Nguyên nhân tràn khí màng phổi và cách chăm sóc người bệnh

tràn khí màng phổi

Nguyên nhân tràn khí màng phổi và cách chăm sóc người mắc bệnh như thế nào để mang đến hiệu quả tốt nhất sẽ được chia sẻ trong bài viết. Cùng với đó là một số bệnh liên quan đến màng phổi mà bạn cần chú ý và quan tâm nhiều hơn nữa và phòng tránh bệnh.

Tràn khí màng phổi là bệnh lý ở khoang màng phổi nơi tích tụ không khí làm cho phổi bị xẹp lại một cách thụ động làm ảnh hưởng đến chức năng hô hấp của cơ thể. Bệnh về tràn khí ở màng phổi có nhiều nguyên nhân cũng như cách chẩn đoán và điều trị khác nhau, tùy thuộc vào tràn khí màng phổi tự phát hay tái phát.

Contents

1. Nguyên nhân tràn khí màng phổi

Hội chứng tràn khí màng phổi có một số nguyên nhân như chấn thương, thủ thuật,… Trong đó, có những nguyên nhân gây loại bệnh nguy hiểm về tràn khí phổi tự phát như:

 • Trẻ từ 20 đến 40 tuổi.
 • Người cao và gầy.
 • Người có tiền sử hút thuốc.
 • Các bong bóng khí bị vỡ xung quanh các tiểu thùy của phổi.

Đối với tràn khí màng phổi thứ phát, có các nguyên nhân như:

 • Người lớn có tuổi từ 40 đến 75 tuổi.
 • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
 • Bệnh lao phổi.
 • Bệnh hen suyễn.
 • Ung thư phổi nguyên phát hay di căn.
 • Xơ phổi.
 • Nang kén khí.
 • Vỡ khí.
 • Xơ phổi kẽ lan tỏa.
 • Bệnh bụi phổi.
tràn khí màng phổi

Nguyên nhân tràn khí màng phổi

2. Bệnh tràn khí màng phổi áp lực

Tràn khí màng phổi áp lực phát triển khi một chấn thương ở phổi hoặc thành ngực khiến không khí đi vào khoang màng phổi nhưng không ra ngoài (van một chiều). Kết quả là, không khí tích tụ và chèn ép phổi, cuối cùng chèn ép trung thất, phổi bên. Và làm tăng áp lực nội lồng ngực làm giảm áp lực tĩnh mạch trở về tim, gây sốc. Những tác dụng này có thể tiến triển nhanh chóng, đặc biệt ở những bệnh nhân thở máy áp lực dương.

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu là của bệnh rất đơn thuần. Khi áp lực lồng ngực tăng cao, người bệnh sẽ bị tụt huyết áp, đẩy khí quản và giãn tĩnh mạch cổ. Khoang lồng ngực bị tổn thương có tiếng vang hơn và thường có cảm giác hơi căng và xì hơi khi thở. Những triệu chứng này rất bình thường ở nhiều loại bệnh lý đơn giản khiến người bệnh không nhận thấy và dễ bỏ qua

Tràn khí ở màng phổi áp lực cần được chẩn đoán dựa trên các dấu hiệu lâm sàng. Không nên trì hoãn việc điều trị khi chờ đợi kết quả tràn khí màng phổi xquang. Cách điều trị tràn khí ở màng phổi áp lực là sử dụng kim giảm áp bằng cách đâm một kim lớn vào khoang liên sườn thứ hai ở đường giữa xương đòn. Không khí sẽ tràn ra ngoài không bị áp lực nữa.

Ngoài bệnh tràn khí màng phổi áp lực thì hội chứng 3 giảm trong tràn dịch khí màng phổi cũng cần được bạn quan tâm nhiều đến. Để bạn có thể đưa đến bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

tràn khí màng phổi

Điều trị tràn khí màng phổi áp lực

3. Chăm sóc bệnh nhân tràn khí màng phổi

Khoảng 30% bệnh nhân tràn khí màng phổi tái phát trong vòng 3 năm kể từ khi khởi phát ban đầu, với mức độ bệnh và tiến triển thường nặng hơn. Vì vậy, người bệnh sau khi điều trị cần được theo dõi và chăm sóc đầy đủ, giúp phục hồi chức năng hô hấp cũng như ngăn ngừa bệnh tái phát.

Dưới đây là một số lưu ý về thói quen sinh hoạt và lối sống phù hợp mà người bệnh và người chăm sóc bệnh nhân cần lưu ý:

 • Theo dõi kịp thời: Việc tái khám sẽ giúp bệnh nhân và bác sĩ theo dõi sát sao tiến triển của bệnh, các triệu chứng và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
 • Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ: Hầu hết các loại thuốc điều trị tràn khí màng phổi là điều trị triệu chứng và hỗ trợ hô hấp. Nếu người bệnh không tự dùng thuốc hoặc ngừng thuốc do bác sĩ chỉ định thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu có vấn đề gì.
 • Thông báo cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Tràn dịch màng phổi sau khi điều trị có thể tái phát hoặc nặng hơn, biểu hiện bằng các triệu chứng suy hô hấp, đau tức ngực,… Nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường này, hãy sớm thông báo cho bác sĩ để theo dõi. theo dõi, kiểm tra.
tràn khí màng phổi

Chăm sóc bệnh nhân tràn khí màng phổi

Thông tin sức khỏe:

 1. Viêm bao gân ngón tay có thể chữa trị dứt điểm không?
 2. Phình mạch máu não là căn bệnh nguy hiểm như thế nào?

4. Tràn khí màng phổi mang đến nguy hiểm không?

Tùy theo loại bệnh, thông thường bệnh bắt đầu thứ phát trên nền bệnh phổi trước đó có tiên lượng xấu hơn dẫn đến tràn khí màng phổi nguyên phát. Những trường hợp bệnh diễn tiến nặng, tràn khí màng phổi nhiều, xẹp phổi, suy hô hấp cần cấp cứu thở máy càng sớm càng tốt. Nếu cấp cứu chậm, bệnh nhân có thể tử vong do các biến chứng.

Một số biến chứng của tràn khí màng phổi có thể xảy ra như: xẹp phổi, khó thở dữ dội, rách màng phổi, tràn khí màng phổi căng thẳng,… Các biến chứng thường nặng nề và nguy hiểm hơn ở người bệnh có sức khỏe kém, có bệnh mãn tính và bệnh phổi trước đó.

Tìm hiểu:

Bạn đã biết đau ruột thừa bên nào? Trái hay Phải?

Giờ thì bạn đã biết nguyên nhân và cách chăm sóc người bệnh tràn khí màng phổi như thế nào cho thích hợp rồi phải không. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh để phòng tránh và chữa trị kịp thời nhé.

Nguồn: Xe đạp tập Elip