Đau dạ dày – Bạn đã biết cách chữa đau dạ dày như thế nào chưa?

Cách chữa đau dạ dày

Đau dạ dày là một triệu chứng lâm sàng phổ biến, thường gặp ở bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào. Nguyên nhân đau dạ dày thường gặp nhất là do ăn uống, nhưng đây không phải là nguyên nhân duy nhất. Một số người dù ăn không quá no nhưng cũng bị đau dạ dày. Vậy có cách chữa đau dạ dày hay giảm đau nào không? 

Contents

1. Nguyên nhân đau dạ dày

cach chua dau da day 1

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đạu dạ dày

Để biết được hướng cũng như cách chữa đau dạ dày, đầu tiên bạn nên biết rõ hơn về nguyên nhân gây ra bệnh đau dạ dày.

Các nguyên nhân phổ biến của bệnh đau dạ dày bao gồm do lạnh tà trong dạ dày, chế độ ăn uống làm tổn thương dạ dày, gan khí xâm nhập dạ dày, tỳ vị hư nhược. Nói đơn giản là do hơi lạnh tích tụ trong dạ dày ngưng tụ không tiêu tan làm tắc khí, sinh ra bất hòa, đau dạ dày; thức ăn bị ứ trệ, khí bị cản trở tạo ra đầy bụng.

Lo lắng, bứt rứt, rối loạn gan khí cũng là một nguyên nhân gây ra đau dạ dày nên việc điều trị chủ yếu là xoa dịu gan, điều hòa khí vị.  

Tỳ vị vận động kém, dạ dày bị rối loạn, nên dùng các phương pháp làm ấm, bổ tỳ để phục hồi chức năng của tỳ vị và dạ dày.

2. Cách chữa đau dạ dày

2.1. Những cách giảm đau dạ dày đơn giản

+ Phương pháp chữa đau dạ dày đầu tiên đó là phải chiến thắng tinh thần: Bạn phải vững vàng khi bị đau dạ dày. Khi cơn đau đến, bạn nên bình tĩnh, cố gắng chịu đựng cơn đau một chút, lấy lại bình tĩnh, ngồi thả lỏng trên ghế tiếp đó bạn nên từ từ điều chỉnh hơi thở, từ từ hít vào rồi thở ra. Lặp lại động tác này trong khoảng 10 đến 20 phút và cơn đau sẽ giảm bớt hoặc chấm dứt.

+ Cách chữa đau dạ dày thứ hai đó là thư giãn vùng bụng: Khi bị đau dạ dày, hãy cố gắng nới lỏng đai lưng, để đảm bảo luồng không khí trong dạ dày được thông suốt và giúp bụng thoải mái hơn. Đối với những người bị đau dạ dày, việc mặc quần áo thoải mái, rộng rãi sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh. Quần không quá bó sát hay siết vùng bụng giúp tránh tạo áp lực cho vùng bụng.

+ Đối với việc ăn uống: Đau dạ dày thường do đói, lúc này nếu có thức ăn mềm thì ăn ít như bánh mì, bim bim,… nhưng không nên uống sữa, ăn đồ cứng. Bạn thường có thể mua một ít bánh quy soda và đặt chúng trên bàn làm việc trong trường hợp cần đến.

+ Chườm ấm: Người bị lạnh bụng thường do chịu sự tác động của thức ăn lạnh. Khi bị đau bụng hãy uống thật nhiều nước ấm hoặc dùng túi chườm ấm lên bụng hiệu quả càng rõ ràng.

Nổi bật:

Bạn đã biết đau ruột thừa bên nào? Trái hay Phải?

