Cách cắt cữ bú đêm cho bé hiệu quả, bé không quấy khóc

cach cat cu bu dem cho be

Cách cắt cữ bú đêm cho bé như thế nào tốt? Đây có thể là thắc mắc chung của nhiều bà mẹ. Việc cai sữa ban đêm cần được quyết định tùy theo độ tuổi và hoàn cảnh cụ thể. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu các phương pháp giúp trẻ cai sữa vào ban đêm hiệu quả nhé.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với con người, trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ và cần được ngủ đủ giấc. Tuy nhiên, nếu trẻ thường xuyên thức giấc vì bú sữa đêm và tỏ ra cáu kỉnh, ban ngày mệt mỏi, buồn ngủ và chán ăn. Thậm chí thiếu ngủ ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của trẻ thì nên cai sữa đêm cho trẻ. Vậy cách cắt cữ bú đêm cho bé như thế nào tốt? Cùng tham khảo các cách sau đây

Contents

1. Cách cắt cữ bú đêm cho bé giảm dần tần suất

Từ tháng thứ 4 trở đi, bé có sự phát triển chiều cao và cân nặng hợp lý có thể trừ một bữa sữa vào ban đêm. Cần có kế hoạch và sắp xếp để bé hình thành thói quen không bú sữa đêm. Các mẹ nên bắt đầu cai ti dần cho bé, có thể giảm từ từ số lần bú đêm cho bé, từ 3 cữ xuống còn 1 cữ để bé quen dần.

Ban đầu có thể bé sẽ không quen, lúc này mẹ có thể cho bé mút tay hoặc mút ti giả và vỗ về để bé ngủ. Thay và đó ban ngày meh vẫn duy trùy chế dộ bú bình thường của bé, có như vậy bé vẫn đủ chất dinh dưỡng để phát triển và đêm bé cũng sẽ dần quen.

cánh cắt cữ bú đêm cho bé

Giảm dần tần suất bú đêm của trẻ

2. Giảm dần lượng sữa ban đêm

Cách cắt cữ bú đêm cho bé phải tuân theo nguyên tắc từ từ và có thứ tự. Thay vì cắt mất cả cữ bú sữa đêm một lúc cách thứ 2 chúng ta có thể áp dụng đó là chúng ta nên giảm dần số lượng và tần suất bú đêm.

Các mẹ có thể rút ngắn thời gian cho con bú, giảm dần từng ngày. Chẳng hạn như cho bú 8 phút trong vài ngày đầu. Vài ngày sau cho bú 6 phút, sau đó 4 phút, 2 phút, đến khi không bú nữa và ngủ thiếp đi. Tốt nhất là nên có những cách khác để dỗ dành em bé để giúp bé đi vào giấc ngủ.

3. Không cho ăn trên giường để dỗ trẻ ngủ

Cai sữa đêm cho bé 7 tháng, trước khi đi ngủ vào buổi tối, nhiều bà mẹ cho con bú trên giường. Điều này sẽ cho phép em bé liên kết giường với sữa. Do đó, với bé biết ngồi, mẹ hãy kiên quyết để bé ngồi hoặc để bé ngồi một mình và uống sữa, nước. Cho dù bạn ngủ vào ban đêm hay chợp mắt vào ban ngày, hãy tránh cho trẻ bú bình hoặc ngậm núm vú của mẹ. Cố gắng tránh mối quan hệ giữa bú và ngủ của em bé. Theo thời gian, khi em bé thức giấc vào ban đêm, có thể làm giảm nhu cầu bú một cách hiệu quả.

4. Tiêu hao năng lượng trong ngày của bé

Cách cai sữa đêm cho bé 6 tháng không hề khó. Nếu bạn chuẩn bị bắt đầu cho trẻ ăn dặm vào ban đêm, tốt nhất nên giảm số lượng giấc ngủ vào ban ngày và tăng thời gian cho các hoạt động ngoài trời và vui chơi.

Ban ngày không nên để bé ngủ nhiều quá, tìm kiếm nhiều hoạt động giải trí cho bé. Tập thể dục phù hợp có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ của trẻ vào ban đêm và tự nhiên sẽ giúp trẻ ngủ vào buổi tối nhiều hơn, giúp cai sữa hiệu quả, mẹ bé cũng đỡ cực hơn.

cách cắt cữ bú đêm cho bé

Cai bú đêm cho bé 6 tháng

5. Điều chỉnh thời gian ngủ của trẻ

Giấc ngủ của trẻ có chu kỳ. Một chu kỳ là khoảng 60 phút. Sau khi hết chu kỳ, trẻ sẽ tự động thức giấc. Nếu không có cảm giác đói hoặc buồn tiểu, giấc ngủ sẽ tự động chuyển sang chu kỳ ngủ tiếp theo. Nếu em bé của bạn đang trong chu kỳ ngủ, xin đừng quấy rầy bé.

