Thoát vị bẹng ở trẻ cần được phát hiện và chữa trị sớm

thoát vị bẹng ở trẻ

Thoát vị bẹng ở trẻ có dấu hiện đặc trưng là sưng ở vùng bẹn, chủ yếu là khi đứng hoặc gắng sức là gì đó. Nhất là khi trẻ quấy khóc, rặn thì vết lồi sẽ càng rõ ràng hơn như khi trẻ đại tiện. Tuy nhiên, có những trường hợp những chỗ lồi lõm không rõ ràng.

Thoát vị bẹn có thể là một trong những yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, bó mạch. Thậm chí dẫn đến hoại tử tinh hoàn, tăng nguy cơ vô sinh cho bé trai sau này. Bệnh cũng có thể xảy ra ở cả bé gái và ảnh hưởng đến sinh sản về sau.

Contents

1. Tìm hiểu thoát vị bẹn ở trẻ em là gì?

thoát vị bẹng ở trẻ

Hình ảnh minh họa về bệnh thoát vị bẹng ở trẻ em.

Thoát vị bẹng ở trẻ sơ sinh là thoát vị bẹn gián tiếp. Là một bệnh lý của ống phúc tinh mạc và gây ra do không đóng được ống phúc tinh mạc. Trong thời kỳ phôi thai, khoảng tháng thứ bảy, khi tinh hoàn xuống bìu sẽ kéo theo các nếp gấp phúc mạc tạo thành một túi dạng ống gọi là ống phúc tinh mạc. Thông thường khi sinh em bé, ống này đóng lại. Nếu không đóng ống này lại thì các cơ quan trong ổ bụng (thường là ruột) sẽ chui xuống ống. Sẽ tạo thành khối phồng ở vùng bẹn, người ta gọi là bệnh Thoát vị bẹng ở trẻ trai và thoát vị cổ tử cung ở trẻ gái.

Thoát vị bẹn thường xảy ra ở bé trai bị sinh non ( bé gái vẫn có khả năng bị), nếu không được điều trị kịp thời có thể gây thoát vị, thủng ruột, trường hợp nặng có thể gây rối loạn chức năng vĩnh viễn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của hệ thống sinh sản

2. Tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em là bao nhiêu?

Bệnh thoát vị bẹng ở trẻ này chiếm 0,8-4,4% các bệnh ở trẻ nhỏ. Ở trẻ sinh non, tần suất còn cao hơn, lên đến 30% tùy theo tuổi thai (trung bình 16 – 25% đối với trẻ sơ sinh). Khi sinh, khoảng 80% các ống phúc tinh mạc không bị tắc nghẽn, và tỷ lệ này giảm nhanh trong 6 tháng đầu sau sinh.

Khoảng 60% trường hợp thoát vị ở nam giới và phụ nữ là ở bên phải. Ở trẻ em trai, điều này có thể là do tinh hoàn bên phải đi xuống chậm hơn bên trái. Nhưng điều này không thể giải thích được ở trẻ em gái. Thoát vị hai bên chiếm khoảng 10% các trường hợp. Khoảng 11,5% trẻ em có tiền sử gia đình mắc bệnh. Tỷ lệ bệnh thoát vị ở trẻ em sinh đôi cũng sẽ tăng lên (cả hai bé đều mắc bệnh này).

Thoát vị bẹng ở trẻ có nguy hiểm không? Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả sau:

  • Ruột và buồng trứng trong ổ bụng (bé gái) có thể chui vào ổ bụng. Gây nghẹt ruột và hoại tử ruột và buồng trứng, nếu không được mổ kịp thời.
  • Chấn thương tinh hoàn: Các mạch máu cung cấp cho tinh hoàn bị nén do tắc nghẽn các cơ quan nội tạng.

Thông tin sức khỏe:

Bạn đã biết đau ruột thừa bên nào? Trái hay Phải?

3. Nhận biết bệnh thoát vị bẹng ở trẻ?

thoát vị bẹng ở trẻ

Nhận biết bệnh thoát vị bẹng ở trẻ.

