Đi xe đạp uống rượu bị phạt là quy định gì?

đi xe đạp uống rượu bị phạt

Đi xe đạp uống rượu bị phạt là một trong những quy định nhiều người chưa nắm rõ. Không chỉ đối với người điều khiển xe máy, ô tô,… khi đi xe đạp bạn cũng cần phải lưu ý không được vượt quá mức quy định về nồng độ cồn trong máu.

Vậy cụ thể, đây là quy định gì? Quy định này đã được ban hành và sẽ áp dụng ra sao? Hãy đọc hết bài viết sau đây để nắm luật ngay bạn nhé!

Contents

1. Đi xe đạp uống rượu bị phạt là quy định gì?

Đi xe đạp có bị thổi nồng độ cồn? Đi xe đạp nếu sử dụng rượi bia vẫn bị thổi nồng độ cồn. Đi xe đạp uống rượu bị phạt là quy định được ban hành vào ngày 30/12. Theo đó, Chính phủ Nhà nước ban hành Lệnh số 100 (thay thế Lệnh số 46 năm 2016) về xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và cả đường sắt. Cụ thể, Chính phủ xử phạt người đi xe đạp, xe đạp điện vi phạm quy định về nồng độ cồn lần đầu. Khi lái xe mà nồng độ cồn dưới 50 mg/100 ml máu hoặc dưới 0,25 mg/1 lít khí thở có thể bị phạt từ 80.000 đến 100.000 đồng Việt Nam.

Nếu trong máu của người đi xe đạp, xe đạp máy có nồng độ cồn vượt quá 50 đến 80 mg trên 100 ml hoặc nồng độ cồn trong một lít khí thở vượt quá 0,25 đến 0,4 mg thì bị phạt tiền từ 200.000 đến 300.000 đồng. Khi máu hoặc nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá 80 mg trên 100 ml máu hoặc 0,4 mg trên 1 lít khí thở phạt từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

đi xe đạp uống rượu bị phạt

Đi xe đạp uống rượu bị phạt là quy định vô cùng cần thiết.

2. Ý nghĩa của quy định đi xe đạp uống rượu bị phạt

Thoạt đầu khi nghe đến quy định này, nhiều người còn ngờ ngợ và bật cười. Thế nhưng ít ai để ý rằng, số lượng các vụ tai nạn giao thông do sử dụng bia rượu suốt những năm qua chưa có dấu hiệu dừng lại. Tai nạn giao thông không chừa một ai. Khi bạn đã tham gia điều khiển phương tiện, dù bạn đi xe đạp hay thậm chí đi bộ trên đường với tình trạng không tỉnh táo cũng sẽ gây nguy hiểm cho người khác. Đặc biệt là khi bạn uống rượu đi xe đạp.

Đã từng có một vụ tai nạn thương tâm, khi xe đạp bất ngờ lao thẳng vào ô tô. Qua khám nghiệm hiện trường, người ta thấy rằng, người đi xe đạp đã mất khả năng kiểm soát phương tiện vì quá say xỉn. Tai hại không chỉ đến với một người mà còn là những ai vô tình bị “tai bay vạ gió”, xui rủi từ trên trời rơi xuống một người tự đâm vào xe mình!

Do đó, việc ban hành quy định đi xe đạp uống rượu bị phạt nêu trên là hoàn toàn cần thiết cho xã hội. Tăng phần trách nhiệm và ý thức tham gia giao thông của mọi đối tượng, mọi phương tiện và mọi hoàn cảnh.

đi xe đạp uống rượu bị phạt

Đây là quy định giúp người tham gia giao thông ý thức hơn

3. Tìm hiểu về luật phòng chống tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông

3.1. Những quy định về mức phạt

Từ giờ bạn đã biết uống rượu đi xe đạp có bị phạt không. Vậy đi xe đạp uống rượu bị phạt bao nhiêu tiền? Luật phòng chống tác hại của rượu, bia nghiêm cấm điều khiển phương tiện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn. Do đó, việc tăng mức phạt đối với người đi xe đạp và các quy định về nồng độ cồn trên phương tiện chính sẽ giúp thực thi luật.

Đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, luật quy định người vi phạm bị phạt tối đa từ 30 – 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng.

Đối với người điều khiển xe máy, mức phạt tối đa là 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Đối với người đi xe đạp và các loại xe cơ bản bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng.