2.2. Cách chữa đau dạ dày bằng xoa bóp

cach chua dau da day 2

Các phương pháp chữa đau dạ dày

+ Cách ấn huyệt lưng và thắt lưng: dựa vào một lòng bàn tay đẩy theo đường kinh mạch bàng quang sau, gấp lòng bàn tay và nhào, lần lượt ấn đường trong của huyệt Geshu đến Sanjiaoshu bằng cả rễ lòng bàn tay hoặc cả hai ngón tay cái, chú ý các huyệt đạo cục bộ. + Lắc huyệt Thục địa và phương pháp Khí tập trung vào gốc lòng bàn tay, dựa vào các khớp xương làm động tác lắc của lòng bàn tay để truyền động lực lắc của rễ cọ kích thích các huyệt gan, tỳ, dạ dày, huyệt Tam tiêu. Áp suất phải vừa phải và tần số lắc phải đều. 

+ Phương pháp tập luyện nâng và véo cột sống, tăng cường sức mạnh bằng cả hai tay, ngón cái và ngón trỏ theo đường Đốc mạch từ trên xuống dưới liên tục (từ huyệt Đại môn đến huyệt Minh môn), thực hiện nắn khớp xương từ dưới lên trên 10 lần.  

+ Trên cơ sở chuyển động bên trong của xương bả vai, ngón cái và ngón trỏ véo phần trên của cơ xương cùng (phần giữa hai bả vai, nhẹ nhàng giữ và thả ra), đồng thời ngón giữa cũng có thể dùng để thực hiện động tác vặn mình.  

+ Cách chữa đau dạ dày bằng phương pháp xoa Weishu Wen Zhongfa một gốc lòng bàn tay hoặc cơ bắp nhỏ xoa nhanh các huyệt Weishu ở cả hai bên, sau khi xoa từ từ để hơi nóng thẩm thấu.  

+ Đẩy và xoa bụng và hai ngón tay cái của người Hoa và người Pháp để mở ba cửa và di chuyển ba cục. Vuốt nhanh mạn sườn trái bằng một hoặc cả hai lòng bàn tay, gọi là phương pháp đẩy bụng; đẩy đường bụng bằng lòng bàn tay; ấn theo chiều kim đồng hồ ở gốc lòng bàn tay.  

+ Xoa bụng trên để xua tan cảm lạnh. Dùng một lòng bàn tay xoa nhiều lần vào vùng bụng trên, với tần suất càng nhanh càng ấm; chuyển sang xoa phần trên của lòng bàn tay.  

+ Bấm phương pháp xoa bụng để tiêu trừ tích tụ. Bấm luân phiên bằng hai ngón tay cái lên vùng bụng và theo đường kinh lạc của dạ dày, hai lòng bàn tay chồng lên nhau và xoa các bộ phận trên từ trên xuống dưới.  

+ Dùng phương pháp chấn động dựa trên phương pháp xoa bụng theo hình sóng bằng hai tay, dùng nhiều ngón tay véo vào cơ bụng để làm động tác run.  

+ Xoa phương pháp Yangming và Qingre bằng ngón tay cái hoặc cơ thái dương nhỏ để xoa vào cẳng tay và bắp chân của kinh lạc Yangming của bàn tay và bàn chân, đồng thời xòe bàn tay và huyệt Zusanli.

chữa bệnh đau dạ dày

Cải thiện ăn uống để không phải mắc các bệnh về đau dạ dày

Các vấn đề sức khỏe khác:

 1. Bệnh tay chân miệng tưởng đơn giản mà nguy hiểm không tưởng
 2. Triệu chứng bệnh lupus ban đỏ và cách chữa trị

Đối với cách chữa đau dạ dày trước hết người bệnh phải tăng cường hiểu biết, hiểu rõ cơ chế bệnh sinh, cải thiện thói quen ăn uống, lối sống có thể gây đau dạ dày, loại bỏ các yếu tố tác động, nâng cao khả năng chống chọi với bệnh. Ngoài ra bạn nên thường xuyên vận động, tập thể thao để có một cơ thể với các cơ quan khỏe mạnh, sức đề kháng cao để tránh mắc phải các bệnh tật. Xe đạp tập, máy chạy bộ,… là những thiết bị có thể giúp bạn luyện tập đơn giản tại nhà.

Mayerry