Cách hết bị nấc cụt hiệu nghiệm bạn nên thử ngay

cách hết bị nấc cục

Làm thế nào để áp dụng cách hết bị nấc cụt và chấm dứt tình trạng khó chịu này? Nhiều người vì không biết cách mà đã bị nấc cụt. Không chỉ đơn giản như thế, có người còn bị nghẹn, khó thở và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát rất nhiều.

Nếu bạn cũng là “nạn nhân” của chứng nấc cụt, hãy đọc bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn bỏ túi ngay cách hết bị nấc cụt chỉ trong tíc tắc. Dưới đây là cách để hết nấc cụt cho người lớn cũng như cách làm hết nấc cụt ở trẻ sơ sinh.

cách hết bị nấc cục

Bị nấc cục phải làm sao? Cách hết bị nấc cục

Contents

1. Chứng nấc cụt là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu cách hết bị nấc cụt, hãy cùng xem nấc cụt là gì bạn nhé!

Nấc cụt là một triệu chứng phổ biến xảy ra do sự co bóp không mong muốn của cơ hoành giữa ngực và bụng, có vai trò quan trọng trong việc thở. Khi cơ hoành co lại, dây thanh của bạn sẽ đóng lại rất nhanh. Chưa đầy một giây sau – chính xác là 35 mili giây – khoảng trống giữa các dây thanh quản của bạn đột ngột đóng lại và từ đó phát ra âm thanh “nấc cụt”.

Tiến sĩ Anton Emmanuel, chuyên gia tư vấn dạ dày và ruột tại Bệnh viện Đại học London (Anh) cho biết: “Tuy không nguy hiểm nhưng nấc nhiều cũng gây khó chịu, mệt mỏi và bất tiện cho khổ chủ”. Sách Kỷ lục Guinness Thế giới đã ghi cho Charles Osborne (1892-1991) ở Anthon – khi bị nấc liên tục trong 68 năm, từ 1922 đến 1990.

cách hết bị nấc cục

Nấc cụt là hiện tượng gì?

2. Các cách hết nấc cụt hiệu quả dễ thực hiện

2.1. Cách hết bị nấc cụt nhờ bịt tai

Làm thế nào để hết nấc? Che tai của bạn trong 20-30 giây. Đây là cách được nhiều người xem là hiệu quả nhất, nó thường có tác dụng hết ngay tức thì.

Cách thực hiện rất đơn giản, không cần dụng cụ gì bổ trợ. Bạn dùng 2 đầu ngón tay bịt tai trong vòng 20 – 30 giây. Điều này sẽ gửi tín hiệu “thư giãn” thông qua dây thần kinh đến não, kích thích dây thần kinh phế vị, giúp đẩy lùi cơn nấc cụt. Đó là cách hết bị nấc cụt đơn giản nhất.

2.2. Uống nước để hết bị nấc cụt

Nếu bạn bị nấc cụt, hãy tìm một cốc nước để uống. Tuy nhiên, không phải cứ ngửa cổ là xong mà nên uống từ từ, từng ngụm liên tục đồng thời nín thở khi uống. Nếu như bạn không biết làm sao để hết nấc cụt nhanh thì hãy thử áp dụng ngay nhé.

cách hết bị nấc cục

Uống nước để hết nấc cụt

2.3. Thở vào túi giấy để hết bị nấc cụt

Một cách làm hết bị nấc cụt nữa đó là lấy một túi giấy nhỏ gần miệng và buộc chặt xung quanh. Sau đó, bạn hít vào thật sâu rồi thở ra vào túi giấy.

Cách thở vào túi giấy này được thực hiện theo kiểu dăm – 7 lần sẽ làm tăng lượng carbon dioxide trong máu, buộc cơ hoành phải tiếp xúc sâu hơn để có nhiều oxy hơn, giúp cơn nấc cụt biến mất.

