Vi khuẩn HPV là gì? – Cách phòng tránh vi khuẩn HPV hiệu quả

vi khuẩn hpv là gì

Vi khuẩn HPV là gì? nhiễm khuẩn HPV ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe là quan tâm của rất nhiều người. Nắm được nhiễm khuẩn HPV là gì sẽ giúp bạn phòng ngừa và nắm bắt được những triệu chứng của căn bệnh này hiệu quả.

Vi khuẩn HPV là một phần của papovavirus. Papillomavirus Virus Một chi là một DNA cầu virus có thể gây ra sự gia tăng của da người niêm mạc vảy. Đã được phân lập từ hơn 130 khác nhau Các loại serotonin gây ra những biểu hiện lâm sàng khác nhau. Để tìm hiểu kỹ hơn về nó bạn có thể tham khảo nội dung sau.

Contents

1. Vi khuẩn HPV là gì?

HPV là một loại bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến nhất. Vi rút HPV là gì? Nó là một loại vi rút khác với HIV. Trong số 79 triệu người Mỹ bị nhiễm HPV, hầu hết mọi người bị nhiễm HPV ở độ tuổi 20 hoặc đầu 20. Có nhiều loại HPV khác nhau. Một số loại có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm mụn cóc sinh dục và ung thư. Nhưng vắc xin có thể ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe này xảy ra.

Vi khuẩn HPV là gì?

Vi khuẩn HPV là gì? là quan tâm của nhiều người

2. Cơ chế lây lan của vi khuẩn HPV là gì?

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc đường miệng với người có vi rút HPV có thể khiến bạn bị nhiễm vi rút HPV. Lây truyền qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn là phổ biến nhất. HPV có thể lây truyền ngay cả khi người bị nhiễm không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào.

Những người hoạt động tình dục có thể bị nhiễm HPV ngay cả khi họ chỉ quan hệ tình dục với một người. Các triệu chứng có thể xuất hiện nhiều năm sau khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh, gây khó khăn cho việc xác định thời điểm nhiễm trùng lần đầu tiên.

vi khuẩn hpv là gì

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến nhiễm HPV

3. HPV có gây ra các vấn đề sức khỏe không?

Trong hầu hết các trường hợp, HPV sẽ tự biến mất mà không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Nhưng nếu virus HPV vẫn tồn tại, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như mụn cóc sinh dục và ung thư.

Sùi mào gà thường xuất hiện dưới dạng những nốt mụn nhỏ hoặc từng đám trên bộ phận sinh dục. Các cục u có thể lớn hoặc nhỏ, có thể nổi lên hoặc phẳng, hoặc có hình súp lơ. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường chẩn đoán mụn cóc sinh dục bằng cách nhìn vào vùng sinh dục.

Biểu hiện điển hình: các tổn thương da điển hình có thể nhìn thấy bằng mắt thường: dạng u nhú, giống súp lơ, dạng hạt, sùi mào gà

Biểu hiện điển hình: các tổn thương da điển hình có thể nhìn thấy bằng mắt thường: dạng u nhú, giống súp lơ, dạng hạt, sùi mào gà

4. HPV có gây ung thư không?

HPV có thể gây ra ung thư cổ tử cung và các bệnh ung thư khác, bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật hoặc hậu môn. Nó cũng có thể gây ung thư đáy họng, bao gồm cả đáy lưỡi và amidan (được gọi là ung thư hầu họng.

Ung thư thường xuất hiện nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ sau khi bị nhiễm HPV. Loại HPV gây mụn cóc sinh dục khác với loại HPV gây ung thư. Chúng ta không thể biết ai bị nhiễm vi rút HPV có thể gây ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, những người có hệ miễn dịch kém hơn (bao gồm cả bệnh nhân HIV / AIDS) có thể khó loại bỏ HPV hơn. HPV cũng có nhiều khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe ở họ.

