Ngày đạp xe thế giới – 3 tháng 6

Ngày Đạp xe Thế giới

Ngày Đạp xe Thế giới ra đời với mục đích khẳng định giá trị của xe đạp. Kêu gọi mọi người sử dụng xe đạp nhiều hơn. Từ đó, mang lại những lợi ích cho sức khỏe, tinh thần và môi trường. Bài viết này sẽ giới thiệu về ngày đạp xe thế giới, nguồn gốc, ý nghĩa của nó.

Contents

1. Ngày Đạp xe Thế giới là gì?

Ngày Đạp xe Thế giới (World Bicycle Day) được tổ chức vào ngày 3 tháng 6 hàng năm. Ngày này, được công nhận thông qua nghị quyết vào năm 2018 tại Liên Hợp Quốc. Ngày quốc tế đạp xe được ghi nhận để tôn vinh sự đóng góp của xe đạp sức khỏe, giảm phát thải khí nhà kính.

Đạp xe là hoạt động mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cơ thể và tinh thần.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa ngày đạp xe thế giới

2.1 Nguồn gốc của ngày đạp xe thế giới

Ngày Đạp xe Thế giới được Liên Hợp Quốc (UN) chính thức công nhận và tổ chức từ năm 2018. Nghị quyết này được đưa ra bởi đại diện của Azerbaijan và được 193 quốc gia đồng thuận thông qua. Liên Hiệp Quốc kêu gọi các thành viên tăng cường giao thông an toàn, xây dựng các cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho người đạp xe.

Ngày Đạp xe Thế giới

Liên Hợp Quốc khuyến khích hoạt động đạp xe

2.2 Ý nghĩa của ngày đạp xe thế giới

Việc tổ chức Ngày Đạp xe Thế giới đã thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều người trên khắp thế giới, đặc biệt là các tín đồ yêu thích môn thể thao này. Ngày đạp xe thế giới mang những ý nghĩa cho cộng đồng như:

  • Tôn vinh giá trị và vai trò của xe đạp đối với xã hội.
  • Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng các phương tiện không xăng dầu.
  • Khuyến khích người dân tham gia các hoạt động vận động, rèn luyện sức khỏe và thể hiện tinh thần thể thao.
  • Góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp cho mục tiêu phát triển bền vững của toàn xã hội.

3. Các hoạt động được tổ chức trong Ngày Đạp xe Thế giới

Ngày đạp xe thế giới thưởng sẽ diễn ra những sự kiện thể thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Ở Việt Nam, vẫn chưa có nhiều tín hiệu về hưởng ứng ngày này. Tuy nhiên, ở thế giới các sự kiện đều nhận được đông đảo sự tham gia của người dân, các hoạt động trong ngày này gồm: 

  • Tổ chức cuộc đua xe đạp và các sự kiện thể thao khác nhằm khuyến khích người dân vận động, thể hiện tinh thần thể thao, rèn luyện sức khỏe.
  • Diễu hành đạp xe trong các thành phố, giúp tăng cường nhận thức của cộng đồng về giá trị và lợi ích của việc sử dụng xe đạp.
  • Chương trình tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng lái xe đạp và an toàn giao thông, giúp người dân hiểu rõ hơn về cách sử dụng xe đạp một cách an toàn và hiệu quả.
  • Các hoạt động gây quỹ và quảng bá cho các dự án về hỗ trợ xe đạp, bảo vệ môi trường.
  • Tổ chức các buổi đạp xe đường dài khuyến khích người dân tham gia vận động và khám phá các địa điểm mới.
Ngày Đạp xe Thế giới

Hoạt động đạp xe nhân ngày đạp xe thế giới

4. Phong trào đạp xe nhận được nhiều sự ủng hộ tại Việt Nam

Năm 2018, bà Nguyễn Phương Nga đã nhấn mạnh về vai trò của xe đạp với người Việt, xe đạp là người đồng hành trong quá khứ và tương lai của người Việt. (bà Nguyễn Phương Nga từng là Trưởng đại diện quốc gia Việt Nam tại LHQ).

Những hoạt động đạp xe luôn được các tổ chức ủng hộ. Điển hình, 2021 ứng dụng agoda đã đưa ra những lý do thuyết phục về lợi ích của đạp xe. Đồng thời ứng dụng còn gợi ý những cung đường đẹp có địa hình phù hợp để đạp xe và ngắm cảnh tại Việt Nam.

Tại các thành phố lớn ở Việt Nam, đã được đầu tư các ứng dụng, trạm cho thuê xe đạp TNGO. Nếu đến tham quan tại các thành phố như TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Quy Nhơn, Hải Phòng, Đà Nẵng bạn có thể thấy được những hình ảnh chiếc xe đạp màu xanh ở mọi cung đường. Ứng dụng cho thuê xe đạp này phát triển giúp cho nhiều khách du lịch, người yêu thích bộ môn đạp xe có thể dễ dàng thuê và đạp xe trải nghiệm cảnh quan. Điều này góp phần gia tăng trải nghiệm thú vị khi du lịch cho du khách.

 

Ngày Đạp xe Thế giới

Ứng dụng đạp xe tại Việt Nam

Nếu bạn lên công cụ tìm kiếm và search về những cung đường bạn sẽ thấy có rất nhiều sự quan tâm về các chủ đề như đạp xe quanh Sài Gòn, đạp xe Hồ Tây Hà Nội, đạp xe rừng Cát Tiên, đạp xe hồ Trị An. Chứng tỏ, môn đạp xe là lựa chọn yêu thích của không ít người và nó đang ngày càng phổ biến hơn.

Ngày đạp xe thế giới mới được công nhận năm 2018, nên chưa nhận được nhiều sự hướng ứng đông đảo. Tuy nhiên, mà nó một ngày lễ có ý nghĩa, góp phần tăng cường nhận thức về đạp và lợi ích của nó. Hi vọng, trong tương lai ngày này sẽ được nhiều hơn nữa lượng người ủng hộ.

Nếu bạn cũng muốn hưởng ứng hoạt động đạp xe, bạn cũng có thể đạp xe bằng thiết bị xe đạp tập tại nhà. Các lợi ích nó mang lại cũng như đạp xe ngoài trời, chỉ khác biệt ở chỗ là bạn không thể ngắm được phong cảnh bên ngoài.