Nếu bé phải thức 3 đến 4 lần vào ban đêm, ôm hoặc cho con bú khi thức dậy. Bé sẽ khóc nếu không đạt được mục đích thì đây là một thói quen không tốt. Đối phó với tình trạng này, bạn nên giảm thời gian ngủ ban ngày, ngủ lại 2-3 giờ trước khi đi ngủ vào ban đêm và trì hoãn thời gian đi vào giấc ngủ một cách thích hợp.

6. Ngủ với người khác không phải mẹ vào ban đêm

Trong giai đoạn cai sữa đêm, mẹ sẽ đồng hành và chăm sóc bé nhiều nhất có thể vào ban ngày. Nhưng ban đêm giấc ngủ có thể do người thân ngoài mẹ chăm sóc. Đây sẽ là một khoảng thời gian khó khăn nhỏ đối với bé. Khi bé tỉnh dậy và thấy không phải mẹ, bé có thể sẽ khóc nhưng nếu kiên trì làm vài lần thì bé sẽ lành.

7. Cho em bé của bạn một chiếc chăn ấm

Đôi khi trẻ quấy khóc không hẳn là vì đói mà còn vì muốn bú. Bạn có thể cho trẻ ngậm núm vú giả, có thể dùng thay thế cho trẻ để thoải mái hơn. Hoặc sử dụng các phương pháp khác để chuyển hướng sự chú ý.

cách cắt cữ bú đêm cho bé

Cho trẻ 1 chiếc chăn ấm áp

8. Bổ sung thực phẩm bổ sung kịp thời và cho ăn no trước khi đi ngủ

Cách cai sữa đêm cho bé 8 tháng như thế nào? Trong giai đoạn đầu bổ sung thức ăn bổ sung, lượng calo do thức ăn bổ sung cung cấp chiếm khoảng 10% tổng lượng calo do thức ăn cung cấp. Giai đoạn giữa bổ sung thức ăn bổ sung khi trẻ 8-9 tháng tuổi, lượng calo do thức ăn bổ sung cung cấp chiếm khoảng 1/2 tổng lượng calo thức ăn. Trẻ có điều kiện thích hợp để cai sữa ban đêm.

Ăn không đủ chất trong bữa tối là nguyên nhân trực tiếp nhất dẫn đến nhu cầu bú đêm của trẻ lớn. Để đảm bảo bé không bị đói về đêm, bạn có thể cho bé ăn bột, cháo hoặc bánh sữa nửa tiếng hoặc dạng đặc, một hoặc hai tiếng trước khi đi ngủ. Nhưng lưu ý không nên cho ăn quá no để tránh gánh nặng đường tiêu hóa của em bé.

9. Tạo cho bé tâm lý thỏa mãn

Cách cai sữa đêm cho bé 15 tháng như thế nào tốt? Một số bà mẹ cho trẻ bú ngay khi thấy trẻ quấy khóc về đêm. Trên thực tế, có nhiều lý do khiến trẻ khóc, không nhất thiết phải cho trẻ bú mẹ mới hết khóc. Nhiều trẻ bú sữa đêm chủ yếu do thói quen, một nguyên nhân khác là do nhu cầu tâm lý.

Nếu mẹ thấy con sắp dậy thì tốt nhất không nên vội cho con bú. Trước tiên, bạn có thể sử dụng các động tác để xoa dịu em bé. Chẳng hạn như vỗ và chạm vào lưng hoặc mông của em bé. Bé biết mẹ ở bên qua những hành động, được an ủi tâm lý, có cảm giác an toàn nên yên tâm ngủ tiếp. Sau khi tập vài ngày, bé sẽ dần quen với việc không bú đêm và có thể học cách ngủ nguyên giấc.

10. Trì hoãn sự hài lòng và sử dụng nước thay thế

Để đảm bảo trẻ không bị đói, khi thức giấc nửa đêm đòi sữa, mẹ có thể thực hiện bước trên trước, vỗ về, dỗ dành. Nếu trẻ vẫn quấy khóc, người mẹ có thể dùng nước lọc thay sữa cho bé. Có thể bé sẽ quấy nhưng mẹ nhất định không được mềm lòng. Các bác sĩ nhi khoa nói chung cho rằng bé đói vào ban đêm và ngủ không tiêu tốn nhiều năng lượng cũng không thành vấn đề. Đừng quên, mục tiêu chính là cách cắt cữ bú đêm cho bé và giúp con bạn ăn ngon miệng vào ban ngày.

cách cắt cữ bú đêm cho bé

Sử dụng nước thay thế cho sữa

Có thể bạn quan tâm:

Cai sữa đêm cho bé là một quá trình từ từ, mấu chốt là phải kiên trì. Để bé sẽ từ từ hình thành thói quen là cách cắt cữ bú đêm cho bé tốt nhất. Đừng quên cho trẻ ăn thêm thức ăn dinh dưỡng bổ sung vào ban ngày nhé, sự phát triển của trẻ và sức khỏe của bé chính là niềm bui lớn nhất của người mẹ.

Nguồn: Xe đạp tập Elip