Ăn sương sáo với mật ong có chết không? Câu trả lời vẫn luôn tranh cãi

ăn sương sáo với mật ong

Thời gian gần đây có một câu chuyện mọi người truyền tai nhau rằng ăn sương sáo với mật ong đã làm một gia đình tử vong. Từ đó làm cho nhiều người trở nên hoang mang và không dám kết hợp hai thứ này với nhau. Có một số người lại cho rằng sương sáo ăn với mật ong rất ngon và không gây ra tác dụng gì. Vậy ăn sương sáo với mật ong có chết không vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi. Chúng ta hãy cùng nhau đi sâu vào và tìm hiểu câu trả lời nhé!

Contents

1. Ăn sương sáo với mật ong có chết không?

Sương sáo là một món ăn ngon, có vị ngọt thanh giúp giải nhiệt hiệu quả vào những ngày hè. Nhưng hiện nay có nhiều người cho rằng ăn sương sáo với mật ong có thể gây chết người. Theo tìm hiểu ở nhiều nguồn tài liệu thì cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ cơ sở khoa học nào chứng minh được sương sáo kỵ với mật ong.

Tuy nhiên, vấn đề sương sáo có kỵ với mật ong không và có dẫn đến tử vong không vẫn còn nhiều tranh cãi. Theo ý kiến của dân gian thì hiện nay có 3 luồng ý kiến liên quan đến vấn đề này. Hướng thứ nhất là sương sáo kỵ với mật ong, khi kết hợp hai thứ này với nhau có thể gây ngộ độc và dẫn đến tử vong. Hướng thứ hai là ăn sương sáo với mật ong rất ngon và an toàn. Hướng thứ ba là chúng không làm tử vong mà chỉ gây nên những bệnh khác (do ngộ độc).

ăn sương sáo với mật ong

Ăn sương sáo với mật ong có chết không?

Do đó, có thể kết luận rằng ăn sương sáo với mật ong có chết không còn phụ thuộc vào phản ứng của cơ địa bạn với hai loại thực phẩm này. Thay vào đó bạn có thể ăn sương sáo với một ít đường trắng, nước cốt dừa, dầu chuối và đá tuy đơn giản nhưng rất ngon nha. 

2. Sương sáo và mật ong kỵ với gì?

Có nên ăn sương sáo với mật ong không là phụ thuộc vào phản ứng cơ địa của bạn. Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra bạn cần hiểu rõ chúng kỵ với gì. Sau đây mình sẽ giúp bạn biết sương sáo và mật ong có kỵ với thực phẩm nào khác không.

2.1. Sương sáo kỵ với gì?

Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm thấy loại thực phẩm nào kỵ với sương sáo. Tuy nhiên nếu như ăn quá nhiều sương sáo trong một ngày có thể gây ra cảm giác khó chịu, đầy bụng và khó tiêu. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn 1 ly chè sương sáo và không nên dùng vào buổi tối hoặc sáng sớm sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa. 

Thời điểm tốt nhất trong ngày để dùng sương sáo là buổi trưa trời nóng bức. Khi ăn vào lúc này bạn sẽ cảm thấy giải tỏa cơn khát ngay lập tức từ bên trong. 

2.2. Mật ong kỵ với gì?

Mật ong là thức uống tốt cho sức khỏe của mọi người, tuy nhiên một số chất trong mật ong sẽ phản ứng với các thực phẩm khác, không tốt cho cơ thể, vậy không nên ăn thực phẩm gì? Cùng nhau xem qua.

Không thêm mật ong khi uống sữa đậu nành

Nếu axit hữu cơ trong mật ong và protein trong sữa đậu nành kết hợp với nhau thì sẽ xảy ra hiện tượng kết tủa biến tính, các chất dinh dưỡng ăn vào sẽ không được cơ thể con người hấp thụ.

Không được ăn hành lá sau khi ăn mật ong

Nếu axit amin lưu huỳnh trong hành lá gặp axit hữu cơ và enzym trong mật ong sẽ tạo ra chất độc hại, kích thích dạ dày và gây tiêu chảy.

Mật ong và đậu phụ không thể ăn cùng nhau

ăn sương sáo với mật ong

Không nên kết hợp mật ong với đậu phụ

Mật ong ngọt mát ruột, đậu phụ cũng ngọt và lạnh, đồng thời có thể gây tiêu chảy. Sự kết hợp của các enzym trong mật ong và protein và khoáng chất trong đậu phụ cũng sẽ ảnh hưởng đến các phản ứng sinh hóa của cơ thể con người.

Mật ong và hành ba rô không thể ăn cùng nhau

Các khoáng chất trong mật ong sẽ làm vitamin C trong hành ba rô bị oxy hóa và mất tác dụng. Mật ong có chức năng nhuận tràng, xenlulozơ trong hành ba rô cũng có chức năng nhuận tràng, khi hai chất này gặp nhau sẽ gây tiêu chảy.

Mật ong không được uống với nước nóng trên 60 độ

Nếu bạn ngâm mật ong với nước quá nóng, nó sẽ phá hủy các vitamin, khoáng chất, enzym và các chất dinh dưỡng khác trong mật ong, và làm mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Cũng có một số thực phẩm không nên ăn với mật ong, những thực phẩm này nếu không ăn quá nhiều với mật ong thì cũng không vấn đề gì nếu chúng được ăn điều độ. Đó là gạo, gừng, cá diếc, tỏi,..

Xem chi tiết mật ong kỵ gì?

3. Một số câu hỏi khác liên quan đến sương sáo

Bên cạnh thắc mắc ăn sương sáo với mật ong có chết không hoặc hai loại thực phẩm đó kỵ gì thì nhiều người cũng đặt một số câu hỏi liên quan khác. Cụ thể:

ăn sương sáo với mật ong

Phụ nữ mang thai có thể ăn sương sáo 

– Phụ nữ đang mang thai có được ăn sương sáo không?

Câu trả lời là được. Vì sương sáo là món ăn có tính mát, giải nhiệt nên rất tốt cho tất cả mọi người. Phụ nữ mang thai ăn sương sáo có thể hạn chế được tình trạng táo bón.

– Ăn sương sáo có tốt không?

Sương sáo đem lại nhiều tác dụng như giảm huyết áp, điều trị cảm mạo do nắng nóng, giúp mát gan, viêm khớp, đau cơ… Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều sương sáo dễ làm đầy bụng, khó chịu và khó tiêu.

– Sương sáo làm từ gì?

Sương sáo được làm ra từ cây sương sáo (thường có nhiều ở miền Tây sông nước). Thân và lá cây sương sáo đem đi phơi khô, xay nát rồi kết hợp bột sắn hoặc bột gạo, sau đó đóng gói và bán ra dạng gói trên thị trường.

– Sương sáo để được bao lâu?

Sương sáo sau khi làm xong chỉ nên để ăn trong 1,2 ngày và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

4. Kết

Bài viết trên cũng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn sương sáo với mật ong có chết không? Có thể kết luận rằng vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy hai loại thực phẩm này kỵ nhau. Tuy nhiên đã có trường hợp bị ngộ độc thậm chí dẫn đến tử vong do kết hợp sương sáo với mật ong. Do đó nếu chưa xác định được cơ địa có phản ứng với chúng không thì tốt nhất bạn đừng nên ăn nhé!