Những thông tin tổng quát về fucoidan là gì mà bạn nên biết

Fucoidan là gì

Thuốc fucoidan là gì? Nó có tác dụng gì trong việc điều trị bệnh trong y học. Có rất nhiều thông tin liên quan đến fucoidan về việc giúp chữa bệnh ung thư. Để có thêm những thông tin và kiến thức về loại thuốc này, bài viết bên dưới đây sẽ giúp bạn!

Hoạt chất fucoidan là gì mà chúng được y học sử dụng rất nhiều, đặc biệt là trong việc làm chậm quá trình đông máu. Vậy thì các thành phần trong loại thuốc này là gì và fucoidan công dụng thật sự của nó ra sao. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số thông tin bên dưới bài viết này nhé!

fucoidan là gì

Fucoidan là chất gì?

Contents

1. Fucoidan là gì?

Fucoidan là chất gì? Fucoidan là một hợp chất siêu dầu. Được phát hiện bởi Giáo sư Kylin của Đại học Uppsala, Thụy Điển vào năm 1913 như một nguồn chất nhờn sinh học chiết xuất từ ​​rong biển. Trong số các loại tảo biển trên thế giới, tảo nâu Okinawa, rong biển, tảo bẹ và rong biển có nhiều fucoidan nhất.

fucoidan là gì

Cấu tạo thành phần của Fucoidan

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng fucoidan là một loại polysaccharide chuỗi polyme, thành phần chính là sulfate fucose. Các thành phần chính của fucoidan bao gồm fucose, galactose, mannose, xylose và axit uronic. 

2. Thuốc Fucoidan là gì

fucoidan là gì

Thuốc fucoidan có tác dụng gì?

Qua cách giải thích về hợp chất fucoidan trên đây, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời một phần cho câu hỏi Fucoidan là thuốc gì? Đây là một loại thực phẩm chức năng có chứa thành phần chính là fucoidan. Do đó, mặc dù nhiều người gọi là thuốc, nhưng thực chất, nó là một loại thực phẩm chức năng có chứa fucoidan.

Ngày nay, các sản phẩm làm từ Fucoidan làm nguyên liệu thô đã được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học để điều trị ung thư. Có nhiều dạng bào chế như: cao lỏng, viên nang, viên nén,… rất tiện lợi khi sử dụng.

Xuất xứ của sản phẩm khá khác biệt so với các nước điển hình như Nhật Bản, Hoa Kỳ và cả Việt Nam. Trong đó, fucoidan chiết xuất từ ​​tảo nâu Mozuku được đánh giá cao nhất về chất lượng, vì chất lượng và số lượng fucoidan trong tảo này là tốt nhất trong các loại tảo.

3. Tác dụng của hợp chất fucoidan là gì?

Fuicoidan tồn tại nhiều trong rong biển. Fuicoidan là chất có tác dụng tốt trong việc chống oxi hóa. Các thành phần của Fuicoidan rất tốt cho sức khỏe và thường được sử dụng trong những mục đích sau đây:

3.1. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một số nghiên cứu trên người cho thấy Fucoidan có thể kích thích chức năng miễn dịch và tăng cường sản xuất kháng thể sau khi tiêm chủng cho ai đang tự hỏi tác dụng của Fucoidan là gì.

3.2. Fucoidan có tác dụng giảm viêm

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Fucoidan có đặc tính chống viêm. Nghiên cứu con người là cần thiết.
Để ngăn ngừa ung thư, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Fucoidan có đặc tính chống khối u. Các thử nghiệm lâm sàng đã không được thực hiện.

fucoidan là gì

Một sản phẩm thuốc Fucoidan từ thương hiệu Mỹ

3.3. Giảm huyết áp

Tác dụng của Fucoidan là gì? Một nghiên cứu ở người lớn thừa cân và béo phì cho thấy rằng Fucoidan được sử dụng trong một thời gian dài có thể làm giảm huyết áp và mức cholesterol “xấu”. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu với quy mô lớn hơn để khẳng định tác dụng này.

