp đâm vào da để hút máu, chúng cũng tiêm một ít nước bọt của chúng, điều này có thể gây ra các vết sưng đỏ, ngứa trên da.

Gần đây đã có sự gia tăng các báo cáo về sự xâm nhập của rệp ở nhiều nước phát triển trên thế giới. Người ta cho rằng điều này là do sự gia tăng du lịch quốc tế và sự gia tăng khả năng chống chịu tốt của rệp đối với các hóa chất diệt rệp. Rệp có thể xâm nhập vào nhà của một người trong hành lý hoặc quần áo sau khi đi du lịch hoặc đến thăm một nơi có rệp.

Rệp là một vấn đề phổ biến ở những nơi có lượng người qua lại cao, chẳng hạn như khách sạn, tàu du lịch và ký túc xá.

2. Nhận biết giường của bạn có đang có rệp giường

Cũng rất khó để nhận biết trong nhà bạn có rệp hay không bởi vì chúng rất nhỏ và thường lẫn trốn nên rất khó nhìn thấy. Bạn có thể nhận ra từ những dấu hiệu sau để tìm cách trị rệp giường cho gia đình.

2.1. Nhận biết từ vết cắn của rệp

cách trị rệp giường

Vết rệp cắn ngứa nhẹ, không đau

Vết cắn của rệp giường thường không đau, nhưng chúng có thể biến thành mụn đỏ ngứa. Vết cắn có thể xảy ra trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể tiếp xúc; mặt, cổ, cánh tay và bàn tay thường bị ảnh hưởng nhất. 

Các dấu hiệu và triệu chứng của vết cắn của rệp có thể xuất hiện trong vòng vài phút hoặc vài ngày sau khi bị rệp cắn. Các vết cắn màu đỏ thường biến mất sau một vài ngày.

Nếu đột nhiên bạn nhận thấy trên cơ thể có những đốt nhỏ, có thể có mụn nước thì có thể đây chính là dấu hiệu rệp giường xuất hiện trong nhà bạn.

2.2. Nhận biết sự tồn tại của rệp từ phân của chúng

Trên giường bỗng nhiên hay xuất hiện những đốm đen nhỏ hoặc những đốm máu màu sẫm nhỏ nằm xung quanh giường hoặc ở những đường nối của nệm, chiếu. Đây có thể chính là phân của rệp và là dấu hiệu để bạn biết đến là nhà mình đang có rệp

thuốc trị rệp giường

Phân rệp giường màu đen nhỏ

2.3. Rệp giường còn sống

Nếu may mắn có thể bạn sẽ nhìn thấy được những con rệp ra khỏi hang bằng mắt thường. Hoặc cũng có thể bạn vô tình đè trúng và thấy một vết máu nhỏ do vô tình đè trúng rệp.

Trường hợp khác có thể bạn sẽ thấy xác của chúng hoặc lớp vỏ lột xác của rệp thì chắc chắn không thể sai là nhà bạn đã có rệp

3. Cách trị rệp giường và loại bỏ chúng khỏi nhà

thuốc trị rệp giường

Dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ là cách trị con rệp giường

Cách diệt rệp giường tận gốc rất khó khăn, bởi vì chúng rất giỏi ẩn náu và có thể sống sót trong nhiều tháng mà không cần ăn. Rệp cũng đang phát triển khả năng chống lại các loại thuốc diệt rệp chuyên dụng.

Một số điều cần thiết phải làm thường xuyên để giảm thiểu bớt và giảm sự xâm nhập của rệp:

