Microbiome là gì? Microbiome có ảnh hưởng gì đến con người?

Microbiome là gì

Microbiome là gì? Microbiome đề cập đến việc nghiên cứu sự cộng sinh hoặc bệnh lý của nhóm sinh thái vi sinh vật trên động vật và thực vật. Hệ vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, vi khuẩn cổ, động vật nguyên sinh, nấm và vi rút. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch, trao đổi chất và kích thích tố của vật chủ.

Contents

1. Microbiome là gì?

Microbiome là gì

Microbiome là gì?

Bạn đã từng nghe nhắc đến microbiome, bạn có biết microbiome là gì? Trong cơ thể con người có hai hệ gen, một là hệ gen người thừa hưởng từ cha mẹ, mã hóa khoảng 25.000 gen, hệ gen còn lại là hơn 1.000 vi sinh vật cộng sinh xâm nhập vào cơ thể người, đặc biệt là đường ruột, sau khi sinh ra sẽ tổng hợp các gen di truyền thông tin được gọi là microbiome hay là hệ vi sinh vật và chúng mã hóa hơn 1 triệu gen. 

Hai bộ gen được phối hợp và hài hòa với nhau để đảm bảo sức khỏe của cơ thể con người. Vì vậy, khi nghiên cứu mối quan hệ giữa gen và sức khỏe con người, không thể bỏ qua việc nghiên cứu microbiome 

Giống như con người sống trong một hành tinh trên vũ trụ thì cơ thể người cũng chính là một hành tinh của các microbiome. Hệ vi sinh vật là một nghìn tỷ vi khuẩn theo cấp số nhân và các sản phẩm gen của chúng, điều quan trọng nhất chúng cư trú hoặc tồn tại trong cơ thể con người. Vi khuẩn sống trong đường tiêu hóa của con người được gọi là hệ vi sinh vật đường ruột – đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và bệnh tật.

Tất cả thông tin di truyền này có một chức năng. Nhiều gen này cần thiết cho chức năng trao đổi chất cơ bản, sự tồn tại và tương tác với các sinh vật khác trong ruột. 

Microbiome là hệ vi sinh vật con microbiota là gì? Microbiota để miêu tả một nhóm sinh vật sống ở môi trường nhất định. Còn microbiome là một nhóm sinh vật sinh sống với nhau không bao gồm phải có những đặc điểm chung giữa chúng.

2. Ý nghĩa gì đối với con người của Microbiome là gì?

Microbiome là gì

Microbiome vừa có lợi và có hại đối với cơ thể người

2.1. Microbiome và cơ thể người

Hệ vi sinh vật đường ruột thường được cho là có ảnh hưởng đến các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy nhiễm trùng. Dữ liệu vi sinh vật thuộc hệ thực vật đường ruột có thể đạt số lượng tế bào gấp 1 đến 10 lần người, và loại di truyền có thể đạt từ 10 đến 100 lần

Tuy nhiên, vi khuẩn đường ruột cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh tật ở các bộ phận ở xa của cơ thể bằng cách điều chỉnh hệ thống miễn dịch của con người, sự trao đổi chất và thậm chí cả chức năng thần kinh. Đây không chỉ là một hiệu ứng sinh thái, nó là một chức năng tiến hóa cho phép vi khuẩn tương tác với hệ thống của cơ thể và điều chỉnh hệ thống của cơ thể.

Microbiome là gì? Hàng ngàn vi sinh vật trong ruột người là cơ quan chính của hệ vi sinh vật ở người. Ngoài ra, khoang miệng, da, âm đạo,… đều là những thành phần quan trọng của hệ vi sinh vật ở người.

2.2. Ý nghĩa tác động của Microbiome là gì đối với cơ thể người

Rất khó để thay đổi gen người, nhưng thay đổi hệ vi sinh vật thì tương đối dễ dàng. Chúng là mục tiêu thuốc lý tưởng. Các nghiên cứu hiện tại đã chỉ ra rằng nhiều loại thuốc có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, có thể bằng cách thay đổi microbiome đường ruột.

Vậy ý nghĩa của Microbiome là gì trong trường hợp này? Hiểu và sử dụng chức năng này là điều cần thiết để cung cấp các loại thuốc sinh học sống để điều trị các bệnh như ung thư, viêm khớp dạng thấp và chứng tự kỷ.

Hệ vi khuẩn đường ruột chủ yếu ảnh hưởng đến các hoạt động sinh lý khác nhau của con người thông qua các chất chuyển hóa nhiều loại vitamin khác nhau, … Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chúng rõ ràng có liên quan đến béo phì, trầm cảm, tiểu đường và ung thư.