3.4. Fucoidan ngăn ngừa cục máu đông

  • Một nghiên cứu ở người cho thấy Fucoidan có tác dụng làm chậm quá trình sản xuất cục máu đông trong cơ thể.
  • Trong một nghiên cứu thí điểm trên 20 tình nguyện viên, 2,250 mg fucoidan trong 12 ngày làm giảm vừa phải khả năng đông máu bằng cách can thiệp vào giai đoạn cuối cùng của quá trình đông máu.
  • Trong một thử nghiệm khác trên 33 tình nguyện viên khỏe mạnh, viên nang tảo biển với 400 mg fucoidan ngăn ngừa đông máu. Fucoidan tăng sản xuất hydrogen peroxide, hoạt động như một phân tử truyền tin để tạo ra protein chống đông máu PGI2.
  • Trong một nghiên cứu tế bào, fucoidan làm tăng hoạt động của các protein ngăn chặn quá trình đông máu.
Fucoidan ngăn ngừa cục máu đông

Fucoidan ngăn ngừa cục máu đông

4. Một số tác dụng của Fucoidan cần nghiên cứu thêm

4.1. Fucoidan chữa ung thư

Lầm tưởng đầu tiên về tác dụng của Fucoidan là gì? Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 54 bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, 4.000 mg bột fucoidan kết hợp với hóa trị liệu mang lại tỷ lệ kiểm soát bệnh là 92%, so với 69% ở nhóm dùng giả dược.

Ở những con chuột bị u ruột kết, điều trị bằng chiết xuất fucoidan làm giảm sự phát triển của khối u và tăng sản xuất các tế bào miễn dịch trong lá lách. Ở những con chuột được hóa trị, fucoidan ngăn ngừa chứng viêm ruột và tăng chiều dài của nhung mao trong ruột.

Các cơ chế chống ung thư chính của Fucoidan là gì. Đó là kích hoạt tế bào miễn dịch và tăng sản xuất các cytokine chống ung thư.

Mặc dù đây là lợi ích được biết đến nhiều nhất trong số những lợi ích của Fucoidan. Nhưng bằng chứng hiện có rõ ràng là không đủ để hỗ trợ việc sử dụng nó. Hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trong tế bào và chỉ có một thử nghiệm lâm sàng nhỏ được thực hiện. Bạn có thể thảo luận với bác sĩ nếu nó có thể hữu ích như một liệu pháp bổ trợ trong quá trình điều trị ung thư. Quan trọng là, không bao giờ sử dụng Fucoidan (hoặc bất kỳ chất bổ sung nào khác) để thay thế cho các liệu pháp chống ung thư đã được khoa học chứng minh.

4.2. Fucoidan chữa viêm khớp

Tác dụng cần được nghiên cứu thêm của Fucoidan là gì? Trong một nghiên cứu thí điểm trên 12 người bị viêm khớp gối, việc bổ sung Fucoidan trong ba tháng đã làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp xuống 18% ở liều 100 mg và 52% ở liều 1.000 mg.

Tuy nhiên, 255 mg fucoidan từ bàng quang có hiệu quả như giả dược trong một thử nghiệm khác trên 122 người bị viêm khớp gối và hông.

Trong một nghiên cứu dựa trên tế bào, Fucoidan làm giảm khả năng tồn tại, sự sống sót và sự xâm lấn của các tế bào gây viêm khớp dạng thấp, bằng cách giảm sự kích hoạt của các con đường viêm NF-κB và p38.

Một lần nữa, đây là một cách sử dụng Fucoidan điển hình không được hỗ trợ đầy đủ bởi các nghiên cứu khoa học. Chỉ có 2 thử nghiệm lâm sàng (với các kết quả khác nhau) tồn tại. Nghiên cứu lâm sàng sâu hơn là cần thiết để làm sáng tỏ lợi ích này.

Fucoidan là gì

Cần thêm bằng chứng Fucoidan chữa viêm khớp

4.3. Fucoidan chữa bệnh nhiễm trùng do virus

Tác dụng của Fucoidan là gì? Trong một thử nghiệm nhỏ trên 13 người mắc bệnh do vi rút nhiệt đới gây ra yếu, co thắt cơ và liệt cứng cơ nhiệt đới, 6 gram fucoidan mỗi ngày trong 6-13 tháng làm giảm nồng độ vi rút gây bệnh trong máu 42%.

Trong một thử nghiệm khác trên 70 người cao tuổi, việc bổ sung Fucoidan làm tăng phản ứng miễn dịch khi tiêm phòng cúm theo mùa. Chất bổ sung làm tăng sản xuất kháng thể sau khi tiêm chủng, có thể giúp ngăn ngừa bệnh cúm.

Những bằng chứng này đầy hứa hẹn nhưng không đủ để hỗ trợ việc sử dụng Fucoidan chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus. Các thử nghiệm lâm sàng lớn hơn là cần thiết để xác nhận những kết quả sơ bộ này.

5. Các loại thuốc trên thị trường Fucoidan là gì?

fucoidan là gì

Có nhiều loại fucoidan hiện nay

5.1. King Fucoidan Nhật Bản

Đại diện tiêu biểu của thực phẩm chức năng fucoidan chính là một thương hiệu Nhật Bản, đó chính là King Fucoidan. Vậy King Fucoidan là gì?

