Trẻ bị hở hàm ếch trong là như thế nào? Chữa được không

trẻ bị hở hàm ếch trong

Trẻ bị hở hàm ếch trong là như thế nào? Có cách điều trị không? Cùng xem qua bài viết sau đây để biế rõ hơn về tình trạng này nhé. Chẳng ai muốn con mình bị mắc phải tình trạng này đâu. Thế nên, đừng nên xem thường mà phải phòng ngừa ngay!

Tình trạng dị tật bẩm sinh ở trẻ hiện nay vẫn rất đáng báo động. Mà phổ biến nhất chính là trẻ bị hở hàm ếch trong. Để tìm hiểu về tình trạng này, bạn hãy đọc qua bài viết sau của chúng tôi nhé.

Contents

1. Trẻ bị hở hàm ếch trong là gì?

Sứt môi và trẻ bị hở hàm ếch trong là những dị tật bẩm sinh phổ biến nhất. Trong 6 đến 10 tuần đầu tiên của thai kỳ, xương và mô của hàm trên, mũi và miệng của em bé thường hợp nhất với nhau để tạo thành vòm miệng và môi trên. Các vết nứt có thể xảy ra khi phần môi và miệng không hoàn toàn hợp nhất với nhau.

trẻ bị hở hàm ếch trong

Hở hàm ếch là gì?

Sứt môi có thể trông giống như một khe hở nhỏ ở rìa môi, hoặc nó có thể kéo dài vào mũi. Nó cũng có thể kéo dài đến nướu. Kích thước của hở hàm ếch có thể khác nhau. Nó có thể ảnh hưởng đến vòm miệng mềm, gần phía sau cổ họng, hoặc có thể tạo ra một lỗ trên vòm miệng cứng về phía miệng.

Siêu âm hở hàm ếch ở tuần bao nhiêu? Thông thường, hở hàm ếch được tìm thấy khi em bé được sinh ra. Mặc dù một số có thể được nhìn thấy trên siêu âm trước khi sinh (khoảng tuần 20). Nhưng hở hàm ếch, sứt môi rất khó nhìn thấy cho đến khi kiểm tra kỹ bên trong miệng sau khi đứa trẻ được sinh ra.

2. Nguyên nhân trẻ bị hở hàm ếch trong là gì?

Các bác sĩ không phải lúc nào cũng biết tại sao trẻ bị sứt môi hoặc hở hàm ếch. Nhưng nhiều trường hợp sứt môi được coi là sự kết hợp của yếu tố di truyền và môi trường. Chẳng hạn như một số loại thuốc hoặc sự thiếu hụt vitamin và người cha có thể di truyền gây ra sứt môi. Hoặc một hoặc nhiều gen gây sứt môi.

Dùng một số loại thuốc (chẳng hạn như một số loại thuốc chống động kinh) trong khi mang thai có thể làm tăng khả năng sinh con của phụ nữ bị sứt môi hoặc hở hàm ếch. Tương tự như vậy, những bà mẹ không nhận được đầy đủ dinh dưỡng trước khi sinh (ví dụ, thiếu axit folic) có thể làm tăng nguy cơ sứt môi ở trẻ sơ sinh. Việc mẹ tiếp xúc với một số hóa chất cũng có thể gây ra sứt môi, hở hàm ếch.

trẻ bị hở hàm ếch trong

Nguyên nhân trẻ bị hở hàm ếch trong

Phụ nữ hút thuốc, sử dụng ma túy hoặc uống đồ uống có cồn trong thai kỳ cũng làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những bà mẹ uống rượu (uống bốn ly trở lên trong một thời gian ngắn) trong số những bệnh nhân đầu mang thai có nguy cơ cao hơn và những đứa trẻ sơ sinh bị sứt môi hoặc hở hàm ếch.

3. Trẻ bị hở hàm ếch có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nhiều người thắc mắc rằng liệu trẻ bị hở hàm ếch nói ngọng không, có ảnh hưởng sức khỏe không,… Như bạn có thể tưởng tượng, sứt môi và hở hàm ếch ảnh hưởng đến nhiều chuyển động của miệng và khuôn mặt. Trẻ em sinh ra bị sứt môi hoặc hở hàm ếch có thể gặp các vấn đề liên quan đến khả năng bú, thính giác, răng và khả năng ngôn ngữ của bé.