Xem ngay:

Bạn đã biết đau ruột thừa bên nào? Trái hay Phải?

5. Cách phòng tránh virus HPV là gì?

Làm thế nào tôi có thể tránh được HPV và những vấn đề sức khỏe mà nó có thể gây ra? Có một số điều bạn có thể làm để giảm nguy cơ nhiễm HPV.

5.1. Tiêm phòng

Chủ động tiêm phòng. Thuốc tiêm chủng phòng ngừa HPV an toàn và hiệu quả. Nó được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh (bao gồm cả ung thư) do HPV gây ra. CDC khuyến cáo nên chủng ngừa hai liều HPV khi trẻ 11-12 tuổi để ngăn ngừa ung thư do HPV gây ra. Đối tượng cần được tiêm phòng gồm. 

  • Tất cả trẻ em trai và gái ở độ tuổi 11 hoặc 12 nên được tiêm chủng.
  • Nam giới dưới 21 tuổi và nữ giới dưới 26 tuổi được khuyến cáo nên tiêm chủng lại nếu họ không được chủng ngừa khi còn trẻ.
  • Những người đồng tính nam và lưỡng tính (hoặc nam quan hệ tình dục đồng giới) đến 26 tuổi cũng được khuyến cáo nên tiêm phòng. Nam giới và phụ nữ bị suy giảm hệ miễn dịch (bao gồm cả những người bị nhiễm HIV / AIDS) không quá 26 tuổi cũng được khuyến cáo nên tiêm phòng nếu họ chưa được tiêm phòng đầy đủ khi còn trẻ.
Chủ động tiêm phòng.

Chủ động tiêm phòng

Tìm hiểu:

  1. Mọc mụn ở lưỡi: Nguyên nhân và cách phòng tránh
  2. Giải đáp hiện tượng áp xe ngón chân là gì? Có nguy hiểm không?

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Kiểm tra định kỳ cho phụ nữ từ 21 đến 65 tuổi có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung. Có các xét nghiệm HPV có thể được sử dụng để tầm soát ung thư cổ tử cung. Các xét nghiệm này chỉ được khuyến nghị để sàng lọc cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên. Không nên sử dụng xét nghiệm HPV để sàng lọc nam giới, thanh thiếu niên hoặc phụ nữ dưới 30 tuổi.

Quan hệ tình dục an toàn

Hãy sử dụng bao cao su đúng cách theo hướng dẫn mỗi khi bạn quan hệ tình dục sẽ giúp bạn ngăn ngừa, giảm thiểu khả năng nhiễm HPV hoặc một số bệnh lây qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, HPV có thể lây nhiễm những khu vực không được che phủ bởi bao cao su, vì vậy bao cao su không thể bảo vệ hoàn toàn khỏi sự lây nhiễm của HPV.

Duy trì một mối quan hệ tình dục duy nhất với nhau, hoặc chỉ duy trì mối quan hệ tình dục với những người cùng quan hệ tình dục với bạn.

Làm thế nào để biết mình có bị nhiễm vi rút HPV hay không?

Hầu hết những người bị nhiễm HPV đều không biết rằng họ bị nhiễm và chưa bao giờ gặp phải các triệu chứng hoặc vấn đề sức khỏe do đó. Một số người chỉ phát hiện ra mình bị nhiễm vi rút HPV khi bị mụn cóc sinh dục. Phụ nữ có thể bị nhiễm HPV từ kết quả xét nghiệm Pap bất thường (trong quá trình tầm soát ung thư cổ tử cung). Những người khác chỉ phát hiện ra nếu họ có các vấn đề nghiêm trọng hơn do HPV, chẳng hạn như ung thư.

Trên đây là giải đáp thắc mắc vi khuẩn HPV là gì. Dựa vào những thông tin này bạn có thể nhận biết và phòng tránh bệnh tật hiệu quả. Để theo dõi những bài viết về sức khỏe bạn có thể truy cập vào trang chủ của website https://xedaptapelip.com/