Đau khớp háng: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

đau khớp háng

Háng là khu vực giữa dạ dày và chân của bạn và được tạo thành từ năm nhóm cơ giúp chân bạn di chuyển trơn tru. Do đó, đau khớp háng làm suy giảm đáng kể khả năng kiểm soát của bệnh nhân đối với hoạt động của chân và dáng đi. Mặc dù đau háng chủ yếu do chấn thương cơ học, nhưng hãy lưu ý bệnh lý ở vùng cơ quan này.

Contents

1. Bị đau khớp háng là gì?

Đau nhức khớp háng là một triệu chứng phổ biến của viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, viêm bao hoạt dịch và hoại tử vô trùng ở đầu. Ngoài ra, đau háng có thể là kết quả của chấn thương, nâng vật nặng và mang thai.

Tùy theo nguyên nhân mà mức độ nghiêm trọng của cơn đau khớp háng phát triển dần dần hoặc đột ngột gây đau âm ỉ, buốt hoặc nóng rát. Để điều trị bệnh hiệu quả và an toàn cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh là do đâu.

2. Nguyên nhân đau khớp háng

Đau háng thường do rối loạn phát triển, chấn thương, bệnh mãn tính hoặc nhiễm trùng. Có nhiều nguyên nhân gây đau khớp háng, bao gồm:

Thoái hóa khớp

Sự thoái hóa của sụn khớp gây ra bệnh thoái hóa khớp hay còn gọi là thoái hóa khớp háng. Điều này làm cho sụn trong ổ khớp lỏng lẻo và trở nên giòn. Trong một số trường hợp, một phần của sụn hông bị gãy ở khớp háng. Khi sụn mòn đi, nó không còn đệm cho xương hông, gây đau và viêm. 

đau khớp háng

Thoái hóa khớp là một trong những nguyên nhân gây đau khớp háng

Loạn sản phát triển

Tình trạng này xảy ra khi phần hông của trẻ sơ sinh bị trật khớp hoặc dễ bị trật khớp. Các hốc nông tạo điều kiện trượt ra khỏi lồi cầu là nguyên nhân gây ra chứng loạn sản phát triển.

Bệnh Perthes

Bệnh ảnh hưởng đến trẻ em từ 3 đến 11 tuổi và là kết quả của việc giảm cung cấp máu cho các tế bào xương. Điều này làm cho một số tế bào xương ở xương đùi bị chết và xương mất đi sức mạnh.

Hội chứng hông khó chịu

Hội chứng khó chịu vùng hông là tình trạng thường gặp ở trẻ sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Đau khớp háng có thể khiến trẻ đi khập khiễng. Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau tự biến mất.

Thoái hóa lồi cầu xương đùi vốn

Sự dịch chuyển của lồi cầu xương đùi là tình trạng gây ra sự tách rời của lồi cầu hông khỏi xương đùi (xương đùi) tại vị trí xương phát triển quá mức (sụn phát triển). Điều này chỉ thấy ở trẻ em đang lớn. Đeo nẹp để ổn định khớp là một phương pháp điều trị hiệu quả.

3. Triệu chứng đau khớp háng

Triệu chứng đau khớp háng thể hiện khác nhau ở mỗi giai đoạn bệnh.

  • Giai đoạn đầu: Các triệu chứng ở giai đoạn này không rõ ràng và có thể biến mất trong vài ngày. Triệu chứng của bệnh này chủ yếu là đau vùng bẹn, sau đó lan xuống đùi và tăng lên khi cử động, đứng lâu một chỗ hoặc cử động nhẹ. Bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi mặc quần áo, chẳng hạn như đi giày và đi tất.

đau khớp háng

Triệu chứng đau khớp háng thể hiện khác nhau ở mỗi giai đoạn bệnh

  • Giai đoạn trung gian: Ở giai đoạn này, các triệu chứng của bệnh rõ rệt hơn và người bệnh cảm thấy đau nhiều hơn khi vận động, di chuyển, vặn mình hoặc cúi người. Nhất là khi thức dậy vào lúc giao mùa, cơn đau càng nặng hơn, hai chân tê bì, khó cử động. Ở giai đoạn này, bệnh dễ xảy ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.
  • Giai đoạn muộn: Những cơn đau xuất hiện nhiều và thường xuyên trong giai đoạn này. Khớp háng trở nên đau và cứng khiến việc đi lại khó khăn và mất khả năng xoay, gập, gập khớp háng. Khớp háng bị thoái hóa và co cứng. Ở giai đoạn này, việc điều trị khó khăn, dễ xảy ra các biến chứng nguy hiểm, người bệnh có thể bị liệt cả hai chân vĩnh viễn.

4. Điều trị đau khớp háng

Sau khi chẩn đoán chính xác tình trạng đau khớp háng, chúng tôi lên phác đồ điều trị phù hợp với từng vấn đề tùy từng trường hợp. Có hai phương pháp điều trị đau khớp háng chính là nội khoa và ngoại khoa.

Điều trị nội khoa (điều trị không phẫu thuật)

Nếu tình trạng nhẹ và ở giai đoạn đầu, nó có thể được điều trị y tế bằng các phương pháp điều trị sau:

  • Điều trị bằng thuốc như: Sử dụng thuốc chống viêm không steroid, thuốc giảm đau tại chỗ, thuốc chống viêm tác dụng chậm, thuốc ức chế miễn dịch, thuốc ức chế hệ thống miễn dịch…
  • Điều trị bằng vật lý trị liệu, phục hồi chức năng khớp háng, kết hợp sử dụng các thiết bị hỗ trợ vận động và cải thiện chức năng khớp như nạng, gậy, khung tập đi. Kết hợp xoa bóp hoặc massage bằng ghế mát xa tại nhà để giảm đau nhức xương khớp.

đau khớp háng

Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để chữa đau khớp háng

Điều trị ngoại khoa (can thiệp phẫu thuật)

Phương pháp điều trị này được sử dụng cho những bệnh nhân bị tổn thương khớp háng nghiêm trọng và chỏm xương đùi bị biến dạng. Có hai phương pháp phẫu thuật để điều trị đau khớp háng:

  • Phương pháp đục, tạo xương, ghép ổ cối, sửa chữa trục xương đùi: Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp thoái hóa khớp háng giai đoạn đầu do trật hoặc thiểu sản khớp háng. 
  • Thay khớp háng toàn phần: Một loại phẫu thuật đặc biệt loại bỏ chỏm xương đùi và ổ cối vùng chậu và thay thế bằng khớp háng nhân tạo cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp háng nặng hoặc hoại tử chỏm xương đùi. Phẫu thuật thay khớp háng thông thường còn nhiều hạn chế như đường mổ lớn, nhiều vết mổ mềm, thời gian mổ lâu, nguy cơ nhiễm trùng cao… Tuy nhiên, phẫu thuật thay khớp háng thông thường có nhiều hạn chế không thể khắc phục được. Hạn chế của các phương pháp trước đây là cần bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cũng như đầy đủ các dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng.

Đau khớp háng kéo dài có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Do đó, bạn nên sớm đến bác sĩ thăm khám và điều trị để tránh gây ra nhiều hệ lụy không đáng có nhé!