4. Làm thế nào để điều trị hở hàm ếch?

Nếu con bạn bị sứt môi và hở hàm ếch, bác sĩ nhi khoa sẽ cho bạn biết một nhóm điều trị sứt môi và hở hàm ếch. Đội ngũ chuyên gia y tế này sẽ làm việc cùng nhau để đáp ứng nhu cầu của gia đình bạn và cuối cùng giúp con bạn chuyển sang chế độ chăm sóc phù hợp. Ngoài bác sĩ nhi khoa, nhóm điều trị của con bạn có thể bao gồm:

  • Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ.
  • Bác sĩ tai mũi họng (bác sĩ tai mũi họng).
  • Bác sĩ nha khoa.
  • Nhà nghiên cứu ngôn ngữ học.
  • Bác sĩ tâm lý,…

4.1. Điều trị phẫu thuật như thế nào?

Khi trẻ 9-12 tháng tuổi, hở hàm ếch thường có thể được sửa chữa. Các bác sĩ phẫu thuật tạo hình kết nối các cơ của vòm miệng mềm và sắp xếp lại các mô để đóng hở hàm ếch. Phẫu thuật này cần gây mê toàn thân và phục hồi chức năng nội trú trong thời gian ngắn.

Mục tiêu của phẫu thuật là tạo ra một âm thanh phù hợp với giọng nói. Tuy nhiên, một số trẻ sẽ tiếp tục phát ra âm mũi sau khi sứt môi, hở hàm ếch được sửa lại. Và một số trẻ có thể phát triển âm mũi trong tương lai.

Do sự phát triển của trẻ em và những thay đổi trong cấu trúc khuôn mặt, có thể phải phẫu thuật nhiều hơn. Điều này có thể bao gồm các hoạt động như phẫu thuật tạo hình họng, có thể giúp cải thiện khả năng nói hoặc ghép xương ổ răng, có thể giúp tạo sự ổn định cho răng vĩnh viễn. Ghép xương thu hẹp khoảng trống trong xương hoặc nướu gần răng cửa và thường được hoàn thành khi trẻ từ 6 đến 10 tuổi.

trẻ bị hở hàm ếch trong

Phẫu thuật hở hàm ếch

Khi trẻ trở thành thanh thiếu niên, chúng có thể muốn (và nên) tham gia nhiều hơn vào việc chăm sóc chúng. Chúng có thể muốn làm mờ sẹo, cải thiện vẻ ngoài của mũi và môi trên hoặc cải thiện khớp cắn thông qua phẫu thuật chỉnh hình. Những hoạt động này có thể cải thiện giọng nói và hơi thở,…

4.2. Phẫu thuật hở hàm ếch hết bao nhiêu tiền?

Tùy theo mức độ của việc trẻ bị hở hàm ếch trong như thế nào mà sẽ có những phương pháp phẫu thuật kèm theo khác nhau. Nên chi phí cũng sẽ khác nhau. Tốt hơn hết là bạn nên đi khám để lắng nghe tư vấn và mức giá điều trị cho phù hợp. Hiện nay cũng có rất nhiều chương trình phẫu thuật hở hàm ếch mang lại nụ cười cho trẻ em Việt Nam được hỗ trợ chi phí. Bạn có thể tìm đến những quỹ hỗ trợ đó để có thể nhanh chóng điều trị cho con mình.

4.3. Phẫu thuật hở hàm ếch ở đâu?

Để có thểu phẫu thuật hở hàm ếch cho trẻ, bạn có thể tìm đến những bệnh viện hay các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa uy tín. Tại đây, họ sẽ tư vấn cũng như đưa ra giải pháp điều trị tốt nhất cho con của bạn.

Mẹ quan tâm:

Trẻ bị hở hàm ếch trong thực tế gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ thế nên cha mẹ không nên xem thường. Để con có thể phát triển ổn định, tốt hơn hết các mẹ hãy sống lành mạnh trong quá trình mang thai.

Nguồn: Xe đạp tập Elip