 • Thường xuyên giặt và thay ga giường, gối ngủ, quần áo và rèm cửa,… bằng nước nóng và sấy khô trong máy sấy quần áo. Rệp không chịu được nhiệt độ cao nên đây là cách diệt rệp tốt nhất
 • Nếu nhà bạn có sân vườn, hãy định kỳ mang giường, các đồ dùng liên quan ra phơi nắng để giúp loại bỏ được số lượng lớn rệp
 • Hút bụi nệm và các bề mặt khác ( đặc biệt là giường)  nơi rệp có thể ẩn náu
 • Đừng để quá nhiều thứ linh tinh xung quanh giường bởi vì đó có thể là nơi có thể là nơi ẩn náu của rệp
 • Sử dụng thuốc trị rệp giường định kỳ để kiểm soát tình trạng sản sinh của chúng. Các loại thuốc có chứa cis-cypermethrin xịt vào chỗ rệp ẩn nấp.
 • Với những quần áo không mặc thường xuyên, hãy đóng gói và nén chân không để hạn chế những nơi tồn tại của rệp
 • Tủ quần áo cũng có thể là nơi rệp lẩn trốn, hãy thường xuyên dọn dẹp tủ quần áo để hạn chế sự phát triển của rệp.
 • Đặc biệt, chú ý đến những đồ nội thất bằng gỗ sẽ rất dễ có khoảng trống cho rệp lẩn trốn nên hãy vệ sinh những nội thất này thường xuyên.

Việc thường xuyên giữ nhà sạch sẽ giúp bạn kiểm soát được sự xâm nhập của rệp nhưng để loại bỏ hoàn toàn thì cũng khá khó khăn. Đừng lười biếng dọn dẹp nhà cửa vì sẽ khiến cho rệp giường phát triển tốt và lúc đó bạn sẽ càng khó kiểm soát hơn.

4. Rệp cắn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe

thuốc trị rệp giường

Trường hợp dẫn đến tình trạng nguy hiểm do rệp cắn

Vết cắn của rệp giường thường không quá nghiêm trọng. Các vết cắn thường thuyên giảm trong vòng 1-2 tuần. 

Tuy nhiên, nếu bạn bị cắn liên tục theo thời gian, phản ứng của bạn với vết cắn có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Một số người cũng có thể có phản ứng dị ứng với vết cắn có thể làm phát sinh mụn nước hoặc phát ban .

Rất hiếm khi một người có thể phát triển một phản ứng dị ứng nghiêm trọng với rệp, được gọi là sốc phản vệ. Phản ứng phản vệ có thể đe dọa tính mạng và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

5. Phòng ngừa, ngăn chặn rệp giường ngay từ ban đầu

Cách trị rệp giường đó chính là phải ngăn chặn rệp ngay từ ban đầu đề chúng không xuất hiện ở nhà bạn. Rệp thường xâm nhập vào nhà trong hành lý sau khi đi du lịch, hoặc trên quần áo cũ và đồ nội thất mềm, chẳng hạn như ghế sofa và nệm. Kiểm tra các loại vật dụng này cẩn thận trước khi mang vào nhà có thể giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của rệp.

Rệp có xu hướng chui xuống quần áo, do đó, che phủ da càng nhiều càng tốt có thể giúp ngăn ngừa vết cắn khi chúng xâm nhập.

6. Điều trị khi bị rệp cắn

Do nước bọt được tiêm vào cơ thể người khi rệp đốt có thể gây mẩn đỏ, sưng tấy cục bộ cho những người có độ nhạy cảm da cao, ngứa ngáy khó chịu

Trường hợp 1: Nếu bị cắn, bạn có thể bôi một ít i-ốt (muối) hoặc thuốc mỡ xanh hoặc chất sệt từ muối tỏi hoặc thuốc bôi côn trùng cắn chuyên dụng,… sẽ nhanh chóng hồi phục, nói chung thời gian hồi phục là 2 ~ 3 ngày.

Trường hợp 2: Sau khi bị rắn cắn, nếu xảy ra các tình trạng sau, bạn phải đến bệnh viện để điều trị ngay lập tức vì có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm:

 • Phần bị cắn thường nổi các cục giống mày đay và ngứa.
 • Mụn nước nổi quá nhiều như phát ban
 • Các triệu chứng hồi hộp, mất ngủ và suy nhược sau khi bị rệp cắn.
 • Sốt nhẹ và đỏ mặt bất thường.

thuốc trị rệp giường

Điều trị rệp cắn tại nhà

Xem thêm:

Cách trị rệp giường tận gốc tuy khó nhưng chỉ cần bạn thực hiện thường xuyên sẽ có thể giúp hạn chế tối đa sự tồn đại của rệp xung quanh nhà bạn. Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên chính là cách diệt rệp tốt nhất, đừng lười biếng, sống sạch sẽ không những diệt được rệp mà còn giúp bạn loại bỏ nhiều vi khuẩn, côn trùng khách ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Mayerry