Bên cạnh việc tăng mức phạt vi phạm nồng độ cồn, Mệnh lệnh 100 cũng tăng mức phạt đối với các nhóm nguy cơ cao về an toàn giao thông như lạm dụng ma túy, điều khiển xe không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ, lùi xe, lùi xe trên đường cao tốc. ..

Luật bổ sung quy định việc sử dụng thông tin, hình ảnh thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình của cá nhân do tổ chức cung cấp để làm cơ sở xác minh, phát hiện vi phạm …

đi xe đạp uống rượu bị phạt

Dù là đi phương tiện gì, uống rượu bia vẫn nguy hiểm!

3.2. Tăng tính răn đe trong hình phạt để tăng cường ý thức người tham gia giao thông

Người điều khiển xe đạp, xe đạp máy điện tử có nồng độ cồn vượt quá 50-80 mg / 100 ml máu hoặc 0,25-0,4 mg / lít khí thở bị phạt 200.000-300.000 đồng; khi nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở vượt quá 80 mg tính 400.000-600.000 đồng / 100 ml máu hoặc 0,4 mg / lít khí thở.

Đối với người điều khiển xe máy mà trong máu có nồng độ cồn không vượt quá 50 mg / 100 ml máu hoặc khí thở không vượt quá 0,25 mg / L sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng. Đồng thời, quy định hiện hành chỉ xử phạt người điều khiển phương tiện vượt quá mức này, mức phạt tối thiểu là 1,5 triệu đồng.

Người điều khiển xe có nồng độ cồn vượt quá 50-80 mg / 100 ml máu hoặc 0,25-0,4 mg / l khí thở sẽ bị phạt 4-5 triệu đồng.

Người có nồng độ cồn vượt quá 80 mg / 100 ml máu hoặc 0,4 mg / lít khí thở (mức hiện hành là 3,5 triệu đồng) sẽ bị phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng. Lái xe 23 tháng.

Đối với người điều khiển ô tô vi phạm nồng độ cồn không quá 50 mg / 100 ml máu hoặc không quá 0,25 mg / L khí thở sẽ bị phạt tiền từ 6-8 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn trên 50-80 mg / 100 ml máu hoặc trên 0,25-0,4 mg / lít khí thở sẽ bị phạt 1,6-18 triệu đồng, gấp đôi mức hiện hành; Giấy phép lái xe sẽ bị đình chỉ trong 16-18 tháng, thay vì 1-3 tháng như hiện nay.

đi xe đạp uống rượu bị phạt

Quy định về uống rượu bia khi tham gia giao thông

> Xem thêm:

  1. Hướng dẫn cách tập xe đạp cho bé hiệu quả nhất
  2. Cách sửa xe đạp bị tuột xích nhanh chóng nhất

Vi phạm có nồng độ cồn vượt quá 80 mg / 100 ml máu hoặc 0,4 mg / lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng, cao gấp đôi mức quy định hiện hành (1,6 – 18 triệu đồng). ); Giấy phép lái xe bị treo từ 22-24 tháng thay vì 4-6 tháng như hiện nay.

Mức phạt này cũng áp dụng đối với những người lái xe không tuân thủ các yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn và chất gây nghiện của các quan chức thực thi pháp luật; điều khiển phương tiện giao thông trên đường có chất ma túy …

Nghị định số 100 bổ sung việc sử dụng thông tin thu được từ thiết bị ghi âm, ghi hình do cá nhân, tổ chức cung cấp và hình ảnh quy định làm cơ sở xác minh, phát hiện hành vi vi phạm.

Ngoài ra, nghị định cũng sửa đổi mức xử phạt khi phát hiện vi phạm sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

Vì vậy, khi xe vi phạm, chủ xe có trách nhiệm phối hợp với các ngành chức năng. Nếu bạn không hợp tác, chứng minh hoặc nói rằng bạn không phải là người điều khiển phương tiện cơ giới, chủ sở hữu sẽ bị xử phạt về hành vi vi phạm.

Trên đây là những thông tin dành cho bạn liên quan đến quy định đi xe đạp uống rượu bị phạt. Nếu bạn đang say nhưng vẫn muốn đạp xe, có thể mua chiếc xe đạp tập tại nhà để đạp. Bạn không cần rời khỏi nhà vẫn có thể đạp, dĩ nhiên sẽ không bị thổi phạt. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau.

Nguồn: Xe đạp tập Elip