2.4. Cách hết bị nấc cụt với nuốt 1 thìa cà phê đường/bơ đậu phộng

Boldsky tiết lộ, đường là một phương thuốc tự nhiên hiệu quả để chữa nấc cụt. Bạn nên cho 1 thìa đường vào miệng và ngậm và nuốt dần. Đường vào miệng giúp ổn định các xung thần kinh, qua đó cơ hoành được ổn định, không còn tình trạng co thắt liên tục do các xung kích thích gây ra, từ đó bạn không còn bị nấc cụt nữa.

cách hết bị nấc cục

Sử dụng đường để hết nấc cụt

2.5. Lè lưỡi hết cỡ sẽ giúp chứng nấc cụt qua đi

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng việc bạn đưa lưỡi ra ngoài có tác dụng rất lớn trong việc đánh bay nấc cụt. Đó là do việc đưa lưỡi ra ngoài hoàn toàn sẽ kích thích dây thần kinh phế vị, giảm co thắt cơ hoành, giúp nhanh chóng hết nấc cụt.

Tìm hiểu:

Cách cầm máu khi đứt tay đơn giản, hiệu quả cao

2.6. Hít thở sâu và đầy đủ, và sau đó thở ra từ từ

Để sử dụng phương pháp này, bạn cần hít thở càng nhiều không khí càng tốt. Đây được gọi là phương pháp “truyền cảm hứng siêu thị”.

Cụ thể, hãy hít thở sâu, sau đó giữ trong 10 giây. Tiếp tục hít vào và giữ trong 5 giây mà không thở ra hơi cũ. Lần thứ 3, tiếp tục hít vào sâu hơn và giữ trong 5 giây mà không thở ra hơi cũ. Tiếp theo bạn thực hiện từ từ thở ra trong khoảng 30 giây. Cơn nấc của bạn là do cơ hoành co lại, trong khi điều này – khi bạn hít thở sâu và giữ lâu, sẽ làm căng cơ hoành và ngăn nó co lại. Khi cơ hoành ngừng hoạt động, các cơn nấc cụt sẽ tự nhiên biến mất.

cách hết bị nấc cục

Hít thở thật sâu

2.7. Ngậm một viên đá trong miệng

Làm sao hết nấc cụt nhanh? Khi bị nấc, hãy mở ngay tủ lạnh và lấy ra vài viên đá nhỏ để trị nấc. Độ lạnh của đá có khả năng làm dịu các dây thần kinh bị kích thích và giúp bạn thoát khỏi cơn nấc cụt nhanh chóng hơn bình thường. Ngoài ra, để ai đó đột ngột chườm đá lên mặt cũng là một cách chữa nấc cụt rất hiệu quả vì lạnh đột ngột sẽ khiến bạn dễ hết nấc hơn.

2.8. Cách hết bị nấc cụt nhờ mật ong

Cách hết bị nấc cụt nhờ mật ong cụ thể ra sao? Mật ong kích thích dây thần kinh phế vị đi thẳng từ não đến dạ dày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực hiện động tác này một vài lần sẽ giúp giảm nấc cụt một cách hiệu quả.

cách hết bị nấc cục

Mật ong

2.10. Tự làm mình sợ hãi/xao lãng

Mặc dù điều này có vẻ khó tin nhưng thực tế là phản ứng sợ hãi sẽ kích thích các dây thần kinh gây ra nấc cụt. Nếu không có phương pháp nào ở trên giúp bạn hết nấc, bạn có thể thử phương pháp này vì nó đã được nhiều người xác nhận là có hiệu quả..

Trên đây là những cách hết bị nấc cụt mà bạn nên thử áp dụng trong trường hợp khó chịu này. Như đã đề cập đến, nấc cụt không làm nguy hiểm quá nhiều đến sức khỏe bên trong cơ thể. Thế nhưng nó lại gây ra rất nhiều sự khó chịu cho “khổ chủ”. Do đó, nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề này, thử áp dụng ngay những cách kể trên. Chắc chắn nếu bạn áp dụng đúng đắn, hiệu quả sẽ trông thấy ngay tức thì. Nếu những giải pháp trên đây thành công thì đừng ngại chia sẻ cho bạn bè và người thân của mình bạn nhé!

Nguồn: Xe đạp tập Elip