Cùng một loại thuốc có tác dụng khác nhau đối với những người khác nhau, ngoài yếu tố di truyền ở người thì hệ vi khuẩn đường ruột có thể là nguyên nhân chính.

Sau khi nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận ra rằng việc giải mã các gen của bộ gen người không thể nắm bắt được hết các vấn đề then chốt về bệnh tật và sức khỏe của con người, bởi vì các hệ sinh vật microbiome cũng tồn tại trong cơ thể và tương tác với cơ thể con người. 

Nghiên cứu hệ vi sinh vật ở người cuối cùng sẽ giúp con người tạo ra những bước đột phá trong đánh giá và theo dõi sức khỏe, phát triển thuốc mới và thuốc cá nhân hóa cũng như chẩn đoán và điều trị sớm các bệnh mãn tính. Mối quan hệ với về một số loại bệnh và Microbiome là gì?

3. Mối quan hệ với về một số loại bệnh và Microbiome là gì

microbiome-la-gi-1

Microbiome là gì?

3.1. Microbiome có ảnh hưởng bệnh huyết áp, tim mạch

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Nicholson thuộc Đại học Hoàng gia Anh Quốc đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng các chất chuyển hóa trong nước tiểu có thể phân biệt các cá thể có đặc điểm di truyền giống nhau chủ yếu do hệ vi khuẩn đường ruột tạo ra, các vi khuẩn sẽ bảo vệ vật chủ. Từng thành phần di truyền của hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan mật thiết đến mức độ nhạy cảm của từng cơ thể người với thuốc. Nguyên cứu còn chứng minh được rằng rằng tăng huyết áp và thành phần của vi khuẩn đường ruột có mối quan hệ liên quan đến nhau..

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng hệ vi khuẩn đường ruột bất thường về cấu trúc có khả năng là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh chuyển hóa do chế độ ăn uống không hợp lý, chẳng hạn như béo phì, tăng huyết áp , tiểu đường, bệnh tim mạch vành và đột quỵ

3.2. Microbiome có thể gây béo phì

Liệu rằng sự béo bì và hệ sinh vật có liên quan đến nhau? Sự liên quan giữa béo phì và microbiome là gì?Nhóm Gordon của Đại học Washington, Hoa Kỳ đã báo cáo trên tạp chí Nature vào năm 2006, hệ vi khuẩn đường ruột có thể chuyển đổi chất xơ thực vật khó tiêu của cơ thể người thành axit béo chuỗi ngắn để cơ thể người hấp thụ và sử dụng, và làm tăng nhiệt năng của cơ thể từ thức ăn. 

Vi khuẩn cũng có thể điều chỉnh trực tiếp hoạt động biểu hiện gen của con đường chuyển hóa chất béo ở người, giảm quá trình oxy hóa axit béo và tăng tổng hợp chất béo trung tính từ nguồn. Các nhà nghiên cứu tin rằng một yếu tố nào đó được tạo ra bởi hệ vi khuẩn đường ruột có khả năng cần thiết để khởi phát bệnh béo phì.

3.3. Bệnh tiểu đường và Microbiome

Nhóm Gibson của Đại học Reading, Vương quốc Anh, đã báo cáo trên Tạp chí Bệnh tiểu đường vào năm 2007 rằng thực phẩm giàu chất béo làm giảm đáng kể Bifidobacterium và các vi khuẩn khác bảo vệ hàng rào ruột, dẫn đến sự gia tăng đáng kể vi khuẩn sản xuất nội độc tố, dẫn đến sự gia tăng trong nội độc tố xâm nhập vào máu, dẫn đến một loạt các rối loạn chuyển hóa như kháng insulin dẫn đến bệnh tiểu đường. 

Microbiome là gì

Nghiên cứu microbiome rất có ý nghĩa với nhân loại

Xem ngay:

  1. Vitamin K có tác dụng gì và có trong thực phẩm nào?
  2. Protein có tác dụng gì? Thực phẩm nào chứa nhiều protein?

Qua bài viết trên đã giúp cho bạn biết microbiome là gì? Nghiên cứu sâu về các Microbiome hệ vi sinh vật sẽ giúp sáng tỏ nguyên nhân của một số nhiều loại bệnh mãn tính khác nhau đồng thời mang lại hy vọng mới cho việc phòng ngừa và điều trị hiệu quả các bệnh này. Đồng thời chúng ta hãy thường xuyên tập thể dục để có nhiều sức khỏe, đề kháng tốt chống lại những microbiome xấu đối với cơ thể. Tham khảo một vài thiết bị máy móc có thể dùng để tập luyện tại nhà như xe đạp tập thể dục,… Đón xem những bài viết khác trên xedaptapelip.com

Mayerry