Tra dầu xích xe đạp như thế nào là chính xách?

tra dầu xích xe đạp

Tra dầu xích xe đạp là điều rất quan trọng nếu bạn hay đạp xe. Bất kỳ ma sát hoặc lực cản nào được tạo ra trên dây xích có thể ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng năng lượng của bạn khi đạp xe đạp tại nhà. Để giúp hạn chế ma sát từ xích và phần còn lại của hệ thống truyền động, bạn cần sử dụng chất bôi trơn thích hợp.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng chất bôi trơn có sự khác biệt về hiệu quả khi làm sạch dây chuyền. Giá trị của việc bôi trơn là lấp đầy các khoảng trống nếu không sẽ bám bụi và tăng ma sát làm giảm hiệu quả chuyển động. Dưới đây là cách chọn dầu nhớt xích xe đạp thể thao phù hợp để bạn có thể lựa chọn cho xích xe đạp tập của mình.

Contents

1. Có những loại dầu để tra xích xe đạp nào?

Có nhiều loại tra dầu xích xe đạp khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng xe của người chơi xe đạp.

1.1. Tra dầu xích xe đạp với dầu ướt

Đối với chất bôi trơn xe đạp có thể chạm vào khi bị ướt khi rửa sạch được gọi là một loại chất bôi trơn ướt. Chất tra dầu xích xe đạp này khá nhờn nên không thấm nước và cũng lý tưởng hơn cho thời tiết mưa. Tuy nhiên, nó lại hút rất nhiều bụi bẩn khi đi trong thời tiết khô ráo. Vì vậy, hãy lau sạch bên ngoài xích để loại bỏ dầu mỡ thừa trước khi đi xe. Sẽ có một số loại dầu khá ướt, vì vậy hãy tìm đủ loại dầu lỏng để dây xích của bạn hoạt động tốt hơn.

tra dầu xích xe đạp

Tra dầu xích cho xe đạp

1.2. Tra dầu xe với dầu khô

Với khả năng lái xe đạp mà chất bôi trơn bị ướt để khô trước khi đạp xe được gọi là dầu bôi trơn khô. Nó được làm bằng teflon hoặc polytetrafluoroethylene và được ‘ngâm’ trong xích xe đạp để nó được bôi trơn mà không bị ẩm. Bởi vì nó khô, nó không hút các hạt bụi mịn như loại bôi trơn ướt hơn. Bởi lý do này, tốt hơn hết bạn nên đi xe trong môi trường khô ráo. Nơi xích xe đạp của bạn sẽ tiếp xúc với nhiều cát và bụi bẩn. Nó cũng chứng tỏ rằng bôi trơn khô đòi hỏi các ứng dụng thường xuyên hơn. Dầu bôi trơn khô đòi hỏi các ứng dụng thường xuyên hơn vì nó biến mất rất dễ dàng.

1.3. Tra dầu xích xe đạp với dầu sáp 

Về cơ bản, nó rất khô và như cái tên đã cho thấy – nó rất sáp. Bôi trơn hệ thống truyền động bằng sáp này giúp giữ cho xích của bạn sạch sẽ. Tuy nhiên, một phần lý do khiến nó rất sạch là do số lượng cung ứng được yêu cầu. Sáp cần được rửa sạch hoặc nó cũng có thể tự bong ra. Chất bôi trơn này không tồn tại lâu khi được sử dụng trong điều kiện ẩm ướt hoặc nhiều bùn, nó có thể để lại cặn bẩn cho xích xe của bạn.

  • Tin nổi bật:

Cách sửa xe đạp bị tuột xích nhanh chóng nhất

2. Làm thế nào để bôi trơn xích đúng cách

Nhông xích đóng vai trò là một trong những thành phần cơ bản trên xe đạp. Đây là những kết nối truyền lực cho người lái giữa đĩa đùi trước và băng lốp sau đó tạo lực đẩy cho xe chuyển động. Tuy nhiên, nó cũng thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố và bị bào mòn bởi tính di động kém. Tất cả những gì quan trọng nhất để giúp nhông xích bền bỉ là được chăm sóc một cách thường xuyên.