Đây một loại thực phẩm chức năng được nghiên cứu và cho ra đời tại Nhật Bản. Chất Fucoidan trong sản phẩm King Fucoidan này được chiết xuất từ ​​tảo nâu rong biển Okinawa. Đây là loại tảo nâu có hàm lượng hoạt chất fucoidan cao nhất trên thế giới tính tới thời điểm năm 2021. Không những vậy, tảo nâu rong biển Okinawa cũng có tác dụng tốt nhất hiện nay.

Theo nghiên cứu thì chỉ với ba viên nang King Fucoidan đã có chứa tới 340mg fucoidan, cao hơn so với các loại fucoidan khác trên thị trường. Fucoidan cũng đáp ứng các tiêu chí để kết hợp với beta-glucan, sản phẩm này là sự kết hợp hiệp đồng giữa fucoidan và hàm lượng cao của nấm để mang lại kết quả tốt nhất cho bệnh nhân ung thư.

King Fucoidan & Agaricus được bào chế dưới dạng viên nang cứng, không bị mất tác dụng trong môi trường oxy hóa. Để đảm bảo tỷ lệ hấp thu fucoidan vào máu cao nhất, nhà sản xuất King Fucoidan & Agaricus sử dụng các este axit béo sucrose giúp tăng khả năng thẩm thấu của hoạt chất, từ đó tăng khả năng hấp thụ fucoidan của thành ruột. Công nghệ này hiện chỉ được sử dụng ở các nước phát triển.

fucoidan là gì

King fucoidan là gì?

5.2. Fine Fucoidan của Nhật

Fine Fucoidan được tạo thành từ tảo biển Wakame Mekabu và nấm Thái Dương Agaricus, sự kết hợp hai dưỡng chất thiên nhiên tuyệt vời từ đại dương và lục địa. Chiết xuất từ rễ và lá của tảo nâu Wakame Mekabu chứa các nguyên tố cần thiết cho sự sống. Theo nghiên cứu, mỗi ngày một người cần tiêu thụ 10lbs tảo Wakame, tương đương 1,250mg có trong Fine Fucoidan. Chiết xuất nấm thái dương Agaricus chứa nhiều Polysaccharide giúp cơ thể bài trừ độc tố, gia tăng khả năng miễn nhiễm để có thể chống lại các vi khuẩn và hoá chất độc hại nhập vào cơ thể.

Công dụng sản phẩm Fine Fucoidan là gì:

  • Gia tăng tuổi thọ.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý về ung thư.
  • Tăng sức đề kháng.
  • Thích hợp cho các bệnh nhân ung thư đang trải qua hoá trị và xạ trị.

Hướng dẫn sử dụng: Mỗi ngày uống 1 viên với nước lọc, sau bữa ăn.

Fine Fucoidan của Nhật

Fine Fucoidan của Nhật

5.3. Kal Fucoidan của Đức

Xuất hiện tại Việt Nam theo đường xách tay, Kal Fucoidan của Đức được nhiều người lựa chọn vì giá thành rẻ hơn rất nhiều so với một số loại fucoidan của Nhật Bản.

Nổi bật:

Cách làm tinh dầu từ vỏ quýt và hướng dẫn sử dụng an toàn

5. Tác dụng phụ khi dùng Fucoidan là gì?

6.1. Ngăn cản tác dụng của thuốc chống đông máu

Do đặc tính chống đông máu của Fucoidan đã được đề cập ở trên, fucoidan có thể có tác dụng phụ với thuốc chống đông máu như warfarin và heparin. Cũng chính vì vậy mà Fucoidan cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu.

6.2. Gây tiêu chảy

Tác dụng phụ của Fucoidan là gì. Fucoidan là một nguồn giàu chất xơ, do đó, việc tiêu thụ quá nhiều fucoidan sẽ khiến phân của bạn mềm hơn bình thường. Đây chỉ là tình trạng tạm thời, một thời gian sau cơ thể bạn sẽ trở lại trạng thái bình thường nên bạn không phải quá lo lắng. Tuy nhiên, trong trường hợp nặng thì Fucoidan có thể dẫn tới tiêu chảy. Nên ngừng sử dụng thuốc Fucoidan và thông báo cho bác sĩ để được tư vấn. 

fucoidan là gì

Fucoidan có tác dụng phụ không?

Tìm hiểu:

  1. Thuốc Selazn có tác dụng gì và cách sử dụng thế nào?
  2. RPM là gì? Ý nghĩa của RPM trong môn thể thao đạp xe

Trên đây là một số thông tin về fucoidan là gì cũng như những công dụng của Fucoidan trong y học. Hy vọng với những thông tin này đã giúp bạn có thêm kiến thức dành cho mình và người thân nhé!

Nguồn: Xe đạp tập Elip