Đạp xe có làm to bắp chân không và phụ thuộc yếu tố gì?

đạp xe có làm to bắp chân không

Đạp xe có làm to bắp chân không là câu hỏi của cả nam lẫn nữ khi vận động. Đặc biệt càng bạn nữ càng lo lắng hơn bởi vì họ rất sợ chân mình to lên. Còn các chàng lại hi vọng bài tập này sẽ giúp phần thân dưới to khỏe hơn.

Bạn sẽ thường rất dễ bắt gặp những câu hỏi như đạp xe có to chân không, đạp xe có làm to bắp chân không,… Tác dụng dễ thấy nhất của việc đạp xe là giảm mỡ. Nó được xem là một trong những dạng bài tập giúp tiêu hao mỡ khủng và đốt cháy chất béo hiệu quả. Khi lượng mỡ toàn thân giảm thì mỡ phần bắp đùi ắt cũng tan biến. Nhưng thật ra đạp xe đạp có bị to bắp chân không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Contents

1. Đạp xe có làm to bắp chân không?

đạp xe có làm to bắp chân không

Đạp xe làm to bắp chân hay không?

Vậy đạp xe có giúp chân thon không? Việc đạp xe thường xuyên sẽ không làm cho bắp chân và đùi to ra mà còn khiến cho đôi chân trở nên thon gọn, săn chắc. Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra nếu như bạn đạp xe đúng cách. Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì các bài tập đạp xe sẽ có tác dụng giúp người tập giảm cân hiệu quả. Qua đó cũng giúp làm săn chắc bắp chân, đùi và mông. Ngoài ra, các bài tập đạp xe còn có tác động đến vùng lưng, cánh tay, hông và bụng.

2. Các yếu tố dẫn đến việc đạp xe gây to chân

2.1. Đạp xe có làm to bắp chân không phụ thuộc thời gian đạp xe

Bạn lo lắng đạp xe có to bắp chân không? Thực tế những người đạp xe chuyên nghiệp, mỗi tuần sẽ dành 15 đến 20 giờ để đạp xe với cường độ cao. Do đó họ sẽ có phần đùi khỏe mạnh hơn so với những người không luyện tập thường xuyên môn này. Phần cơ đùi và cơ khoeo chân sẽ được rèn luyện và chắc chắn hơn rất nhiều trong khi đang đạp xe liên tục.

Nếu bạn là người đạp xe nghiệp dư và không luyện tập thường xuyên thì bạn hoàn toàn yên tâm. Đôi chân của bạn sẽ không phát triển quá to đâu.

2.2. Thực phẩm bạn ăn

Những gì bạn ăn sẽ đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc luyện tập. Để có cơ bắp cuồn cuộn, bạn cần phải nạp lượng protein rất lớn vào cơ thể. Nhưng nếu bạn không muốn tăng cơ bắp thì sẽ không cần nạp vào quá nhiều. Vì thế lượng thức ăn hàng ngày sẽ quyết định bạn có bị tăng bắp chân không.

2.3. Địa hình đạp xe

Đạp xe đạp có làm to chân không thật ra còn phụ thuộc vào địa hình. Đôi chân sẽ trở nên to hơn khi chúng ta hoạt động hết công sức.

đạp xe có làm to bắp chân không

Địa hình đạp xe ảnh hưởng độ to bắp chân

Thông thường thì những người hay đạp xe lên mặt phẳng đồi dốc, vượt địa hình sẽ có đôi chân khỏe mạnh hơn với những người chỉ đạp bề mặt bằng phẳng. Khi đạp lên đồi, chúng ta phải dồn sức vào chân. Vì thế các áp lực thường xuyên sẽ khiến cơ bắp ở chân càng phát triển nhanh hơn. Vì thế, nếu chỉ đạp ở đường bằng thì việc đi xe đạp sẽ không làm bắp chân của bạn bị to đâu.

2.4. Đạp xe có làm to bắp chân không phụ thuộc vào hormone trong cơ thể

Các bạn nữ sẽ khó có được đôi chân lực lưỡng như những bạn nam. Lý giải cho điều này bởi vì lượng hormone testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ bắp. Thông thường phụ nữ sẽ có hàm lượng testosterone ít hơn 15% . Trong đó lượng mỡ cũng sẽ nhiều hơn 10% so với cánh mày râu.

Điều đó cũng có nghĩa là dù có tham gia luyện tập đến đâu thì phụ nữ cũng khó phát triển cơ bắp được như đấng mày râu. Để đạt được mức độ như vậy sẽ cần đến mức độ luyện tập rất cao và khắc nghiệt.

2.5. Đạp xe có làm to bắp chân không phụ thuộc các bài tập khác

Bạn sẽ thường thấy những vận động viên thường có đôi chân to cuồn cuộn. Nhưng cũng đừng vì thế mà hốt hoảng. Để có được đôi chân mạnh mẽ như vậy thì các tay đua chuyên nghiệp sẽ phải thực hiện nhiều bài tập. Những bài đó cũng có độ khó vô cùng cao.

Nếu chỉ với những giờ đạp xe đơn thuần thì chắc chắn họ sẽ không có được đôi chân to cuồn cuộn như vậy được. Để đạt được kết quả như vậy, bạn cần phải nghiêm túc với chế độ ăn uống lẫn luyện tập nghiêm túc.

3. Lưu ý khi tập thể dục với xe đạp

  • Bạn có thể lựa chọn đạp xe ngoài trời hoặc xe đạp tập thể dục trong nhà tùy vào tâm trạng. Hoặc cũng có thể phụ thuộc vào thời tiết hay hay việc bạn bận rộn hay không.
  • Trang phục tập luyện nên sử dụng quần áo rộng rãi, thoải mái, thấm mồ hôi nhưng phải khô nhanh. Tránh mặc các trang phục bó sát, nịt bụng,… gây trở ngại quá trình tập.
  • Chọn một đôi giày vừa chân, nhẹ và có độ êm.
  • Bổ sung đầy đủ lượng nước cần có cho cơ thể.
  • Khởi động toàn bộ cơ thể trước khi bắt đầu tập luyện các bài tập.

đạp xe có làm to bắp chân không

Lưu ý khi tập thể dục với xe đạp

Với những điều trên, bạn ắt đã biết được đạp xe có làm to bắp chân không rồi đúng không? Hy vọng chị em sẽ không còn quá lo lắng về việc đôi chân mình to hơn khi luyện tập. Đừng vì điều này mà bỏ qua những lợi ích tuyệt vời của đạp xe nhé! 

Bài viết dựa theo trang tin tức tập đoàn thể thao Elipsport.

Nguồn: Xe đạp tập Elip

Related Posts