Suy dinh dưỡng thể teo đét có nguy hiểm không? – Giải đáp của chuyên gia

suy dinh dưỡng thể teo đét

Suy dinh dưỡng thể teo đét là một trong những căn bệnh vẫn còn khá phổ biến ở những nước kém phát triển. Người mắc suy dưỡng thể teo đét thường do việc không nạp đủ lượng dưỡng chất vào cơ thể. Người mắc suy dinh dưỡng thể teo đét khá dễ nhận diện. Cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết dưới đây.

Suy dinh dưỡng thể teo đét ở trẻ em được xem là phổ biến nhất. Ở những nước còn kém phát triển, tình trạng an ninh không ổn định,… Việc bị bỏ mặc, không được chăm sóc, thiếu lương thực thường là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ngày càng nghiêm trọng.

suy dinh dưỡng thể teo đét

suy dinh dưỡng thể teo đét thường xuất hiện ở trẻ em

Contents

1. Suy dinh dưỡng thể teo đét là gì?

Suy dinh dưỡng thể teo đét hay còn được gọi là suy dinh dưỡng thể marasmus. Đây là một tình trạng suy dinh dưỡng năng lượng protein do nguồn năng lượng và protein hấp thụ chậm và không đủ. Ở dạng suy dinh dưỡng này, cơ thể đã bù đắp và thích nghi với sự trao đổi chất thấp. Sự thay đổi sinh lý này cho phép các cơ quan quan trọng của cơ thể nhận được sự nuôi dưỡng và kéo dài thời gian tồn tại.

Những phát hiện điển hình ở Marasmus bao gồm giảm khối lượng chất béo, đặc biệt là ở vùng mông, má. Điều này cũng có thể liên quan đến tình trạng nhiễm trùng, giảm tăng trưởng tuyến tính, giảm nhịp tim và huyết áp, da mỏng và khô, giảm tỷ lệ trao đổi chất, thờ ơ, thờ ơ, tóc mỏng, hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, mất cân bằng điện giải, thiếu vitamin.

Người mắc suy dinh dưỡng thể teo đét thường khá dễ nhận diện nhờ những đặc điểm như: Cơ thể gầy đét, chỉ có da bọc xương. Lớp mỡ dưới da thường rất ít, hệ cơ không phát triển. Đây cũng là đối tượng dễ gặp phải tình trạng tiêu chảy cấp.

2. Nguyên nhân của bệnh suy dinh dưỡng thể teo đét

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số lượng trẻ em suy dinh dưỡng trên toàn thế giới ước tính khoảng 182 triệu vào năm 2000. Gần 55% tỷ lệ tử vong ở trẻ em có yếu tố suy dinh dưỡng là nguyên nhân.

  • Tiêu thụ không đủ calo dẫn đến quá trình tạo gluconeogenes bị ức chế. Điều này làm suy yếu thêm sự phân hủy protein và cho phép xeton từ chất béo trở thành nguồn năng lượng chính cho cơ thể, đặc biệt là các cơ quan quan trọng như não và tim.
  • Cho ăn thiếu chất mãn tính dẫn đến giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.
  • Phổ biến hơn ở những người 5 tuổi trở xuống.
  • Phổ biến hơn ở các nước đang phát triển do thiếu nguồn thực phẩm. Có thể xảy ra ở các nước phát triển, đặc biệt là trong các gia đình có địa vị kinh tế xã hội thấp.
Cho ăn thiếu chất mãn tính dẫn đến giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.

Cho ăn thiếu chất mãn tính dẫn đến giảm tỷ lệ trao đổi chất cơ bản.

3. Suy dinh dưỡng thể teo đét có nguy hiểm không?

Những người trong tình trạng suy dinh dưỡng nặng dễ bị nhiễm trùng và nhiễm trùng huyết do không có khả năng tạo ra phản ứng viêm mạnh mẽ. Nhiễm trùng huyết quá nặng có thể dẫn đến tử vong. Khi cơ thể bị các tác động xấu từ bên ngoài cơ thể sẽ không kịp thời đưa ra những phản ứng với bệnh.

Tình trạng mất cân bằng điện giải thường xuất hiện trong bối cảnh này. Mô tả phổ biến nhất là tăng natri máu kèm theo hạ kali máu. Nếu hạ kali máu nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến giảm sức co bóp của tim, cũng như giảm trương lực cơ.