Bệnh thoát vị bẹng ở trẻ là một khối u ở vùng bẹn bìu (bé trai) hoặc âm hộ (bé gái). Tăng áp lực trong ổ bụng thường thấy nhất như khi trẻ ho, khóc, rặn … Đôi khi thoát vị khối và hạch bẹn rất khó phân biệt, nên khi thấy trẻ có biểu hiện sưng bất thường ở vùng bẹn, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám. Đa phần sẽ xuất hiện những vết lồi ở vùng bẹn, đặc biệt khi trẻ quấy khóc và gắng sức thì vết lồi sẽ càng lộ rõ ​​như khi trẻ đại tiện.

Tuy nhiên, có những trường hợp những chỗ lồi lõm không rõ ràng, thậm chí không nhìn thấy được. Vì vậy, cha mẹ khi đưa con đi khám kiểm tra tổng quát để phát hiện bệnh kịp thời.

Thoát vị bẹn nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong đó thoát vị bẹn là nguy cơ chính khiến ruột già bị mắc kẹt trong túi thoát vị. Lúc này khối thoát vị không thể đẩy lên trên được, khiến trẻ rất đau. Người bệnh cần được khám và điều trị gấp. Thoát vị bẹn gián tiếp có nguy cơ mắc cao hơn thoát vị thắt lưng.

4. Thoát vị bẹn có tự lành được không?

thoát vị bẹng ở trẻ

Bệnh ở trẻ trên 1 tuổi và người lớn thì không thể tự lành.

Bệnh thoát vị bẹng ở trẻ có cơ hội tự phục hồi, nhưng quá trình chữa lành phát triển này thường xảy ra trong vòng một tuổi. Nhưng lưu ý tránh để bé quấy khóc, ho, táo bón,… để tránh bị thoát vị ra ngoài do tăng áp lực ổ bụng. Vì trong quá trình phát triển thành bụng có thể dần dần được chữa lành những khiếm khuyết trên thành bụng nhờ sự phát triển này.

Nếu khối thoát vị ngày càng lớn và thường xuyên bị gây ra các cơn đau cho trẻ thì nên đưa bé đến bác sĩ ngay lập tức. Để được điều trị phẫu thuật càng sớm càng tốt.

Khi trẻ nhỏ đã phát triển trên một tuổi, về cơ bản khối thoát vị không có khả năng tự khỏi. Và cùng với sự gia tăng của tuổi tác, phẫu thuật thoát vị sẽ ngày càng phức tạp hơn, vết mổ cũng lớn hơn rất nhiều.

5. Điều trị thoát vị bẹn

phình mạch máu não

Điều trị thoát vị bẹng ở trẻ bằng phẫu thuật là phương pháp hiệu quả.

Tìm hiểu:

  1. Trẻ bị hở hàm ếch trong là như thế nào? Chữa được không
  2. Dị tật thừa ngón tay cái là gì? Điều trị như thế nào?

Hiện nay, điều trị bằng phẫu thuật là phương pháp phổ biến để điều trị bệnh thoát vị ở trẻ em. Và phương pháp phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu là phương pháp tốt nhất để điều trị thoát vị. Đây là loại phẫu thuật có thời gian mổ nhanh, miệng vết thương nhỏ, ít tổn thương cơ thể. Có thể hồi phục cơ bản trong vòng một tuần sau phẫu thuật. Mổ thoát vị bẹng ở trẻ được xem là phương pháp điều trị tốt cho những bệnh nhi hiện nay.

Không có giới hạn độ tuổi đặc biệt cho phẫu thuật thoát vị bẹn gián tiếp ở trẻ em. Sau khi trẻ được chẩn đoán, phẫu thuật có thể được tiến hành nếu tình trạng toàn thân tốt và không có các bệnh lý tiềm ẩn khác.

Bệnh thoát vị bẹng ở trẻ là một bệnh lý có thể gây ra các cơn đau hành hạ trẻ. Các bậc phụ huynh cần quan tâm và sớm phát hiện bệnh sớm. Để đảm bảo ca mổ diễn ra hiệu quả, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, bạn nên lựa chọn bệnh viện uy tín để điều trị.

Nguồn: Xe đạp tập Elip