2.1. Khi nào bạn nên tra dầu xích cho xe đạp của mình?

Chăm sóc xích phụ thuộc vào điều kiện đạp xe của bạn. Bạn dường như không thể nói cụ thể rằng tình trạng ẩm ướt hay khô hạn cần được chăm sóc tốt hơn là độ ẩm, cát và bụi làm hỏng nó. Vì lý do này, Bạn nên làm sạch xích sau mỗi chuyến đi để cho xích xe được bền hơn tốt hơn

2.2. Loại dầu nhớt nào phù hợp với dây chuyền của bạn?

Sự lựa chọn chính xác về dầu nhớt bôi trơn xích nằm ở một số mức độ nhất định. Một điều chắc chắn là không nên dùng các loại dầu loãng như WD 40 hoặc Brunox Turbo Spray. Bởi vì chúng rửa sạch dầu mỡ do nhà sản xuất bôi từ giữa các tấm xích và con lăn. Tần suất bạn áp dụng có thể phụ thuộc vào các điều kiện khác nhau. Theo nguyên tắc chung đối với điều kiện độ có ẩm cao, dầu có độ nhớt cao là điều bắt buộc. Việc chọn loại dầu bôi trơn tốt cũng như áp dụng như thế nào giống như một điều kiện tự nhiên. Nếu như với độ ẩm cao thì đòi hỏi dây xích lưu lại nhớt lâu hơn để giúp thay thế nước. Trong điều kiện khô, dầu có độ nhớt thấp hơn sẽ giúp hút bụi bẩn ít hơn.

tra dầu xích xe đạp

Loại dầu nhớt nào phù hợp với xe của bạn?

3. Cách tra dầu xích xe đạp chính xác?

3.1. Bước 1 – Làm sạch chuỗi xích

  • Khi tra dầu mới cho nhông xích, bạn cần thực hiện thao tác xả cặn bẩn. Hãy sử dụng giẻ lau hoặc chất tẩy rửa xích chuyên dụng để có thể làm sạch hoàn toàn nhông xích, bánh xích và bánh xe đua.
  • Thận trọng: Không bao giờ sử dụng chất tẩy dầu mỡ hoặc chất tẩy rửa vì chúng sẽ rửa trôi dầu mỡ khỏi các liên kết giữa các chuỗi. Vì nó sẽ làm tăng tốc độ mòn của xích.

3.2. Bước 2 – Tra dầu xích cho xe đạp

Bây giờ bạn đã làm sạch xích và ổ đĩa, bạn cần cung cấp cho nó một loại chất bôi trơn mới. Không bôi dầu trên đầu xích mà ở mặt thực sự tiếp xúc với bánh răng. Nên xoay đùi đĩa trong vài phút để xích chuyển động. Các mắt xích có khả năng ăn sâu vào các mắt xích. Đó chính là cách tra dầu xích xe đạp.

3.3. Bước 3 – Loại bỏ dầu thừa trên xích xe đạp

Khi xích chứa dầu thừa di chuyển linh hoạt hơn, điều này hoàn toàn không đúng. Trên thực tế, quá nhiều dầu sẽ thu hút nhiều chất bẩn trên xích, làm tăng độ mài mòn. Vì vậy, sau khi thoa cần hút sạch dầu thừa. Đợi 5 phút trong khi tra dầu cho xích, thực hiện vặn hệ thống vài lần sau đó dùng giẻ khô để lau sạch phần thừa là được.

tra dầu xích xe đạp

Loại bỏ bớt dầu thừa đi bạn nhé!

Những chia sẻ hữu ích trên đây về cách tra dầu xích xe đạp của chúng tôi sẽ là kiến ​​thức quan trọng để bạn thực hiện bảo dưỡng tốt nhất. Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy thử thực hành thêm và các tùy chọn phù hợp để duy trì xích tốt hơn, giúp hành trình trở nên dễ dàng hơn. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: https://xedaptapelip.com/xe-dap-tap-the-duc/

Related Posts