Khi cho bệnh nhân mắc chứng suy dinh dưỡng thể teo đét cho ăn lại bình thường, bệnh nhân có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe nếu chế độ ăn nhiều và tiến triển quá nhanh. Các phát hiện trong hội chứng cho bú bao gồm mất cân bằng cấp tính trong tình trạng chất lỏng và điện giải, bao gồm quá tải hoặc mất nước, giảm phosphat máu, hạ kali máu, hạ kali máu và hạ đường huyết. Có thể thấy yếu và dị cảm do bất thường điện giải hoặc thiếu vitamin. 

Có thể thấy tình trạng suy dinh dưỡng thể teo đét ảnh hưởng rất ngiêm trọng đến sức khỏe. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể làm theo cách dưới đây.

Nổi bật:

Bạn đã biết đau ruột thừa bên nào? Trái hay Phải?

4. Điều trị suy dinh dưỡng thể teo đét

Có ba giai đoạn liên quan đến điều trị: giai đoạn đầu, giai đoạn phục hồi chức năng, giai đoạn tiếp theo.

4.1. Giai đoạn ban đầu

Giai đoạn này xảy ra trong vòng 10 ngày đầu điều trị. Bạn phải điều chỉnh sự mất cân bằng chất lỏng và điện giải bằng cách cung cấp nước qua đường uống hoặc IV. bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào phải được điều trị đúng cách. Những người dễ bị nhiễm trùng có thể không chống chọi được với sốc nhiễm trùng. Trong trường hợp này, trẻ sẽ cần được can thiệp ngay lập tức bằng cách truyền dịch để duy trì huyết áp.

Suy dinh dưỡng thể teo đét dễ bị nhiễm trùng có thể không chống chọi được với sốc nhiễm trùng

Suy dinh dưỡng thể teo đét dễ bị nhiễm trùng có thể không chống chọi được với sốc nhiễm trùng

4.2. Giai đoạn phục hồi chức năng

Giai đoạn này xảy ra trong vòng 2-6 tuần điều trị khi trẻ ăn uống tốt và không còn kém hấp thu. Tại thời điểm này, bạn có thể bắt đầu sử dụng lại các loại thực phẩm bổ dưỡng. Điều quan trọng là cung cấp sự gia tăng hàm lượng calo hàng ngày, cũng như tăng lượng protein. Khi bắt đầu một chế độ ăn uống cân bằng, điều quan trọng là phải cho trẻ dùng lại thức ăn một cách từ từ, vì những trẻ này có nguy cơ mắc hội chứng lười ăn. Lượng calo nên được tăng dần lên. Ban đầu, những người bị ảnh hưởng chỉ nên bổ sung thêm 25 kcal / kg / ngày cách ngày. Nên bổ sung vitamin và khoáng chất, vì những hàm lượng này cũng sẽ bị thiếu ở những trẻ bị suy dinh dưỡng. Điều quan trọng là phải có một phương pháp tiếp cận đa ngành, vì nhiều người sẽ bị đau đớn về tinh thần do suy dinh dưỡng.

Một nhà tâm lý học trẻ em nên theo dõi trẻ chặt chẽ. Các dấu hiệu phục hồi đáng khích lệ bao gồm sự thèm ăn trở lại, giảm sự thờ ơ và cải thiện chức năng xã hội.

4.3. Giai đoạn theo dõi

 Đơn giản chỉ cần theo dõi chặt chẽ đứa trẻ. Mặc dù điều trị chữa khỏi các triệu chứng cấp tính, nhưng có thể không bao giờ đạt được hoàn toàn việc bắt kịp tốc độ tăng trưởng tuyến tính.

Ăn quá nhiều trong thời gian ngắn không tốt cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Ăn quá nhiều trong thời gian ngắn không tốt cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Tìm hiểu:

  1. Vi khuẩn HPV là gì? – Cách phòng tránh vi khuẩn HPV hiệu quả
  2. Mọc mụn ở lưỡi: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Khi bắt đầu một chế độ ăn uống cân bằng, điều quan trọng là phải cho trẻ dùng lại thức ăn một cách từ từ, vì những trẻ này có nguy cơ mắc hội chứng lười ăn. Lượng calo nên được tăng dần lên. Ban đầu, những người bị ảnh hưởng chỉ nên nạp thêm 25 kcal / kg / ngày cách ngày. Những trẻ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng cũng có thể phát triển chứng không dung nạp với các sản phẩm có chứa lactose.

Trên đây là giải đáp thắc mắc suy dinh dưỡng thể teo đét có nguy hiểm không và cách điều trị tình trạng này. Ở bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn tình trạng suy dinh dưỡng thể phù (suy dinh dưỡng thể kwashiorkor) khi cân nặng không thay đổi nhiều nhưng trẻ đang thiếu dinh dưỡng.

Nguồn: Xe đạp tập Elip