Tác hại của đạp xe nhiều và sai cách trong thời gian dài là gì?

tác hại của đạp xe

Đạp xe là phương pháp luyện tập thân thể dành cho mọi lứa tuổi và được nhiều người yêu thích. Bạn cũng biết rằng đạp xe đúng cách đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần. Nhưng tác hại của đạp xe sai cách cũng là mối họa nguy hiểm vô cùng khó lường. Tham khảo ngay bài viết sau để biết tác hại của nó là gì và biết cách đạp xe đúng nhé!

Contents

1. Tác hại của đạp xe

Việc thường xuyên vận động cơ thể, tập thể dục thể thao được biết đến là phương pháp vận động vô cùng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bất kỳ bộ môn thể dục thể nào chỉ có tác dụng tốt khi bạn tập luyện vừa sức, không tập quá nhiều dẫn đến kiệt sức. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu cho biết rằng các tác hại của đạp xe nhiều và sai cách như sau:

1.1. Tác hại của đạp xe sai cách đối với nữ giới

Khi nữ giới đạp xe thì bộ phận chịu nhiều lực tác động nhất là vùng xương chậu (gồm bộ phận sinh dục và hậu môn). Theo một cuộc nghiên cứu ở Mỹ cho thấy nếu nữ giới đạp xe sai cách với cường độ cao trong thời gian dài thì vùng xương chậu sẽ bị cọ xát khiến đầu niệu đạo ép chặt. Từ đó có thể gây nên tình trạng bài tiết bị cản trở, trường hợp nặng là xung huyết âm đạo.

tác hại của đạp xe

Đạp xe sai cách gây nhiều tác hại cho nữ giới

1.2. Tác hại của đạp xe cường độ cao thời gian dài với nam giới

Nam giới đạp xe nhiều và liên tục trong thời gian dài sẽ làm tăng nhiệt độ khu vực 2 bên háng. Từ đó có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng. Nếu tình trạng này diễn ra quá thường xuyên thì nam giới có thể bị vô sinh.

tác hại của đạp xe

Nam giới đạp xe sai cách trong thời gian dài có thể bị vô sinh

1.3. Tác hại của đạp xe sai cách thời gian dài

Nếu như bạn đang thắc mắc rằng đạp xe mỗi ngày có tốt hay không thì các chuyên gia tiết niệu cho biết có đến 50-60% bệnh nhân bị viêm tuyến tiền liệt do mỗi ngày đạp xe. Ngoài ra, khi đạp xe sai cách trong khoảng thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến cột sống, sức khỏe và xương khớp.

Chính vì lẽ đó, bạn cần lưu ý rằng chỉ nên đạp xe với cường độ vừa phải và tránh gây kiệt sức làm ảnh hưởng sức khỏe. Tùy vào tình trạng sức khỏe và khả năng của mình mà bạn xây dựng một chế độ tập luyện phù hợp. Bạn có thể tập đạp xe trong thời gian ngắn sau đó tăng dần thời gian đạp xe sau mỗi lần tập.

tác hại của đạp xe

Đạp xe sai cách trong thời gian dài làm ảnh hưởng đến cột sống, sức khỏe và xương khớp

Tần suất đạp xe thích hợp nhất với mọi người là 30 phút mỗi ngày, 3-4 buổi/tuần. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn những dòng xe đạp có chất lượng và được nghiên cứu dành cho việc đạp xe như xe đạp tập tại nhà thương hiệu Elipsport để tránh bị chấn thương và đạt hiệu quả luyện tập tốt nhất.

2. Cách tối ưu hóa lợi ích từ đạp xe

Bạn cũng đã biết tác hại của đạp xe sai cách trong thời gian dài là gì rồi đúng không? Để mang lại lợi ích tốt nhất từ việc đạp xe bạn cần thực hiện đúng cách. Nhiều người cho rằng đạp xe chẳng có gì khó, chỉ cần leo lên yên xe, ngồi và đạp thôi. Tuy nhiên trong mỗi giai đoạn gồm trước, trong và sau khi đạp xe bạn cần lưu ý một số điều để đạt hiệu quả tốt nhất. 

2.1. Chuẩn bị trước khi đạp xe

tác hại của đạp xe

Mang theo nước uống khi đạp xe

  • Bạn nên uống nước trước khi đạp xe, tốt nhất là trước buổi tập 30 phút bạn hãy ăn nhẹ cái gì đó. Việc này giúp cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho cả buổi tập của bạn.
  • Bất kỳ một bộ môn thể dục thể thao cũng cần phải được khởi động trước.
  • Nên mặc trang phục thoải mái và vừa người có khả năng thấm hút mồ hôi tốt.
  • Mang giày thể thao êm ái và vừa vặn với chân.
  • Chuẩn bị bên người 1 chai nước khoảng 0,5l, tốt nhất là nước điện giải hoặc nước khoáng. Để uống ngay khi bạn cảm thấy khát nước và chỉ nên uống từng ngụm nhỏ.

2.2. Tư thế đạp xe đúng cách

Để tránh tác hại của đạp xe đối với cột sống thì trong khi đạp bạn cần giữ cho lưng thẳng và thoải mái. Bạn cũng không nên quá gồng mình hoặc thả lỏng quá mức khi đạp xe. 

Trong quá trình đạp xe bạn cũng nên tránh cúi người, ngồi lệch mông và vẹo lưng. Khi ngồi trên yên xe đạp bạn nên giữ cho chân thẳng, đặt bàn chân nằm ngang tại điểm thấp nhất của vòng quay xe, lúc pê đan nằm gần với mặt đất nhất. Bạn không nên tập khi phải cố vươn chân hoặc chùn chân lại khi đạp.

2.3. Sau khi đạp xe

tác hại của đạp xe

Ngủ đủ giấc để cơ thể tái tạo lại năng lượng kịp thời

Sau khi kết thúc buổi đạp xe bạn cần có thời gian nghỉ ngơi để cơ thể thả lỏng và hồi phục thể lực. Bạn cần phải ngủ đủ giấc để cơ thể có thể tái tạo lại kịp thời. Khi đạp xe, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ và cần phải kiên trì ít nhất 3 tháng để thấy được hiệu quả vượt trội.

Với những tác hại của đạp xe ở trên hy vọng sẽ giúp bạn xây dựng cho bản thân chế độ tập luyện đúng và khoa học nhất. Bộ môn đạp xe chắc chắn sẽ mang đến nhiều hiệu quả về mặt sức khỏe và thể chất, quan trọng là bạn cần phải có chế độ tập luyện phù hợp và có khẩu phần ăn khoa học.